Thứ Sáu, 11/05/2018, 19:27

Quy trình cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay

Bạn đã chọn được căn hộ ưng ý nhưng điều kiện tài chính chưa cho phép; bạn mong muốn vay vốn ngân hàng song chưa hiểu rõ về quy trình và thủ tục vay mua nhà hiện nay... Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết các loại giấy tờ mà người mua cần chuẩn bị để vay mua nhà, đất thành công.

Bước 1: Cung cấp đầy đủ hồ sơ vay vốn cho ngân hàng

Trong quá trình vay mua nhà trả góp, có những thủ tục bạn không thể bỏ qua và cần hoàn thiện nhanh chóng để sớm được giải ngân. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về thủ tục và điều kiện vay vốn, nhưng thông thường các ngân hàng đều yêu cầu một số giấy tờ cơ bản dưới đây.

Hồ sơ nhân thân

Hồ sơ nhân thân bao gồm: CMND/Hộ chiếu của người vay và vợ/chồng (nếu có); hộ khẩu hoặc KT3 (sổ đăng ký tạm trú dài hạn); giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân);...

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

Mục đích sử dụng vốn là yếu tố quan trọng nhất để ngân hàng đưa ra quyết định duyệt vay, bởi vậy bạn cần cung cấp đầy đủ và chính xác các giấy tờ sau để chứng minh mục đích vay vốn là rõ ràng và chính đáng: Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng); hợp đồng mua bán nhà đất, căn hộ; chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có; giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Vay mua nhà
Trong từng trường hợp khác nhau của nguồn thu nhập, bạn sẽ cần
chuẩn bị những giấy tờ tương ứng

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

Tiếp sau hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thu nhập của bản thân và vợ/chồng (nếu có). Đây là những giấy tờ đảm bảo cho khả năng thanh toán nợ hàng tháng của bạn đối với phía ngân hàng. Trong từng trường hợp khác nhau của nguồn thu nhập, bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ tương ứng.

Nếu nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương thì bạn cần chuẩn bị: Hợp đồng lao động; sao kê tài lương 3 tháng gần nhất (nếu nhận lương chuyển khoản); hoặc bảng lương và xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương tiền mặt).

Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản thì cần chuẩn bị: Hợp đồng cho thuê tài sản; chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất; giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê; ảnh chụp tài sản cho thuê.

Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh thì cần chuẩn bị: Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp; giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh (sổ sách ghi chép bán hàng, báo cáo tài chính công ty, tờ khai thuế và chứng từ nộp thuế);…

Hồ sơ khác

Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán...

Quy trình vay vốn ngân hàng
Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết,
ngân hàng sẽ tiến hàng thẩm định hồ sơ vay vốn

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay vốn và định giá tài sản đảm bảo

Ngay sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết, phía ngân hàng sẽ tiến hàng thẩm định hồ sơ vay của bạn. Quy trình thẩm định thông thường bao gồm: Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn; thẩm định qua trao đổi điện thoại, thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh; đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo (TSĐB).

Trong quá trình thẩm định, việc định giá TSĐB có thể được thực hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định chấp thuận cho vay. Bộ phận định giá có thể chính là ngân hàng hoặc các công ty định giá độc lập.

Giá trị TSĐB được dùng làm một trong những căn cứ để ngân hàng phê duyệt mức cho vay đối với khách hàng. Chi phí định giá có thể do khách hàng hoặc ngân hàng chi trả (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

Tại thời điểm hiện tại, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà tại BIDV, Vietinbank Lienvietposbank, MB Bank, Eximbank sẽ được miễn phí chi phí định giá tài sản.

Xem thêm: Ngân hàng nào cho vay mua nhà trả góp lãi suất thấp nhất 2018 

Bước 3: Đưa ra quyết định cho vay và tiến hành các thủ tục giải ngân

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, phía ngân hàng sẽ gửi thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay.

Đối với trường hợp đã hoàn thành thủ tục sang tên: Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/thành phố) và ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng...) trước khi giải ngân cho khách hàng.

Đối với trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên: Bên mua, bên bán và ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

Sau khi bên vay vốn (bên mua) ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định, ngay lập tức, ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa cho bên bán.

Vay ngân hàng mua nhà
Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ gửi thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay

Bước 4: Kiểm tra sau giải ngân

Sau khi ngân hàng giải ngân cho phía người bán thành công cũng là thời điểm người mua bắt đầu có nghĩa vụ trả nợ khoản vay hàng tháng cho ngân hàng.

Quy trình cho vay mua nhà còn kéo dài thêm các công việc kiểm soát hậu giải ngân như kiểm soát mục đích sử dụng vốn, hiện trạng của tài sản đảm bảo (nhà cửa, đất đai...).

Công việc giám sát hầu hết được tiến hành song song với công tác thu nợ, bao gồm thông báo và theo dõi nợ đến hạn, đôn đốc nợ quá hạn… Thông thường, khi người vay tiến hành tất toán khoản vay, phía ngân hàng sẽ làm thủ tục thanh lý hợp đồng và giải chấp tài sản đảm bảo (trả lại sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ cầm cố có giá trị khác..) cho khách hàng.

Trong trường hợp xấu nhất, khách hàng mất khả năng trả nợ thì ngân hàng có thể nhanh chóng có những phương án xử lý, phát mại tài sản đảm bảo.

Trên đây là những thông tin về quy trình vay mua nhà trả góp mà các ngân hàng đang áp dụng cho các khách hàng vay vốn mua nhà trong năm nay. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình vay mua nhà trả góp trong năm nay.

Để cập nhật chính xác quy trình, điều kiện và thủ tục vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng hiện nay. Vui lòng gọi đến Hotline: 02437822888 để được hỗ trợ.

(Theo Topbank.vn)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang