Thứ Hai, 23/04/2012, 20:30

Cần 5-6 tỷ USD để tái cấu trúc hệ thống tài chính ngân hàng

T.S Võ Trí Thành cho biết, tính riêng phần tái cấu trúc tài chính, ngân hàng theo ước tính của IMF đã khoảng 5% GDP, chưa kể tái cấu trúc các doanh nghiệp Nhà nước.

Cần 5-6 tỷ USD để tái cấu trúc hệ thống tài chính ngân hàng

TrongBuổi hội thảo “Kinh tế VN quý 1- Nhìn nhận, đánh giá và dự báo định hướng cho09 tháng cuối năm 2012”, T. S Võ Trí Thành, Viện phó Viện quản lý Kinh tế Trungương cho rằng, kinh tế vĩ mô thời gian qua có nhiều yếu tố tích cực như lạmphát giảm, lãi suất giảm, cán cân thanh toán quốc tế tốt, dự trữ ngoại hối tăng(con số mới nhất khoảng 20 tỷ USD)…nhưng rủi ro vẫn còn hiện hữu.

Rủiro lớn nhất là hệ thống tài chính Việt Nam, vấn đề nợ xấu của ngân hàng. Theobáo cáo của ngân hàng là 3,1% và bây giờ là 3,6%. Theo đánh giá của tổ chứcquốc tế, con số này chiếm khoảng 12-13% tổng dư nợ toàn hệ thống.

Trongkhi rủi ro của hệ thống ngân hàng còn hiệnhữu thì tổng cầu nền kinh tế lại suy giảm mạnh, sản xuất vô cùng khó khăn.

Trongthời gian qua, những chính sách tiền tệ mới được đánh giá là tích cực, có sự đồngthuận,…nhưng không thể có một gói kích thích kinh tế lớn, đầy đủ, toàn diện nhưnăm 2009, nói về số tiền bằng một nữa 2009 chắc cũng không thể có. Lý do:

Mộtlà, xử lý vấn đề tài cấu trúc toàn diện, trong đó, tái cấu trúc hệ thống ngânhàng đang được làm một cách quyết liệt. Ông Võ Trí Thành cho biết, theo dự báocủa IMF khoản chi phí để dùng cho tái cấutrúc hệ thống ngân hàng ở Việt Nam mất khoảng 5% GDP (tương đương khoảng 5-6 tỷUSD), ngoài ra còn chưa kể đến việc tái cấu trúc các Tổng Công ty, Tập đoànNhà nước.

Hailà, sự bất ổn kinh tế vĩ mô đang quay lại. Chúng ta đang sa lầy vào cái bẫy củakinh tế vĩ mô.

Balà, chúng ta không có đủ nguồn lực để làm việc đó, liên quan đến dự trữ ngoại tệmới chỉ có 20 tỷ USD. Bên cạnh đó nền kinh tế lại đang bước vào giai đoạn tái cấutrúc toàn diện, chi phí để thực hiện là rất lớn.

Bốnlà, tình hình kinh tế cũng đang rất khó khăn gần như năm 2009 nhưng cũng cókhác so với năm 2009 như thị trường bên ngoài, tổng cầu suy giảm, sản xuất đìnhđốn,…

Nóinhư vậy, có nghĩa là Chính phủ không có những hỗ trợ. Sau cuộc họp vào tháng 5tới của Chính phủ, chắc chắn chúng ta sẽ được nghe đến nhiều giải pháp hơn. Tómlại, có thể kỳ vọng một số sự hỗ trợ sau:

Thứnhất, tiếp cận tín dụng như khoanh nợ cho các DN, đáo nợ, cơ cấu lại nợ,…

Thứhai, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, có quan điểm cho rằng có thể giảm từ 25%xuống 23%

Thứba, kích cầu nền kinh tế như mở ra cho vay tiêu dùng, hỗ trợ chương trình nôngnghiệp, nông thôn,…

Theoông Thành, cách đây vài năm, vòng quay của tiền Đồng khoảng 2,5 lần/năm nhưnghiện nay chỉ còn khoảng 0,8 lần/năm. Như vậy, có thể nói người dân đang mất niềmtin rất nhiều vào nền kinh tế.

Nóiđến những giải pháp về chính sách tiền tệ vừa qua, Ông Trương Đình Tuyển,nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng, các gói đưa lãi suất thấp cho vay củacác ngân hàng hiện nay không đáng kể gì so với nhu cầu tín dụng của thị trường,mỗi ngân hàng lớn chỉ vài nghìn tỷ thì không đáng gì so với số dư nơ tín dụnghiện nay khoảng 2 triệu tỷ đồng.

Mứctăng trưởng tín dụng thực hiện quý 1/2012 là âm 2,13%, trong khi đó kế hoạch làtăng trưởng 15-17% trong năm nay. Điều này do nhu cầu tín dụng yếu, tồn khotăng và nhiều doanh nghiệp không còn khả năng vay ngân hàng vì vẫn còn nợ xấuchưa giải quyết xong. Theo dự báo của IMF thì năm 2012 Việt Nam có thể chỉ tăngtrưởng tín dụng ở mức tối đa 14%.

Vấnđề giải quyết thanh khoản và xử lý nợ xấu đã có tiến bộ bước đầu nhưng chưa đủ.Bởi rất có thể NHNN đề phòng lạm phát tăng cao trở lại.

Theoông Trương Đình Tuyển, những tháng còn lại của năm 2012 cần phải có tính “nghệthuật” trong điều hành chính sách tiền tệ. Xác định rõ lộ trình điều chỉnh giáđiện và giá dầu hợp lý, theo dõi diễn biến giá dầu do khủng hoảng Iran.

Phương châm được đưa ra là, trước mắt tập trung xử lý mối quan hệ giữa thanh khoản vàlạm phát. Thực hiện tái cấu trúc hệ thống tài chính, trọng tâm là hệ thốngNHTM.

Khithanh khoản đã cơ bản được giải quyết, chúng ta cần thực hiện xử lý mối quan hệgiữa lạm phát và tăng trưởng với phương trâm là kiềm chế lạm phát – hỗ trợ tăngtrưởng. Từng bước phá băng thị trường bất động sản và cải thiện thị trường chứngkhoán.

Về vấn đề tỷ giá, có khả năngNHNN sẽ giữ được mức tỷ giá dao động 3% trong năm 2012. Bởi dữ trữ ngoại hốiđang tăng khá nhanh, con số mới nhất khoảng 20 tỷ USD, ngân sách có thể giảm.Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là có cần không và có nên không?

Theoông Tuyển, có thể chọn thời điểm thích hợp để điều chỉnh một chút về tỷ giá. Điềuchỉnh tỷ giá không có nghĩa là khuyễn khích xuất khẩu vì nó còn phụ thuộc vàocơ cấu hàng xuất khẩu nhưng có lợi cho nhà xuất khẩu. Nhưng khi điều chỉnh tỷgiá chắc chắn liên quan đến lạm phát.

Kinhtế Việt Nam quý 1 tăng trưởng thấp 4%, lạm phát giảm,…nhưng sản xuất lại đang ởtình trạng đình đốn, nhiều doanh nghiệp giải thể. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạchvà Đầu tư, trong quý 1/2012 đã có gần 12000 doanh nghiệp làm thủ tục phá sản vàgiải thể. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp đang rất khó khăn, sản xuất đanggặp khó do thiếu vốn giá rẻ.

Vìvậy, theo ông Trương Đình Tuyển, lâu nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó tiếpcận với vốn ngân hàng. Vì thế, nên dùng quỹ bảo hiểm tín dụng để ngân hàng bảolãnh cho các DN nhỏ tiếp cận với vốn vay. Cần giảm thuế cho doanh nghiệp để hỗtrợ đầu ra, để người mua có cơ hội mua rẻ hơn nhằm kích thích đầu ra cho nềnkinh tế.

Gia Hân

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang