Thứ Tư, 16/05/2018, 16:27

Hết ưu ái BĐS, ngân hàng chuyển vốn sang sản xuất kinh doanh

Lo ngại rủi ro, các ngân hàng hiện đã siết chặt cho vay với bất động sản, thay vào đó là hàng loạt chương trình cho vay ưu đãi với lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Mới đây, Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank) vừa cho ra mắt gói sản phẩm ưu đãi với hai hình thức lựa chọn: lãi suất 6%/năm cố định trong 2 tháng đầu, hoặc 8,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu.

Chương trình ưu đãi này được áp dụng cho các khoản vay bổ sung vốn sản xuất kinh doanh, trong đó có cả sản phẩm cho vay nông nghiệp với tài sản bảo đảm 100% là bất động sản và không nằm trong nhóm mục đích vay kinh doanh cầm đồ, góp vốn.

Ngoài lãi suất "mềm", ngân hàng còn cấp thẻ tín dụng cho khách với hạn mức tối thiểu là 50 triệu đồng và tối đa là 500 triệu đồng.

Để được hưởng ưu đãi nói trên, khoản vay phải đảm bảo điều kiện được phê duyệt trong khoảng thời gian từ nay đến hết ngày 30/6, thời gian giải ngân chậm nhất là đến 31/7.

Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) cũng vừa triển khai sản phẩm tín dụng chỉ dành cho đối tượng doanh nghiệp trong lĩnh vực thi công xây lắp trên toàn quốc. Trong đó, tỉ lệ cấp tín dụng tối đa lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo và tỉ lệ cho vay tối đa từng công trình lên tới 80% giá trị hợp đồng thi công xây lắp.

Được biết, mục đích của sản phẩm này là nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong việc quản lý nguồn thanh toán đi vào đúng hạng mục công trình và phù hợp với đặc thù của ngành thi công xây lắp.

siết cho vay bất động sản
Sau khi siết lại kênh bất động sản, các ngân hàng hiện đang đẩy vốn
cho kênh sản xuất kinh doanh. Ảnh: Quang Định.

Trong khi đó, VPBank cho ra mắt gói sản phẩm cho vay theo hình thức thế chấp hóa đơn VAT. Đây là một dạng sản phẩm "lai" giữa hình thức vay vốn có tài sản đảm bảo và không tài sản đảm bảo. Điều kiện vay vốn theo hình thức này khá đơn giản. Cụ thể, doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ cần có hợp đồng kinh tế với đối tác uy tín và hóa đơn bán hàng VAT làm tài sản thế chấp.

Sau khi ngân hàng thẩm định xong sẽ cấp cho doanh nghiệp hạn mức tín dụng lên tới 90% giá trị hóa đơn VAT. Thời hạn cho vay lên tới 6 tháng, giải ngân nhanh gọn (trong vòng 24 giờ làm việc kể từ khi hồ sơ được phê duyệt).

VPBank cho biết, trong thực tế sản xuất, nguồn vốn đầu vào mà các doanh nghiệp phải chuẩn bị tương đối lớn nhưng chỉ được đối tác tạm ứng một phần nhỏ hợp đồng, vì vậy đa số các doanh nghiệp thường không đủ để chi trả nguyên vật liệu đầu vào.

Hơn nữa, kể từ khi đơn hàng hoàn tất bàn giao, doanh nghiệp vẫn phải chờ ít nhất 30 ngày mới được thanh toán nốt.

Tình trạng bị "gối đầu vốn" như nói trên sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến "sức khỏe" tài chính của doanh nghiệp. Vì vậy, gói cho vay của VPBank sẽ giúp doanh nghiệp không phải chờ đợi hay bị động trong các khâu sản xuất kinh doanh kế tiếp.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, cho thấy sau khi nhiều đợt sốt đất xảy ra, nhất là với các quận vùng ven, lĩnh vực bất động sản đã bị các ngân hàng siết chặt dòng vốn để hạn chế rủi ro, ngăn ngừa nợ xấu.

Không chỉ quản lý hạn mức, các ngân hàng còn buộc khách hàng phải tăng nguồn vốn tự có. Lãi suất cho vay bất động sản cũng được điều chỉnh theo xu hướng tăng trong bối cảnh rủi ro tăng lên. Ngoài ra, các ngân hàng còn tỏ ra thận trọng trong việc thẩm định giá.

Do kênh cho vay bất động sản không thể đẩy mạnh như trước nên các ngân hàng chuyển hướng sang các kênh cho vay khác, trong đó kênh sản xuất kinh doanh được ưu ái bơm vốn vì tín dụng cho kênh này đang có xu hướng tăng chậm lại trong thời gian gần đây.

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang