Thứ Tư, 23/05/2018, 18:47

Vay ngân hàng quá 50% vốn đầu tư đất: Rủi ro khôn lường

Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.

Các nhà tư vấn bất động sản đã chỉ ra sự nóng sốt kèm theo giá ảo là thực tế đang diễn ra trên thị trường địa ốc. Các ngân hàng cũng nhận thấy những nguy cơ nếu sốt đất nên thời gian gần đây đã có tín hiệu siết chặt việc vay vốn bất động sản.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc công ty phân phối bất động sản Eximrs cho biết, căn cứ vào tình hình cung – cầu của thị trường thì giá đất nền không hề ảo. Nhưng trước bối cảnh đất tăng giá cao cục bộ ở một số khu vực như hiện nay thì nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, chỉ nên nhảy vào thị trường khi bản thân đã có hơn 50% vốn, không nên dùng vốn vay ngân hàng để đầu tư đất.

Vay vốn ngân hàng
Các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn

Theo bà Tú, nếu nhà đầu tư vay ngân hàng quá 50% số vốn để lướt sóng đất nền thì rất dễ gặp rủi ro. Với những trường hợp nhà đầu tư ôm một lúc nhiều nền nhưng không dễ ra hàng nhanh chóng, buộc phải vay ngân hàng để "tiếp" vào. Điều này dễ dẫn đến tình trạng "mắc cạn" dòng vốn và phải è cổ trả lãi ngân hàng.

Bà Tú phân tích: "Một khách hàng có 10 tỷ đồng, thay vì chỉ nên mua từ 3-4 nền đầu tư thì lại rải vốn đặt cọc một lúc 10 nền vì nghĩ chỉ cần lướt sóng là hưởng chênh ngay. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải lúc nào sản phẩm cũng ra hàng nhanh. Vốn nhà đầu tư bị chôn lại đó, buộc phải sử dụng vốn vay ngân hàng để mua đứt sản phẩm… như vậy, rủi ro là khôn lường.

Trong khi đó, nhận thấy thị trường có dấu hiệu nóng sốt cục bộ, một số ngân hàng đã có động thái siết chặt cho vay bất động sản. Cụ thể, tỉ lệ cho vay bất động sản tại một số ngân hàng giảm từ 60% xuống còn 40%. Động thái siết chặt này nhằm ổn định thị trường bất động sản trong thời gian trung và dài hạn.

Tại hội thảo diễn ra mới đây, ông Bùi Quang Tín, Tổng giám đốc trường Doanh nhân Bizlingt cho rằng, việc siết chặt vốn vay, thậm chí tăng lãi suất cho vay mua bất động sản ở một số ngân hàng là tín hiệu tích cực. Bởi nếu cứ "thả cửa" cho vay mua bất động sản thì nguồn vốn sẽ bị rủi ro ở những nhà đầu tư tham gia đầu tư lướt sóng. Đây cũng là biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng nóng sốt đang lan rộng ở các tỉnh thành trên cả nước, hạn chế rủi ro dòng tiền vào bất động sản nhằm ổn định thị trường.

"Nhà đầu tư không nên nhảy vào thị trường khi dòng vốn tự có thấp hơn 40% vì rất dễ gây rủi ro cho cả nhà đầu tư lẫn phía cho vay mua. Thị trường tài chính luôn đi song song với thị trường bất động sản, vì vậy nếu rủi ro xảy ra thì thiệt hại đến nền kinh tế nói chung là không tránh khỏi", ông Tín nhấn mạnh.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Bức tranh quy hoạch phía Tây Nam Hà Nội liên tục đón nhận những điểm sáng mới về hạ tầng giao thông, quy tụ nhiều công trình văn hóa, xã hội và các dự án bất động sản thế hệ mới.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang