Thứ Ba, 24/04/2012, 10:01

Những ngôi nhà đặc biệt ở Yongding

Những ngôi nhà đặc biệt của người Hakka, còn gọi là tulou, đã có từ lâu đời và ngày nay trở thành một trong những điểm thu hút du khách thập phương tới với Yongding, Phúc Kiến, Trung Quốc.

Những ngôi nhà đặc biệt ở Yongding | ảnh 1

Tulou có nghĩa là "tòa nhà bằng đất" trong tiếng Trung Quốc và là một ngôi nhà cộng đồng đại diện cho văn hóa của người Hakka. Hầu hết trong những tòa nhà cao 3-4 tầng được làm bằng đất có tới hàng trăm người sinh sống và thường có chung họ tộc với nhau.

Huyện Yongding là một trong những địa điểm lý tưởng để trải nghiệm kiến trúc độc đáo này. Tulou là một trong những nét đặc trưng của vùng quê ở đây và nằm rải rác trên những dãy núi. Có khoảng 23.000 tulou tại Yongding. Nhiều tòa nhà được xây dựng từ thời nhà Minh (1369-1644) và nhà Thanh (1644-1911).

 Những ngôi nhà đặc biệt ở Yongding | ảnh 2

Người ta cho rằng những người di cư Hakka tới từ phía Bắc là cư dân đầu tiên xây dựng tulou bởi họ muốn được bảo vệ mình khỏi những kẻ trộm và quân xâm lược. Những ngôi nhà được xây bằng gỗ và đất sét. Tulou ở Yongding đã được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới UNESCO năm 2008 và là điểm du lịch hấp dẫn đối với khách trong và ngoài nước.

Những ngôi nhà đặc biệt ở Yongding | ảnh 3

Lầu Chengqi nằm ở làng Gaobei là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình hai ngày đến với Yongding. Tòa nhà được gọi là "Vua của các Thổ Lầu" có 4 vòng tròn đồng tâm và 384 phòng và được hoàn thành vào năm 1708. Các phòng ở tầng 1 được sử dụng làm phòng khách và bếp, thỉnh thoảng cũng được sử dụng như nơi để bán đường gừng, chè ô long cho du khách. Mỗi ngôi nhà có câu đối Tết dán trước cửa và đèn lồng được treo ở cổng vào.

 Những ngôi nhà đặc biệt ở Yongding | ảnh 4

Khoảng 200 người (30 hộ gia đình) cùng chung sống trong tulou. Ở giữa tulou là zutang (bàn thờ tổ tiên), nơi để mọi người thờ cúng tổ tiên của mình. Tòa nhà có những kho thóc đặt trên tầng hai, trong khi các phòng ngủ và phòng sinh hoạt nằm trên tầng ba hoặc tầng bốn. Tuy nhiên, từ năm 2011, khách du lịch không còn được phép lên các tầng trên khi ngôi nhà được xây từ đất và gỗ xuống cấp.

Những ngôi nhà đặc biệt ở Yongding | ảnh 5

Bạn chỉ thực sự cảm nhận được cuộc sống ở tulou khi ngủ một đêm ở Lầu Shuiyuan, cách lầu Chengqi 40 phút đi ô tô. Tòa nhà 3 tầng có lịch sử 200 nằm được dùng để phục vụ du khách từ khi một doanh nhân địa phương mua lại nó. Lầu Shuiyuan có 40 phòng ngủ trên tầng hai và tầng ba và có phòng tắm công cộng được đặt ở tầng một.

Những ngôi nhà đặc biệt ở Yongding | ảnh 6

Vài năm trở lại đây, nhiều người sinh sống tại các tòa nhà bằng đất ở Yongding đã chuyển tới thành phố sinh sống như thủ phủ Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến để có cuộc sống tiện nghi hơn nhưng ngôi nhà Tulou vẫn là không gian đáng nhớ thể hiện sự gắn kết cộng đồng, họ tộc chặt chẽ.

(Theo VNN)


Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang