Thứ Năm, 31/05/2018, 19:47

Bố mất, con có được gia hạn thời gian sử dụng đất không?

Hỏi: Năm 2003, bố tôi được giao 1.248m2 đất nông nghiệp trong thời hạn 20 năm. Đến năm 2017, bố tôi mất. Vậy tôi có được tiếp tục sử dụng phần đất đó không hay khi hết thời hạn sẽ bị thu hồi?

Trần Văn An (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương)

Trả lời:

quyền sử dụng đất
Người sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc. Ảnh minh họa

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, khi hết thời hạn sử dụng đất, cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp được Nhà nước giao nếu muốn tiếp tục sử dụng thì sẽ được tiếp tục giao đất với thời hạn quy định nhưng việc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt.

Điều 179 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định, người sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc hoặc theo pháp luật. Do đó, khi bố bạn qua đời mà bạn là người thừa kế thì bạn vẫn được sử dụng phần đất nông nghiệp đó (trừ trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia, phát triển kinh tế; người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất; người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất...).

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn Đầu tư tài chính)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang