Thứ Ba, 24/04/2012, 11:10

Ông Nguyễn Đức Hưởng - HĐQT Lienvietpostbank: Sắp đến lúc ngân hàng phải tự tìm đến với doanh nghiệp

Về vấn đề trần lãi suất, theo ông Hưởng nếu theo đúng thị trường thì không nên có trần nào cả, kể cả huy động lẫn cho vay.

Ông Nguyễn Đức Hưởng - HĐQT Lienvietpostbank: Sắp đến lúc ngân hàng phải tự tìm đến với doanh nghiệp

Xoay quanh vấn đề áptrần lãi suất cho vay, cách tiếp cận vốn của ngânhàng… chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông NguyễnĐức Hưởng – Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP BưuĐiện Liên Việt – Lievietpostbank.

Gần đây đangcó ý kiến cho rằng, đã đến lúc NHNN cần phải bỏtrần lãi suất cho vay, ông nghĩ sao về ý kiến này?

Thống đốc NHNN cũngđã phát biểu rằng sẽ tiến đến bỏ trần lãi suất,trước mắt sẽ thực hiện mỗi quý giảm 1% lãi suấthuy động, nhưng tôi cho rằng thời điểm hiện nay việcbỏ trần lãi suất cho vay vẫn chưa thể thực hiện được.

Ngay việc hạ trầnlãi suất huy động xuống 12% mà NHNN vừa áp dụng thìmột số tổ chức tài chính thế giới đã bày tỏ quanđiểm lo ngại về lạm phát sẽ “bùng” trở lại;nhiều câu hỏi đã được đặt ra: NHNN Việt Nam đã nớilỏng chính sách tiền tệ quá sớm?...

Việt Nam lại phảicó quan hệ cả đối nội lẫn đối ngoại. Các tổ chứctài chính thế giới đang giúp Việt Nam rất nhiều nêncác chính sách đưa ra phải đảm bảo yếu tố hài hòagiữa các bên.

Nhưng nhiều ýkiến lại nói rằng, nếu chỉ áp trần lãi suất huy độngmà không áp trần lãi suất cho vay thì sẽ chỉ “béo”các ngân hàng, còn các DN – những đối tượng đang“ngắc ngoải” sẽ không được “cứu”?

Nếu theo đúng thịtrường thì không nên có trần nào cả, kể cả huy độnglẫn cho vay. Thị trường phải vận hành theo nguyên tắc“thuận mua vừa bán”.

Nhưng trong giai đoạnhiện nay nếu nói là có lợi cho đối tượng nào thìcũng khó. Bởi lẽ, ở góc độ là người gửi tiềnnhiều người lại kêu lãi suất huy động 12% là quáthấp, không thực dương với lạm phát; còn doanh nghiệpđi vay thì lại kêu lãi suất đó quá cao, sản xuất khôngđủ tiền trả lãi ngân hàng…

Mục tiêu hàng đầucủa Chính phủ hiện nay là chống lạm phát, một khi lạmphát giảm thì tự động lãi suất cho vay sẽ giảm.

Tôi cho rằng, lúc đókhông phải là doanh nghiệp “than” rằng khó tiếp cậnvới vốn ngân hàng mà sẽ là lúc ngân hàng sẽphải tranh nhau đi tìm kiếm các doanh nghiệp mời vay vốn.

Doanh nghiệp cóphải chờ đợi thời điểm đó lâu nữa không khi mà sốlượng các doanh nghiệp phá sản ngày càng gia tăng, thưaông?

Ngày đó sẽ không xanữa. Vì theo đa số các đánh giá hiện nay đều cho rằng,lạm phát không còn là vấn đề đáng lo nhất của nămnay nữa mà thay vào đó là nền kinh tế đang có nhữngdấu hiệu của sự thiểu phát.

Trong khủng hoảng cácchi tiêu xã hội sẽ bị cắt giảm nên cho dù giá xăngdầu tăng, giá điện thì các doanh nghiệp cũng sẽ phảitìm mọi cách để giảm giá nhằm kích thích tiêu dùng.

Chính vì thế, nhiềungân hàng, trong đó có ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việtđã xác định “một miếng khi đói bằng một gói khino”. Thậm chí, chúng tôi còn cho rằng, doanh nghiệp đanggặp khó khăn cho họ vay vốn mà thu hồi được vốn đãlà tốt rồi, chỉ cần tránh được việc mất vốn chứlãi nhiều hay lãi ít cũng không còn là vấn đề quá quantrọng trong giai đoạn hiện nay.

Nhưng dường nhưđó vẫn là tương lai, còn nếu bây giờ doanh nghiệp đềnghị ông “bốc một toa thuốc cấp cứu” thì ông sẽ“kê đơn” như thế nào?

Doanh nghiệp muốntiếp cận được vốn không còn cách nào khác là họphải tự khỏe lên và một khi họ tự khỏe lên thì ngânhàng sẽ là người chủ động tìm đến họ chứ khôngphải họ phải mất công đi tìm ngân hàng.

Có mâu thuẫnkhông khi mà họ đang cần vốn để “khỏe” còn ngânhàng lại muốn họ phải “tự khỏe mạnh” rồi mớitìm đến?

Trên thực tế cácngân hàng đều phân loại khách hàng ra thành nhiều đối tượngkhác nhau. Chẳng hạn như doanh nghiệp yếu có khả năngphá sản, còn những doanh nghiệp có khả năng phát triểnnhưng hiện tại đang thiếu vốn để phát triển sảnxuất thì chúng tôi vẫn cho vay.

NHNN cũng đã chỉđạo các NHTM phải khoanh nợ, giãn nợ cho các doanhnghiệp, nhiều người kỳ vọng rằng đó sẽ là biệnpháp trước mắt giúp các doanh nghiệp “dễ thở” hơn.Ông nghĩ sao về giải pháp này?

Nỗi lo lớn nhất củacác doanh nghiệp hiện nay là cứ mở mắt ra là phải lotrả lãi, trả nợ. Nếu không trả kịp thì nợ đó sẽchuyển thành nợ quá hạn, nợ xấu và chịu mức lãisuất lên đến 150% (so với lãi suất cũ). Và biện phápnày của NHNN sẽ giúp các doanh nghiệp “dễ thở” hơn.

Thêm vào đó, doanhnghiệp sẽ không bị đưa vào “sổ đỏ”, nghĩa là khicó nợ xấu rồi sẽ không được vay nữa – họ lại cócơ hội để tiếp cận lại vốn, phục vụ nhu cầu sảnxuất kinh doanh.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thựchiện)

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang