Thứ Năm, 14/06/2018, 18:48

Dự án được thuê đất không qua đấu giá trong trường hợp nào?

Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.

doanh nghiệp thuê đất nhà nước
Doanh nghiệp được thuê đất Nhà nước mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất
nếu đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Ảnh minh họa

Vậy xin hỏi, trường hợp dự án của công ty tôi thì có được phép thuê đất của Nhà nước mà không cần thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai 2013 hay không?

Trần Xuân Dũng (Tp.HCM)

Trả lời:

Chiếu theo quy định tại: Khoản 1, Điều 110; Điểm b, Khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 19 Nghị định 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; trường hợp dự án nông nghiệp được miễn, giảm tiền thuê đất thì được Nhà nước cho thuê đất. Phần diện tích đất cho thuê này sẽ do cơ quan, tổ chức được giao quản lý và không phải thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường

(Theo Chinhphu.vn)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang