Thứ Năm, 14/06/2018, 19:29

Nhà quá xa chỗ làm, tôi tốn thêm tiền nuôi ôtô và người giúp việc

Nhà cách nơi làm việc hơn 20km, lại có con nhỏ nên chị Nhung phải mua ô tô và thuê người giúp việc. Do đó, cuộc sống của chị càng thêm mệt mỏi và tốn kém.

Dưới đây là chia sẻ của chị Kiều Nhung, 37 tuổi ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội:

Tôi làm ở một đơn vị truyền thông lớn, còn chồng tôi làm ở ngân hàng. Năm 2014, sau 3 năm sống chung với bố mẹ chồng ở nhà tập thể, chúng tôi quyết định mua một căn hộ riêng ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng. Khi đó tôi đang mang thai bé thứ hai nên chúng tôi chọn nhà gần nơi tôi làm. Căn hộ bàn giao thô có giá 3 tỷ đồng. Vì nghĩ sẽ ở lâu dài nên chúng tôi bỏ ra 600 triệu thuê thiết kế, hoàn thiện nội thất, hoàn thành sau 3 tháng.

Chúng tôi rất hài lòng khi về ở nhà mới. Nhưng chỉ được 7 tháng thì cơ quan tôi chuyển về quận Bắc Từ Liêm, cách nhà tôi 22km. Không thể chuyển việc vì con còn nhỏ, chế độ đang tốt, lại ổn định nên tôi đành chấp nhận đi xa. Vì thường xuyên đi làm về muộn nên tôi phải thuê người giúp việc trông cháu nhỏ và đón cháu lớn đi học ngay dưới chân tòa nhà.

kinh nghiệm mua nhà
Sau 3 năm đi làm xa, chị Nhung mới chuyển nhà
vì tiếc căn hộ cũ mình đầu tư nhiều công sức, tiền bạc. Ảnh: KN

Sau nửa năm đi xe máy, thấy quá nguy hiểm và mệt mỏi, tôi bàn với chồng mua ô tô dù chưa trả hết nợ mua nhà. Vì đã nghĩ đến chuyện này từ trước nên khi tôi nói, chồng tôi đồng ý ngay.

Đi làm bằng ô tô theo đường trên cao, mỗi ngày tôi mất khoảng một tiếng, nhưng nếu bị tắc đường hoặc vào ngày giáp Tết, thời gian kéo dài gần 2 tiếng. Tôi thường xuyên đến cơ quan muộn và về nhà khi các con đã ngồi ăn cơm.

Trung bình, mỗi tháng tôi mất khoảng 6 triệu đồng cho chiếc xe (2 triệu tiền gửi ở hai nơi, phí bảo hiểm, tiền xăng...). Tiền trả cho người giúp việc cũng tương đương. Vì chi phí hàng tháng tăng thêm 12-15 triệu nên tôi phải nghĩ cách tăng thêm thu nhập vì lương ở cơ quan chỉ 14-15 triệu. Hiện, thu nhập mỗi tháng của tôi được khoảng 30-40 triệu nhưng tôi luôn phải căng thẳng mà chỉ đủ duy trì cuộc sống, không tích lũy được nhiều.

Nhiều người nói, cả hai con tôi đều đi học cả ngày sao tôi không thuê giúp việc theo giờ cho đỡ tốn kém. Tôi đã thử không có giúp việc 2 tháng nhưng cuộc sống như đảo tung. Hai vợ chồng phải tất bật từ sáng sớm đưa các con đi học rồi lại đi làm. Có ngày đi làm về muộn lại tắc đường, tôi phải cuống cuồng gọi điện nhờ hàng xóm đón con giúp. Mỗi lần con ốm nhưng vẫn phải đi học, tôi đi làm mà lòng như lửa đốt. Bởi vậy, chúng tôi không có lựa chọn nào khác là sống cùng người giúp việc dù có không ít phiền phức và đã phải thay 5-6 lần.

Sau 3 năm tốn kém tiền bạc và thời gian, chúng tôi quyết định bán nhà và chuyển về chỗ gần nơi làm việc. Đăng tin rao bán 2 tháng, chúng tôi mới bán được nhà với giá 3,6 tỷ, vừa đúng tiền mua và hoàn thiện nhà mà chúng tôi bỏ ra.

Dù căn nhà mới ở Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm) có nhiều điểm tôi không ưng ý như xa trung tâm, khu phố cổ hơn, chất lượng công trình chưa đúng ý (chúng tôi nhận căn hộ đã hoàn thiện) nhưng cuộc sống lại tốt hơn hẳn. Mỗi sáng, tôi chỉ cần đi bộ vài phút là tới công ty, buổi chiều thong thả về đón con. Gia đình tôi có nhiều thời gian dành cho nhau hơn, có thể cùng nhau đi dạo hoặc ra công viên chơi. Tôi dự định một thời gian nữa khi các con quen trường, lớp mới sẽ cho người giúp việc nghỉ. Tôi cũng không cần dùng tới ô tô mà cả nhà chỉ cần dùng một chiếc của chồng tôi là đủ.

(Theo Vnexpress)

Kinh phí không nhiều, anh Chính (45 tuổi, Tp.HCM) muốn xây nhà cấp 4 nhưng không được phép vì đất nhà anh thuộc khu vực quy hoạch phải xây nhà 4 tầng.
Đứng ở cương vị người bán, bất cứ ai cũng mong muốn có thể bán được ngôi nhà thật nhanh chóng với giá cao nhất. Nếu muốn thực hiện điều đó, hãy nắm chắc 5 tuyệt chiêu đơn giản dưới đây.
Chuyên gia kinh tế ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu khuyên những người có nhu cầu đầu tư bất động sản (BĐS) cần nhìn nhận vấn đề tài chính để mang lại hiệu quả cao nhất.
Vay tiền mua nhà hay đi thuê là băn khoăn của rất nhiều người chưa đủ tài chính. Hãy xem xét 10 điểm khác biệt cơ bản giữa hai hình thức này của Business Insider để có quyết định đúng đắn nhất:
Anh Lê Trung, 35 tuổi, hiện sống tại Tp.HCM cho biết, vì cần tiền nên anh phải cho thuê nhà mình đang ở, thế nhưng tiền thu được không đủ để sửa chữa nh​ững hư hại do khách thuê gây ra.
Lên đầu trang