Thứ Tư, 20/06/2018, 16:28

Điều chỉnh quy hoạch dự án: Cần hạn chế!

Hiện nay có một thực tế là việc cấp phép triển khai một dự án là rất khó khăn, thế nhưng để thay đổi, bổ sung quy hoạch dự án lại khá dễ dàng, khiến một số chủ đầu tư lợi dụng thay đổi quy hoạch, tăng mật độ xây dựng tràn lan, ảnh hưởng xấu đến bộ mặt đô thị.

Khó xin giấy phép triển khai

Hiện nay, để được cấp phép thì dự án phải đáp ứng rất nhiều quy định tại các văn bản pháp luật như: Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Doanh nghiệp, Luật Quy hoạch đô thị… và vô số thông tư, nghị định đi kèm.

Theo đó, để tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho dự án, trước hết doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm một số giấy tờ, tài liệu: Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư của chủ dự án đầu tư; Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất; Bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công các công trình xây dựng đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng…

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, thủ tục cấp phép dự án quá nhiêu khê, doanh nghiệp bị “hành” ở nhiểu cấp, việc cấp phép diễn ra rất mất thời gian, công sức và tiền bạc.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, người nộp hồ sơ sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng thuộc Sở Xây dựng tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương sẽ trả giấy phép xây dựng nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra văn bản từ chối cấp giấy phép xây dựng nếu hồ sơ không hợp lệ.

Nhưng theo phản ánh của một số lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM, không phải dự án nào cũng nhận được câu trả lời “đúng theo tiến độ”.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, có những dự án khiến doanh nghiệp phải mất 3 năm mới hoàn tất được hồ sơ pháp lý, lúc này thì cơ hội thị trường đã qua từ lâu.

điều chỉnh quy hoạch dự án
Hiện nay, việc cấp phép triển khai một dự án là rất khó khăn, nhưng để thay đổi,
bổ sung quy hoạch dự án lại rất dễ dàng

Dễ dàng bổ sung, sửa đổi quy hoạch

Theo quy định, để thay đổi quy hoạch một dự án, chủ đầu tư chỉ cần trình đề án thay đổi quy hoạch lên cấp có thẩm quyền duyệt dự án đó và một vài cơ quan liên quan khác. Quá trình điều chỉnh quy hoạch đã lược bỏ nhiều bước so với khi duyệt quy hoạch như xem xét thay đổi đó có phù hợp với quy hoạch của vùng, địa phương, vượt qua đánh giá tác động về dân số, về môi trường, về giao thông…

Lợi dụng kẽ hở này, nhiều chủ đầu tư đã ra sức làm “đẹp” cho dự án sau đó xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng diện tích, bớt tiện ích để tối đa hóa lợi nhuận.

Chẳng hạn như việc điều chỉnh quy hoạch tại Chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú, Tp.HCM), do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư khiến những cư dân ở đây rất bức xúc.

Cụ thể, dự án được cấp phép xây dựng chỉ 232 căn hộ, tuy nhiên sau đó chủ đầu tư chia nhỏ diện tích để tăng lên 289 căn, tức thêm 57 căn. Sau đó, chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ lần hai thêm 49 căn hộ và cuối cùng, Công ty Khang Gia chia nhỏ thêm 71 căn nữa. Sau 3 lần chia nhỏ, số căn hộ từ 232 căn đã lên đến 409 căn, có nghĩa là gần gấp đôi.

Tham gia hội nghị nhà chung cư diễn ra vào đầu tháng 5 vừa qua, nhiều cư dân Chung cư Khang Gia Tân Hương cho rằng, việc chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, tăng số lượng căn hộ gây ảnh hưởng đến hệ thống kỹ thuật hạ tầng chung cư như hệ thống chịu lực, tiêu thoát, điện nước, thang máy,… làm mất giá trị tòa nhà và làm ảnh hưởng vật chất của người đã mua căn hộ trước đó.

Hay vụ việc xảy ra tại Chung cư Samland Riverview (quận Bình Thạnh, Tp.HCM) do Công ty CP Địa ốc Sacom (Samland) làm chủ đầu tư cũng khiến cư dân mua nhà ở đó có cảm giác như bị lừa.

Cụ thể, khi tư vấn và ký hợp đồng mua bán, khách hàng được chủ đầu tư cam kết dùng tầng thượng chung cư làm khu vực tiện ích cho cư dân vui chơi giải trí như sân chơi trẻ em, cà phê, tập gym,...

Nhưng sau một thời gian xây dựng, khu vui chơi giải trí đâu không thấy mà thay vào đó là 3 căn hộ dạng penthouse mọc lên chiếm gần hết diện tích tầng thượng. Lối thoát hiểm chung cư ở khu vực tầng thượng cũng từ đó mà bị “xóa sổ”.

Nói về “vấn nạn” điều chỉnh quy hoạch, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ cho rằng, việc tạo thuận lợi cho sự phát triển của các chủ đầu tư là đúng, nhưng nếu quá ưu ái quyền lợi của nhà đầu tư so với việc bảo vệ cảnh quan đô thị và tiện ích của người dân, thì quy hoạch chung sẽ càng ngày càng mất cân đối, không bảo đảm được sức tải của không gian đô thị.

Tương tự, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu cũng cho rằng, đây là một “lỗ hổng” về việc quản lý nhà nước. Vì vậy, cần có sự nghiên cứu sửa đổi để các quy định đảm bảo triển khai đúng quy hoạch dự án đã được phê duyệt, hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh.          

(Theo Báo Đầu tư Bất động sản)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang