Thứ Bảy, 23/06/2018, 15:28

Cư dân lo lắng 45 ngày sửa chữa chung cư Carina liệu có bảo đảm?

Dù muốn sớm trở về để ổn định cuộc sống nhưng hàng trăm cư dân tại chung cư Carina vẫn cảm thấy lo lắng khi thời gian sửa chữa công trình là 45 ngày.

Chiều ngày 22/6, sau 3 tháng xảy ra vụ cháy chung cư Carina (quận 8) khiến 13 người chết, hàng trăm ôtô, xe máy bị thiêu rụi, UBND quận 8 và các đơn vị liên quan đã công bố với cư dân về kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa, cải tạo chung cư.

chung cư Carina
Cư dân chung cư Carina đã được thông báo về kết quả kiểm định chất lượng công trình

Cục giám định hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) kết luận, chung cư Carina chỉ hư hỏng cục bộ, tổng diện tích bị ảnh hưởng trực tiếp khoảng 700m2 hầm phía khối A và 300m2 hầm dưới khối B; riêng khối C và các tầng trên của 2 khối A, B không ảnh hưởng, vẫn ổn định tổng thể khối công trình.

Cục giám định cũng đã thống nhất và đồng ý với giải pháp của chủ đầu tư là cải tạo chung cư Carina về kết cấu trần, sàn, dầm, vách, cơ điện và hệ thống PCCC.

sửa chữa chung cư Carina
Ông Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty TNHH Hùng Thanh thông tin về tiến trình sửa chữa

Đại diện chủ đầu tư chung cư Carina, Giám đốc Công ty TNHH Hùng Thanh, ông Trần Quang Hải đã thông tin đến người dân về thời gian sửa chữa và công tác nghiệm thu của cơ quan chức năng trước khi cư dân về ở lại.

Cụ thể, thời gian sửa chữa công trình là khoảng 45 ngày. Sau đó, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra, nghiệm thu trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng cho biết sẽ đề nghị Bộ Xây dựng rút ngắn thời gian để cư dân sớm trở về ổn định cuộc sống.

cải tạo chung cư Carina
Nhiều cư dân chung cư Carina lo lắng trước kết quả công bố kiểm định

Dù muốn sớm trở về nhà nhưng nhiều cư dân vẫn tỏ ra lo lắng trước kết quả kiểm định và thời gian sửa chữa là 45 ngày. Đại diện Viện Khoa học công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) khẳng định kết cấu công trình vẫn đảm bảo như trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra.

Cũng theo ông Trần Quang Hải, đến ngày 20/6, đơn vị đã chi hỗ trợ cho cư dân gần 37 tỷ đồng. Cụ thể, chi hơn 1,2 tỷ đồng thăm hỏi người bị thương và viện phí (64 người); chi hơn 2 tỷ thăm hỏi những nạn nhân tử vong (13 người); chi gần 18 tỷ hỗ trợ cho 721 hộ phí sinh hoạt và chi hơn 700 triệu đồng hỗ trợ thuê nhà cho người dân cùng chi phí sinh hoạt.

Chủ đầu tư cũng đã chi gần 15 tỷ đồng để đền bù thiệt hại số ôtô, xe máy bị cháy (62 ôtô, 476 xe máy).

hỏa hoạn tại chung cư Carina
Vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina gây nên thiệt hại nghiêm trọng

Trước đó, khoảng 1h30 rạng sáng ngày 23/3, ngọn lửa bốc lên từ một xe máy tại tầng hầm chung cư Carina, sau đó lan nhanh sang nhiều ôtô, xe máy khác. Vì hệ thống báo cháy không hoạt động, việc phát hiện, chữa cháy ban đầu không hiệu quả nên vụ cháy đã khiến 13 người chết (5 nam, 8 nữ, trong đó có 3 trẻ em), 28 người bị thương, 15 ôtô, 150 xe máy bị cháy rụi.

(Theo Dân trí)

Bức tranh quy hoạch phía Tây Nam Hà Nội liên tục đón nhận những điểm sáng mới về hạ tầng giao thông, quy tụ nhiều công trình văn hóa, xã hội và các dự án bất động sản thế hệ mới.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang