Thứ Hai, 25/06/2018, 15:48

Ngôi nhà cũ nát rộng 6,7m2 tại Bắc Kinh được rao bán 9 tỷ đồng

Ngôi nhà tồi tàn rộng 6,7m2 không có nhà vệ sinh nằm trong một con ngõ nhỏ hẹp ở Bắc Kinh được rao bán với giá 2,5 triệu Nhân dân tệ (gần 9 tỷ đồng).

Cụ thể, ngôi nhà này nằm tại quận Tây Thành, Bắc Kinh, cách Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia chỉ 400m và cách Quảng trường Thiên An Môn 10 phút đi bộ. Ngôi nhà đã được bán trong tháng này với giá 2,5 triệu Nhân dân tệ, tương đương hơn 1,3 tỷ đồng/m2. Trong khi đó, tính trung bình, giá nhà tại Bắc Kinh là 59.000 Nhân dân tệ (hơn 206 triệu đồng/m2).

Tờ South China Morning Post đưa tin, ngôi nhà được xây từ năm 1949 và mức giá này đã được thông qua một phiên đấu giá bởi đây là tài sản bị tịch thu do vướng tranh chấp nợ của chủ sở hữu.

Tòa án quận Phong Đài là nơi tổ chức đấu giá với 49 nhà thầu tham gia. Giá khởi điểm là 600.000 Nhân dân tệ.

giá nhà Bắc Kinh
Căn nhà đổ nát này vừa được bán với giá gần 9 tỷ đồng. Nguồn: Yangpeng Zheng

Theo một số doanh nghiệp bất động sản tại đây, giá thị trường của những ngôi nhà như vậy rất khó xác định bởi chúng gần như không có giao dịch này trong những năm gần đây.

Zhang Dawei, đại diện Công ty Centaline Property nói: "Đây là một vụ ăn cắp 2,5 triệu Nhân dân tệ. Bất động sản này bị cô lập, nó không liên quan gì đến thị trường nhà đất nói chung ở Bắc Kinh". Tuy nhiên, một thẩm phán tòa án tên Guy Cuicui cho rằng, người mua quan tâm đến phiên đấu giá những ngôi nhà đổ nát là do họ được miễn phí hoa hồng. Mức phí hoa hồng mà các công ty môi giới tại Bắc Kinh áp dụng thường nằm trong khoảng 2,2-2,7% giá trị khối bất động sản.

Hơn nữa, sở hữu một ngôi nhà ở trung tâm sẽ giúp con cái của họ được học tập tại những trường chất lượng tốt gần đó.

nhà đắt đỏ
Con ngõ nhỏ dẫn vào ngôi nhà. Nguồn: Yangpeng Zheng

Chính yếu tố về giáo dục đã khiến những ngôi nhà cũ nát, những căn ở tầng hầm có lượng người tìm mua rất lớn. Điều này cũng đã đẩy mặt bằng giá nhà tại khu trung tâm tăng lên 100.000 Nhân dân tệ/m2.

Trước tình trạng này, tháng 4 vừa qua, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã cấm chia nhỏ căn hộ và yêu cầu hạn chế mua nhà. Theo đó, để được mua nhà tại đây, người mua phải có hộ khẩu Bắc Kinh hoặc đã đóng góp vào quỹ an sinh xã hội địa phương trong 60 tháng.

Những quy định mà chính quyền Bắc Kinh đưa ra từ tháng 3/2017 đã khiến lượng mua bán bất động sản tại thành phố trong năm qua giảm 50%, giá giao dịch trung bình giảm liên tục 10 tháng tính đến tháng 3 vừa qua.

Công ty Centaline Property cho biết thêm, trong hai tháng qua, dù giá nhà tăng nhẹ nhưng phần lớn các chủ nhà đều cho rằng giá sẽ vẫn giảm.

(Theo Dân trí)

Căn hộ dịch vụ đang sở hữu nguồn cầu lớn do FDI tăng trưởng mạnh, các khu công nghiệp bùng nổ ở các thị trường vệ tinh Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này lại chưa tương xứng với tiềm năng của thị trường.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang