Thứ Ba, 26/06/2018, 17:48

Vốn cho BĐS: ngân hàng vừa siết vừa giảm lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng đã giảm nhẹ lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn theo mặt bằng chung do thừa vốn sau khi Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo siết tín dụng bất động sản.

Đơn cử, tại ngân hàng Techcombank, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn vừa được giảm ở mức 0,2 - 0,3%/năm. Sau khi giảm, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tại Techcombank còn 4,5%/năm. Với kỳ hạn 2 tháng, lãi suất ở mức 4,6%/năm.

Các kỳ hạn 6-11 tháng có mức lãi suất trước đây là 5,8%, sau khi giảm lãi suất huy động, về còn 5,5%/năm. Như vậy, riêng trong tháng 4/2018, Techcombank đã có 3 lần điều chỉnh lãi suất huy động.

siết tín dụng vào bất động sản
Sau khi siết vốn tín dụng vào bất động sản theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các
ngân hàng lại bắt đầu hạ lãi suất huy động do thừa vốn. Ảnh: Q.Định

Tương tự, Sacombank cũng điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất kỳ hạn 2 tháng có dự thưởng về mức 5,2%/năm.

Trước đó, BIDV cũng giảm lãi suất huy động ở một số kỳ hạn. Chẳng hạn, hiện tại lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tại BIDV là 4,1%/năm, trong khi đó, tại nhiều ngân hàng cổ phần lớn khác, mức lãi suất đang áp dụng là 4,8 - 5,1%/năm, thậm chí kịch trần là 5,5%/năm. Kỳ hạn 3 tháng tại ngân hàng này cũng chỉ được hưởng mức lãi suất là 4,6%/năm. Với kỳ hạn huy động 6 tháng, mức lãi suất sẽ là 5,1%/năm.

Trao đổi với PV Tuổi trẻ Online, một số ngân hàng cũng thừa nhận rằng tín dụng bất động sản đang có xu hướng tăng chậm lại kể từ sau khi có chỉ đạo siết tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước.

Giám đốc kinh doanh một ngân hàng cũng xác nhận thông tin, hiện nhiều ngân hàng thương mại đang thừa vốn nên buộc phải giảm bớt lãi suất huy động.

"Việc giảm lãi suất huy động cũng nhằm cơ cấu lại kỳ hạn huy động vốn theo hướng khuyến khích người dân gửi kỳ hạn dài, thay vì tập trung vào các kỳ hạn ngắn như trước", vị giám đốc trên cho biết.

Huy động vốn tăng mạnh

Số liệu thống kê 5 tháng đầu năm nay cho thấy, huy động vốn toàn hệ thống ngân hàng tăng khoảng 7,4%. Đây là mức cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó, tại một số ngân hàng thương mại, mức tăng tín dụng hiện vào khoảng từ 7 - 8%, thậm chí có ngân hàng còn tăng hơn 9%. Do đó, một số ngân hàng quyết định giảm lãi suất đầu vào để giảm chi phí.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang