Thứ Ba, 26/06/2018, 23:48

Đầu tư vào BĐS các thành phố lớn của Trung Quốc gia tăng

Bất chấp những quy định hạn chế về tín dụng và tỷ suất lợi nhuận không cao, bất động sản (BĐS) tại các thành phố cấp 1 của Trung Quốc vẫn thu hút lượng đầu tư tăng mạnh.

Thông tin trên được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh châu Á Thái Bình Dương ULI 2018 được tổ chức tại Hồng Kông hồi đầu tháng này. Theo đó, mặc dù dòng vốn đổ vào Trung Quốc đại lục tiếp tục bị thắt chặt kiểm soát, khối lượng đầu tư vào các thành phố cấp 1 như Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến, Quảng Châu và Thành Đô vẫn tăng trung bình 25% mỗi năm trong vòng ba năm qua, đạt 35,4 tỷ USD vào năm 2017.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư Trung Quốc đóng vai trò quan trọng hơn nhà đầu tư nước ngoài trong việc thúc đẩy thị trường nhà đất. 

Bà Betty Wong, Giám đốc điều hành thị trường vốn và các dịch vụ đầu tư của Colliers International cho biết: “Trong 10 năm qua, hầu hết các giao dịch được thực hiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng đến năm 2017, 69% giao dịch được thực hiện trong nước thông qua chuyển nhượng cổ phiếu hoặc tài sản. Người mua trong nước chiếm 83% thị phần. Nếu tính gộp cả người Hồng Kông và Đài Loan, con số này lên tới hơn 90%. ”

Đầu tư vào BĐS các thành phố lớn của Trung Quốc tăng mạnh
 Các thành phố lớn của Trung Quốc tiếp tục thu hút đầu tư BĐS. Ảnh: ymgerman/Shutterstock

Các khách hàng nước ngoài đầu tư vào BĐS Trung Quốc hầu hết đến từ Mỹ (chiếm 4%), Singapore (chiếm 3%) và các nước châu Âu (chiếm gần 1%).  

Ông James Morrison, Giám đốc quản lý cấp cao tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của tập đoàn Hines nhận định: “Các thành phố cấp 1 của Trung Quốc là một trong những “đầu tàu” định hướng sự đổi mới và phát triển trên thế giới”. Đó thực sự là những “thành phố alpha” thu hút mọi người, không chỉ từ Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới.”

Người mua BĐS sẵn sàng bỏ qua các yếu tố bất lợi như giá cao và tỷ suất lợi nhuận thấp khi theo đuổi cơ hội đầu tư ở thị trường Trung Quốc. Ông Ryan Botjer, Giám đốc quản lý cấp cao của Tishman Speyer tại Trung Quốc cho biết: “Tỷ suất lợi nhuận chỉ ở mức 3,5-4% đối với các BĐS cơ bản, trong khi lãi suất cao, đồng nghĩa với việc đòn bẩy ở mức âm. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có nhiều người sẵn sàng bỏ vốn tìm mua BĐS chất lượng cao ở Trung Quốc. Nếu bạn sở hữu sản phẩm ở vị trí thuận lợi và kết nối giao thông tốt, tôi nghĩ nó vẫn có nhiều giá trị trong không gian thương mại.”

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị tin rằng các khu dân cư và hậu cần thương mại sẽ mang lại lợi nhuận tốt nhất ở Trung Quốc trong vài năm tới. Bà Wong cũng cho biết các nhà đầu tư hiện quan tâm nhất đến lĩnh vực tái phát triển đô thị và nhà ở cho thuê. Cả hai lĩnh vực đều đang được chính phủ hỗ trợ.

Trong khi đó, các ngân hàng vẫn muốn cho vay BĐS, đặc biệt là BĐS nhà ở. Nhiều đại biểu cho rằng các biện pháp thắt chặt tín dụng, đặc biệt là từ những tổ chức cho vay phi ngân hàng sẽ tiếp tục kiểm soát thị trường.

Thượng Hải vẫn là thị trường lớn nhất Trung Quốc, chiếm tới 48% khối lượng đầu tư của cả nước. Lượng đầu tư vào Thành Đô cũng tăng vọt tới 500% trong năm 2017, trong khi Quảng Châu và Thâm Quyến cũng ghi nhận mức tăng lần lượt là 119% và 53%.  

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)

Căn hộ dịch vụ đang sở hữu nguồn cầu lớn do FDI tăng trưởng mạnh, các khu công nghiệp bùng nổ ở các thị trường vệ tinh Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này lại chưa tương xứng với tiềm năng của thị trường.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang