Thứ Năm, 28/06/2018, 15:28

Trung Quốc: 64 triệu căn hộ tại các "thành phố ma" không có người ở

Những "thành phố ma" ở Trung Quốc có mọi thứ từ căn hộ cao cấp, biệt thự xa hoa, công viên, đường phố rộng rãi, nhưng hầu như không có người sinh sống.

Những thành phố mới này mọc lên chủ yếu ở vùng nông thôn ngoại vi các thành phố khác. Dự án xây dựng bao gồm những tòa chung cư cao cấp cho hàng trăm nghìn người, trung tâm mua sắm khổng lồ, quảng trường và thậm chí là mô hình bản sao của các thành phố châu Âu.

thành phố ma tại Trung Quốc
Những thành phố có đủ tiện ích cao cấp tại Trung Quốc nhưng chỉ thiếu
con người. Ảnh: J Capital Research

Dinny McMahon, tác giả cuốn “Bức trường thành nợ nần của Trung Quốc” giải thích, tình trạng này xảy ra do các khoản nợ xuất hiện sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chính quyền địa phương trên cả nước cố gắng kích thích nền kinh tế bằng cách đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy thị trường bất động sản”.

Theo ông Dinny McMahon, những nhà phát triển bất động sản tư nhân đầu tư vì họ nghĩ rằng thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chỉ đi lên, nhưng những khu này cuối cùng lại trở thành "thành phố ma".

64 triệu căn hộ không người

Mặc dù tỷ lệ nhà không có người ở không được công khai, nhưng theo Tổng công ty Lưới điện Trung Quốc, nước này có khoảng 64,5 triệu căn hộ vô chủ bởi đây là số hộ không sử dụng điện trong 6 tháng liên tiếp năm 2010.

Thành phố không người
Khu mua sắm trống trơn ở Trịnh Đông, Trung Quốc. Ảnh: Wade Shepard

Được biết, Công ty tư vấn J Capital Research đã ghi chép lại tình trạng của tất cả thành phố ma ở Trung Quốc, mở hẳn một trang web chỉ để thông báo còn bao nhiêu bất động sản chưa có chủ trên cả nước.

Theo Tim Murray, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn J Capital Research, nhiều thành phố thịnh vượng nhất tại Trung Quốc từng được xây dựng theo cách này. Trong đó, Thâm Quyến là ví dụ điển hình về quy hoạch đô thị hiệu quả. Nhưng ông Murray cho rằng, Thâm Quyến chỉ là ngoại lệ, không thể áp dụng với nhiều khu vực khác.

Việc có dân cư hay không phụ thuộc vào khả năng tạo việc làm và phát triển công nghiệp của thành phố.

Ông McMahon cho hay, trong trường hợp của Khu đô thị mới Trịnh Đông, Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, Chính phủ đổ số vốn hàng chục triệu USD vào Foxconn để công ty này mở nhà máy ở thị trấn, thu hút 200.000 người tới làm việc.

"Nhưng thực tế, hầu hết "thành phố ma" không có tiềm lực, cũng không có lợi thế như Trịnh Châu. Chúng được xây dựng ở nơi mà không người dân nào muốn chuyển đến, bởi đơn giản ở đó không có cơ hội. Vì vậy, viễn cảnh những nơi này đông dân cư là một giấc mộng viển vông", ông McMahon nói.

Tại thành phố mới Kinh Tân, khu nghỉ dưỡng xa xỉ cách Bắc Kinh 110 km, đường tàu cao tốc dự kiến khánh thành năm 2019 được hy vọng sẽ giúp thành phố này phát triển. Nhưng quy định mới chỉ cho phép dân địa phương mua bán căn hộ, trong khi người Bắc Kinh lại chiếm 70-80% khách hàng.

Bà Fan, nhân viên công ty bất động sản thành phố Kinh Tân cho biết, rất khó để bán được căn hộ ở thời điểm hiện tại. Bởi những người quan tâm thì lại không được phép mua.

"Bong bóng" nhà đất Trung Quốc
Những khu đô thị vẫn tiếp tục được xây dựng, ngóng chờ
các cư dân mới. Ảnh: J Capital Research

"Bong bóng" nhà đất

Mặc dù các thành phố ma không một bóng người nhưng thực chất nhiều căn hộ đều đã có chủ. Người dân mua để đầu tư mà không hề có ý định chuyển đến ở.

Theo nhận định của ông McMahon, thực trạng này phản ánh vấn đề căn bản của nền kinh tế Trung Quốc, đó là tầm quan trọng và mức độ phát triển của thị trường bất động sản đến mức nó trở thành "bong bóng" thúc đẩy giá cả.

“Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm mà các khoản nợ tích tụ vì xây dựng hoang phí, mặc dù đó là nhà bỏ không, nhà máy trống hay cơ sở hạ tầng mà chính quyền địa phương không bao giờ có thể hoàn trả. Mô hình tăng trưởng kinh tế này không thể duy trì”, ông McMahon nhấn mạnh.

Chính phủ Trung Quốc biết rõ điều này và đang tìm kiếm một động lực phát triển kinh tế khác như chuyển hướng sang công nghiệp kỹ thuật cao.

(Theo Zing)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang