Thứ Năm, 28/06/2018, 19:28

Giá nhà quá cao, người Hong Kong tìm mua cả những "căn hộ ma ám"

Ông Ng Goon-lau mua lại một căn hộ từng có 2 người tự tử vào năm 2010. Đến nay, sau 8 năm, giá trị căn hộ đã tăng gấp 4 lần.

Ng Goon-lau chỉ vào chiếc cửa sổ đã dán kín trong căn phòng ngủ vừa nhỏ vừa tối. Theo ông Ng, đó là nơi hoàn hảo để tự đầu độc bằng khí CO và "đó là vì sao nó rẻ". Ông mua căn hộ 30m2 này vào năm 2010 sau khi nơi đây đã xảy ra hai vụ tự tử với giá hơn 1 triệu đôla Hong Kong (khoảng 2,9 tỷ đồng), thấp hơn giá thị trường khoảng 30%. Ông ước tính, giá trị căn hộ hiện nay vào khoảng 4,4 triệu đôla Hong Kong.

Ng có biệt danh là "Vua của các căn hộ ma ám" vì chuyên đi đầu cơ những "hongza", hay những căn hộ từng xảy ra bi kịch như tự tử. Chính vì vậy, đôi khi, ông mua được những căn nhà rẻ hơn đến 40% so với giá thị trường.

Vì giá nhà Hong Kong tăng liên tục, phá vỡ nhiều kỷ lục trong những năm gần đây nên nhiều người đã xem những căn hộ dạng này là một món hời để sang tên.

thị trường nhà Hong Kong
Ông Ng Goon-lau (66 tuổi) đứng trong căn hộ của mình,
nơi từng xảy ra hai vụ tự tử. Ảnh: Reuters

Năm 2013, giá những căn nhà vận rủi này thấp hơn 30% so với giá thị trường nhưng giờ chỉ thấp hơn 10%. Khoảng cách này trong năm ngoái còn được thu hẹp hơn, ông Ng cho biết. Ông nói: "Thị trường giờ thật điên rồ, nhu cầu quá lớn. Mua một căn hộ kém may mắn là một giải pháp rất thực tế để được sở hữu nhà, vì thế cạnh tranh rất khốc liệt".

Với giá nhà liên tục tăng, Hong Kong trở thành một trong những khu vực dẫn đầu thế giới về mức đắt đỏ của bất động sản. Theo báo cáo của UBS tháng 9 năm ngoái, một nhân viên dịch vụ lành nghề muốn mua căn hộ 60m2 gần khu trung tâm thì phải làm việc ít nhất 20 năm.

Trong 1,85 triệu người đang đóng thuế tại đây, chỉ có khoảng 20% có khả năng mua một căn hộ trung bình khoảng 8 triệu đôla Hong Kong. Theo nhận định của các chuyên gia, giá nhà sẽ còn tăng thêm khoảng 8-17%.

Ngay cả ông Ng, người đã mua đi bán lại thành công hàng tá "căn hộ ma ám" từ những năm 1990 cũng không thể hình dung ra làn sóng tăng giá này. Giá nhà và thuế tăng cao khiến ông không thể mua thêm căn nhà nào nữa suốt 6 năm qua.

Hong Kong dù hiện đại nhưng nhiều người vẫn tin vào vấn đề phong thủy. Họ cho rằng linh hồn của những người tự tử vẫn bị nhốt trong căn nhà, quấy nhiễu cuộc sống của những người đến sau. Bởi vậy, những căn nhà này thường kém may mắn và người bán thường giấu thông tin này.

Jenny Yuen, một người từng thuê căn hộ vận rủi của ông Ng cho biết: "Tôi chẳng sợ chút nào. Ai cũng phải chết. Đó là điều bình thường thôi".

(Theo Vnexpress)

Sự xuất hiện của những dự án khu đô thị đẳng cấp tọa lạc ở vị trí đẹp của phía Tây không chỉ khiến giới đầu tư đổ dồn quan tâm mà còn được kỳ vọng trở thành các dấu mốc định vị thị trường bất động sản sôi nổi bậc nhất Hà Nội này.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản số 3245/UBND-ĐT yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo số liệu chính thức của Cục thống kê Trung Quốc, giá bất động sản (BĐS) nhà ở tại 70 thành phố trên khắp nước này đang tăng lên với tốc độ nhanh nhất trong vòng 2 năm qua.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang