Thứ Năm, 05/07/2018, 17:48

Vay ngân hàng mua đất có cần chứng minh thu nhập không?

Vay ngân hàng mua nhà, đất được coi là "đòn bẩy" tài chính khá phổ biến hiện nay. Trước nhu cầu của người dân ngày càng cao, các ngân hàng cho ra đời nhiều gói vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn, hạn mức vay cao, thời gian vay vốn dài, cộng với nhiều tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn với câu hỏi: “Có cần chứng minh thu nhập khi vay vốn tại ngân hàng?”. Câu hỏi sẽ được làm rõ ở bài viết dưới đây.
Nhu cầu vay ngân hàng mua đất của người dân ngày càng cao

Vay ngân hàng mua đất có cần chứng minh thu nhập không?

Ngân hàng vốn là tổ chức tài chính tồn tại song song hai hình thái huy động và cho vay vốn. Để đảm bảo nguồn vốn cho vay được hoàn lại đầy đủ và an toàn, ngân hàng nói chung và các tổ chức tài chính nói riêng luôn đề ra những quy định khi cho vay, một trong những điều kiện bắt buộc là việc khách hàng cần chứng minh được nguồn thu nhập đảm bảo khả năng trả nợ trong tương lai. Do vậy, không có việc khách hàng vay vốn mà không cần chứng minh thu nhập, việc chứng minh khả năng trả nợ là bắt buộc tại tất cả các ngân hàng.

Việc chứng minh thu nhập tùy thuộc vào từng đối tượng, mỗi đối tượng sẽ có những quy định và cách thức cũng như giấy tờ khác nhau để chứng minh được nguồn thu cho bản thân. Nội dung chi tiết của từng đối tượng sẽ được đề cập rõ hơn ở mục 2 của bài viết này.

Hầu hết những khách hàng có nguồn thu rõ ràng và ổn định như từ lương, từ doanh thu (đối với doanh nghiệp) hoặc doanh thu từ cửa hàng sẽ dễ dàng trong việc cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, đối với những khách hàng có khoản thu nhập không thường xuyên hoặc khó chứng minh trên giấy tờ thì sẽ khó vay vốn tại ngân hàng.

Thực tế, việc chứng minh năng lực tài chính khi đi vay là điều không thể tránh khỏi, nhất là đối với những khoản vay lớn như vay mua nhà, đất. Tùy từng ngân hàng mà cơ chế chứng minh tài chính có thể nới lỏng hơn.

Chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua đất như thế nào?

Tùy vào từng gói vay cũng như từng ngân hàng mà các giấy tờ, thủ tục cũng khác nhau. Nhưng đa số đều cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ để làm căn cứ chứng minh nguồn thu hay chính là nguồn tài chính trả nợ cho ngân hàng. 

Điều này vô tình đã làm người vay gặp bối rối khi chuẩn bị hồ sơ vay. Nhưng đây cũng là cách người vay đảm bảo khả năng thanh toán của mình với ngân hàng, như vậy sẽ làm ngân hàng tin tưởng và tăng hạn mức cho vay lên cao hơn nữa. Cũng để người vay có thể yên tâm rằng, trong quá trình vay có thể thanh toán đúng tiến độ đã cam kết trong hợp đồng.

Chứng minh thu nhập khi vay mua nhà
Chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua đất

Khi làm hồ sơ vay ngân hàng mua đất, khách hàng có thể chứng minh thu nhập bằng các giấy tờ sau:

- Các giấy tờ chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua đất đối với người lao động gồm có:

  • Hợp đồng lao động hoặc quyết định công tác, thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động.
  • Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 03 tháng gần nhất (06 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).
  • Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác ví dụ như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 06 tháng gần đây (sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay + biên nhận tiền cho thuê…), các hợp đồng bảo hiểm (nếu có tham gia bảo hiểm về người), sổ tiết kiệm tại ngân hàng,…

- Các giấy tờ chứng minh thu nhập đối với chủ doanh nghiệp khi vay mua đất tại ngân hàng gồm có:

  • Đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế được 6-12 tháng trở lên.
  • Báo cáo tài chính của năm trước.
  • Bảng kê khai thuế VAT 06 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu nhận của cơ quan thuế.
  • Trong trường hợp khách hàng nộp thuế qua mạng thì chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.

- Chủ hộ kinh doanh có thể chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua đất bằng:

  • Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế được 6-12 tháng trở lên.
  • Sổ sách ghi chép bán hàng.
  • Hóa đơn bán lẻ (nếu có).

Trường hợp là kinh doanh cá thể, khách hàng có thể chứng minh nguồn thu của mình bằng cách đưa ra giấy phép kinh doanh (nếu có), các hợp đồng thuê nhà trọ, hóa đơn, sổ ghi chép,... liên quan đến dịch vụ cho thuê nhà để làm thủ tục vay vốn ngân hàng mua đất.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp người vay có thể hoàn thành hồ sơ để vay ngân hàng mua đất một cách nhanh chóng nhất. Chứng minh năng lực tài chính giúp ngân hàng đảm bảo người vay có khả năng thanh toán nợ đúng hạn, để không biến thành nợ xấu.

Hy vọng những lưu ý trên đây mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn phương án vay vốn hợp lý. Nếu có thắc mắc về khoản vay mua đất, mua nhà tại các ngân hàng, bạn vui lòng liên hệ với Topbank.vn qua hotline (024) 3 7822 888 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

(Theo Topbank.vn)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Giữa bối cảnh thị trường khan hiếm nguồn cung trong khi nhu cầu mua nhà không đáp ứng đủ, sự có mặt của Vinhomes Ocean Park với các sản phẩm căn hộ đa dạng cùng hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp đã thu hút mọi sự chú ý trên thị trường địa ốc Thủ đô trong quý 3/2019.
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Vinhomes Sapphire là một trong ba dòng sản phẩm đẳng cấp được phát triển bởi Vinhomes, bao gồm: Vinhomes Sapphire, Vinhomes Ruby, Vinhomes Diamond. Trong đó, Vinhomes Sapphire là dòng căn hộ hiện đại, dành cho giới trẻ năng động, ưa thích công nghệ, có xu hướng lựa chọn các giải pháp thông minh và linh hoạt trong cuộc sống.
Lên đầu trang