Thứ Sáu, 06/07/2018, 18:28

Hô biến nhà ở riêng lẻ thành chung cư mi ni hàng trăm căn hộ

Dù chỉ xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng thực tế nhiều chủ nhà xây thành hàng trăm căn phòng và rao bán căn hộ mi ni sở hữu 20 - 50 năm.

Theo thông tin Thanh tra sở Xây dựng Tp.HCM cung cấp cho Tuổi trẻ Online ngày 5/7, có hai công trình xây dựng trên địa bàn phường Linh Đông, quận Thủ Đức vi phạm xây dựng, một ở đường 32 và một  ở đường 36.

Các căn hộ tại hai công trình trên đang được nhiều người thông tin, rao bán với tên gọi căn hộ mi ni, thời gian sở hữu từ 20 - 50 năm.

Một nhà có tới 190 "căn hộ mi ni"

Đầu tháng 7 vừa qua, chúng tôi đến mục sở thị hai công trình trên. Các "căn hộ mi ni" tại đây được chào bán từ tháng 4/2018. Thời điểm này, đã có một số người dân dọn đến ở. Công trình nằm ở thửa đất số 756 tờ số 49 BĐĐC, trên đường 36 phường Linh Đông. Một người phụ nữ ngồi bán nước ở trước sân tòa nhà 5 tầng cũng chào bán "căn hộ mi ni" và không quên giới thiệu mua căn hộ sẽ được sở hữu trong vòng 50 năm.

chung cư mi ni
Công trình xin cấp phép nhà riêng lẻ nhưng lại xây hàng trăm căn hộ trên đường
36, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, Tp.HCM. Ảnh: Quang Định

Công trình cao 5 tầng này gồm hai loại "căn hộ mi ni": loại lớn có diện tích khoảng 24 m2 (17 m2 sàn và 7 m2 gác), còn loại nhỏ chỉ rộng khoảng 20 m2 (13 m2 sàn và 7 m2 gác).

Ở mỗi tầng gồm 38 "căn hộ mi ni" với 6 dãy phòng chia thành ba cụm, mỗi cụm là hai dãy phòng dựa lưng vào nhau. Giữa các cụm có một hành lang rộng khoảng 2 m, đây cũng là chỗ lắp đặt đồng hồ nước và điện của mỗi phòng.

Trong mỗi căn phòng, nơi ngủ được bố trí trên gác lửng, cầu thang dẫn lên gác chỉ rộng khoảng 0,5 m.

Bên dưới cầu thang là tủ đựng quần áo, đối diện là nhà vệ sinh. Khoảng không gian còn lại sau khi bố trí bếp, tủ lạnh chỉ đủ kê một bộ bàn ghế nhỏ.

Như bản vẽ mà các môi giới đưa cho khách xem thì công trình nhà ở này có tới ...190 "căn hộ mi ni".

Giá bán của các căn hộ 24 m2 vào khoảng 600 triệu đồng/căn, được sở hữu trong 50 năm. Với loại căn hộ 20 m2, giá bán chỉ 310 triệu đồng nhưng thời gian sở hữu chỉ 20 năm, loại sở hữu 50 năm có giá khoảng 420 triệu đồng.

chung cư mi ni xây sai phép
Đồ đạc ngổn ngang ở hành lang của "chung cư mi ni" tại đường số 36,
phường Linh Đông, quận Thủ Đức. Ảnh: Quang Định.

Nói về tính pháp lý của các căn hộ, người giới thiệu cho biết hợp đồng mua bán là ký trực tiếp với công ty. Với hợp đồng có công chứng thì người mua phải trả thêm thuế bằng 10% tổng giá trị căn hộ. Ngoài ra, nếu mua chủ hộ phải đóng thêm phí bảo trì trong 50 năm bằng 2% giá trị hợp đồng.

"Đừng để dân thấy rẻ, mua rồi vô ở mà không biết sập và cháy bất cứ lúc nào!"

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM:

Theo tìm hiểu của PV báo Tuổi trẻ, trong giấy phép được cấp, đây là công trình nhà ở riêng lẻ được đứng tên bởi một người dân tại quận Bình Thạnh. Trong giấy phép xây dựng có ghi rõ: "Công trình được chia làm hai khối, diện tích sàn tầng 1 mỗi khối gần 200m2. Tổng diện tích sàn toàn công trình gần 1900m2." Tuy nhiên trên thực tế, công trình này xây dựng đến hơn 2.800m2.

Ngoài ra công trình có tới 5 tầng trong khi theo giấy phép xây dựng thì nhà ở riêng lẻ này có quy mô gồm 3 tầng và tầng lửng, mái che cầu thang.

Nhà ở riêng lẻ có... 300 phòng

Trong khi đó, công trình tọa lạc trên thửa đất số 639, tờ 45 BĐĐC cũng thuộc phường Linh Đông nhưng lô nhà trên đường số 32 chưa thấy ai đễn ở dù đã xây xong phần thô.

Trên giấy phép xây dựng, đây là công trình do hai người dân ngụ quận 10 đứng tên và cũng là nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên, theo quan sát, công trình có quy mô gồm 3 khối, mỗi khối cao 3 tầng với tổng diện tích sàn lên đến 4.563,37 m2 với tất cả hơn 100 "căn hộ mi ni" ở mỗi sàn. Toàn bộ khối nhà cao 3 tầng có tổng cộng lên tới 315 "căn hộ mi ni".

vi phạm xây dựng
Công trình nhà ở riêng lẻ vi phạm xây dựng trên đường 32 phường
Linh Đông, quận Thủ Đức. Ảnh: Quang Định

Với khối nhà sát mặt đường 32, 4 dãy phòng được bố trí cách nhau bằng hành lang rộng hơn 1 m. Mặc dù hai tầng phía trên có tới hơn 90 phòng nhưng lối đi lên chỉ có hai cầu thang bộ ở cuối.

Ở "dự án" trên đường 32, phường Linh Đông, theo các nhân viên kinh doanh tại đây, một công ty tư nhân đã thuê đất nông nghiệp của người dân trong vòng 20 năm, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất và xin cấp giấy phép xây dựng.

Nếu mua các căn phòng ở công trình này, người mua sẽ ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ mi ni (?), công chứng hợp đồng và sẽ được giao bản sao giấy chủ quyền của lô đất nơi công trình tọa lạc.

Thanh tra Sở Xây dựng xác định đây cũng là công trình xây dựng sai giấy phép.

vi phạm xây dựng
Công trình trên đường 32 phường Linh Đông, quận Thủ Đức cũng xây
sai giấy phép xây dựng được cấp. Ảnh: Quang Định.

Ông Trần Trọng Tuấn, GĐ Sở Xây dựng cho biết: "Phần sai phép phải cưỡng chế tháo dỡ. Sở Xây dựng sẽ phối hợp với công an làm việc với chủ đầu tư, đơn vị thi công về việc sai phạm. Khi chủ đầu tư đã bị xử lý vi phạm hành chính rồi mà vẫn tiếp tục thi công tức là đã công nhiên vi phạm pháp luật. Cơ quan công an địa phương có quyền mời làm việc để đấu tranh về hành vi vi phạm đó".

Cũng theo ông Tuấn, chính quyền địa phương cần thông tin tuyên truyền để người dân biết rằng những công trình nhà ở như thế này không an toàn, pháp lý không đầy đủ, nếu mua người dân sẽ bị thiệt hại. "Đừng để dân thấy rẻ rồi mua vô ở mà không biết sập hay cháy lúc nào", ông Tuấn nói.

Hai mối nguy hiểm ở hai công trình biến tướng

GĐ Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn còn khẳng định, đây là hai công trình nhà ở vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng, Luật nhà ở và cả Luật Kinh doanh bất động sản. Không chỉ xây sai phép đơn thuần, công trình còn bị biến tướng thành khu căn hộ.

Cũng theo ông Tuấn, có hai mối nguy hiểm xảy ra ở cả hai công trình, thứ nhất là không đảm bảo kết cấu chịu lực, thứ hai là không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Với nhà ở riêng lẻ, luật pháp quy định chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về độ an toàn của công trình. Tuy nhiên, trên thực tế công trình biến tướng thành nhiều tầng với hàng trăm căn phòng để ở như vậy mà không được thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định phòng cháy chữa cháy.

Về phương án xử lý, theo ông Tuấn nếu chỉ xử lý sai phép không chưa đủ, mà phải áp dụng cả Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản xử lý thì mới triệt để.

Người mua bao giờ cũng có tâm lý ham rẻ. Thực chất giá bán cũng không rẻ vì nhà có diện tích khá nhỏ và chủ nhà cũng không thực hiện nghĩa vụ thuế đất. Quan trọng là làm sao để người mua biết được những sai phạm nói trên của chủ nhà.

"Quan điểm của sở là sẽ xử lý triệt để, đúng quy định, ngăn chặn không để biến tướng. Vì vậy, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND quận Thủ Đức đề nghị phối hợp với sở Xây dựng để xử lý.

UBND quận phải có kế hoạch vận động tuyên truyền để người dân không ở torng những căn nhà mất an toàn đó", ông Tuấn nhấn mạnh và khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi để xử lý nghiêm vụ việc. Chắc chắn phải cưỡng chế phần xây dựng sai phép.

Đối với việc UBND quận cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ hơn 4.000 m2, ông Tuấn cũng thông tin, hiện đang chỉ đạo Phòng Cấp phép xây dựng rà soát và có khuyến cáo với các quận.

Công trình vẫn được xây xong dù bị phạt 2 lần

Thanh tra sở Xây dựng, cho biết hai công trình xây dựng nói trên đều xây sai phép. Trước đó, cơ quan quản lý từng xử phạt vi phạm hành chính với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu ngừng thi công công trình nhưng sau đó chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng.

Sau đó, Chánh thanh tra sở Xây dựng tiếp tục ban hành quyết định xử phạt lần thứ 2 với mức phạt nặng hơn cho mỗi công trình.

Còn theo thông tin từ Thanh tra sở Xây dựng, cơ quan này hiện đang thu thập, rà soát hồ sơ pháp lý để xử lý vi phạm của các đơn vị vi phạm hoạt động kinh doanh bất động sản (nếu có).

Ngoài ra, phần công trình vi phạm cũng sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ. Thanh tra sở sẽ ra văn bản khuyến cáo người dân về những vi phạm tại các các công trình nêu trên.

Thời điểm hiện tại, một công trình đã hoàn thiện, có người dân vào ở còn một công trình đã hoàn thành phần thô.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang