Thứ Sáu, 06/07/2018, 18:28

Không thể xây nhà vì mua đất chưa được tách sổ

Anh Nguyễn Vũ (35 tuổi, sống tại Tp.HCM) đã bỏ ra 1,3 tỷ đồng để mua đất nhưng suốt một năm qua, anh không thể xây nhà vì chưa có sổ đỏ.

Dưới đây là chia sẻ của anh Vũ:

Vì muốn ổn định chỗ ở trước khi sinh con đầu lòng, vợ chồng tôi quyết định mua nhà từ sau Tết năm ngoái. Vì muốn có ngôi nhà như ý mình nên tôi mua đất rồi tự xây. Tôi tính sẽ tiến hành xây khi vợ đưa con về nhà ngoại nghỉ thai sản.

Khi đó, chúng tôi có 1 tỷ, vay mượn được 300 triệu nữa từ bố mẹ hai bên. Chúng tôi tính sẽ vay ngân hàng khoảng 800 triệu để có đủ khả năng trả nợ và vẫn ổn định cuộc sống.

Một người quen gợi ý cho tôi miếng đất 40m2 (3x13,3m) giá 1,5 tỷ nằm trong hẻm nhỏ ở đường Trần Xuân Soạn, quận 7. Miếng đất vuông vức, đường ô tô đi được nên tôi khá ưng. Hơn nữa, khoảng cách từ đây đến khu trung tâm hay nơi vợ chồng tôi làm việc lại không quá xa, chỉ khoảng 15-20 phút đi xe máy nếu không tắc đường.

Duy chỉ có vấn đề là miếng đất vẫn chưa tách sổ. Bố của người bán đất có một mảnh đất 500m2, đến năm 2004, ông chia cho ba người con mỗi người một mảnh và giữ lại một mảnh. Họ đã xây nhà hoặc phòng trọ cho thuê trên mảnh đất đó. Ông đang tiến hành tách sổ riêng cho các con để tránh trường hợp các con xảy ra tranh cãi khi ông mất. Người con trai út bán đất cho tôi được chia mảnh đất rộng 127m2, anh đã sử dụng hết 87m2, còn 40m2 làm vườn. Dự kiến, hồ sơ tách thửa của tôi sẽ làm cùng với gia đình.

kinh nghiệm mua đất
Mua đất không tách sổ chứa rất nhiều rủi ro. Ảnh minh họa: HA

Tôi và anh ấy thỏa thuận khi tôi trả trước 1,3 tỷ thì tôi toàn quyền được sử dụng miếng đất. Còn 200 triệu tôi sẽ trả nốt khi làm xong giấy tờ. Gia đình anh nói sẽ hoàn thành việc tách sổ sau khoảng 6 tháng nhưng không viết cam kết.

Thấy miếng đất khá rẻ nên tôi trả tiền ngay, sợ có người mua mất. Hơn nữa, tôi cũng có chút yên tâm vì chủ đất có mối quen biết với gia đình tôi, dù không quá thân.

Sau khi nhận đất, tôi quây tôn bên ngoài để người lạ hay chó mèo không vào làm bậy. Tôi cũng không thể thế chấp ngân hàng để xây nhà vì đất chưa có sổ.

Chỉ một tuần sau khi tôi giao tiền, bố của người bán đất mất khi chưa kịp hoàn thành hồ sơ tách sổ và ông cũng không làm di chúc. Anh em nhà họ chưa thống nhất việc thừa kế vì cô chị không được bố cho đất, vợ hai của ông cũng không đồng ý với việc tách sổ như hiện nay.

Vì tranh cãi nội bộ khiến việc tách sổ bị dừng lại nên tôi cũng bị ảnh hưởng. Tôi dự định sẽ chờ thêm nửa năm nếu họ không giải quyết xong thì tôi sẽ đòi tiền để đi mua đất chỗ khác.

Với nhiều năm kinh nghiệm đầu tư bất động sản và từng làm việc trong cơ quan quản lý xây dựng đô thị tại Tp.HCM, ông Phạm Quốc Lâm cho biết, mua đất khi chưa tách sổ đỏ có nhiều rủi ro.

Theo ông Lâm, vì thiếu kiến thức pháp luật mà nhiều người đã mua nhầm, dẫn đến mất tiền mà không thể tách sổ. Nếu đã có sổ, giá đất thường cao hơn nhưng ông Lâm khuyên người mua nên làm đúng ngay từ đầu để đảm bảo an toàn. Bởi nếu mua đất chưa có sổ, bạn sẽ không biết khi nào mới được nhận sổ trong khi việc tách thửa tại thành phố khá phức tạp: đất phải có sẵn hạ tầng và có diện tích phù hợp...

Ông Lâm nói: "Mua đất chưa tách sổ có thể không phải chuyện đúng sai mà chỉ là phù hợp hay không phù hợp với người này người kia. Với kinh nghiệm của mình, tôi có thể mua đất không sổ nhưng tôi không mua, tôi chỉ mua đất có sổ để đêm về kê gối ngủ ngon. Mua có sổ thì ta không phải đau đầu. Mua không sổ, ta phải đi tìm hiểu rất mệt, có thể sẽ bước chân vào màng nhện rối tung".

(Theo Vnexpress)

Kinh phí không nhiều, anh Chính (45 tuổi, Tp.HCM) muốn xây nhà cấp 4 nhưng không được phép vì đất nhà anh thuộc khu vực quy hoạch phải xây nhà 4 tầng.
Đứng ở cương vị người bán, bất cứ ai cũng mong muốn có thể bán được ngôi nhà thật nhanh chóng với giá cao nhất. Nếu muốn thực hiện điều đó, hãy nắm chắc 5 tuyệt chiêu đơn giản dưới đây.
Chuyên gia kinh tế ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu khuyên những người có nhu cầu đầu tư bất động sản (BĐS) cần nhìn nhận vấn đề tài chính để mang lại hiệu quả cao nhất.
Vay tiền mua nhà hay đi thuê là băn khoăn của rất nhiều người chưa đủ tài chính. Hãy xem xét 10 điểm khác biệt cơ bản giữa hai hình thức này của Business Insider để có quyết định đúng đắn nhất:
Anh Lê Trung, 35 tuổi, hiện sống tại Tp.HCM cho biết, vì cần tiền nên anh phải cho thuê nhà mình đang ở, thế nhưng tiền thu được không đủ để sửa chữa nh​ững hư hại do khách thuê gây ra.
Lên đầu trang