Thứ Sáu, 06/07/2018, 20:48

Hàn Quốc đẩy mạnh cải cách thuế bất động sản

Ủy ban Cải cách Tài chính Đặc biệt của Hàn Quốc mới đây đã đề xuất một số thay đổi được đánh giá là khắc nghiệt nhất đối với chế độ thuế bất động sản (BĐS) ở nước này.

Theo tờ JoongAng Daily, ủy ban do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in triệu tập đã chọn ra bốn đề xuất quyết liệt nhất về cải cách chế độ thuế BĐS của nước này.

Ủy ban Cải cách Tài chính Đặc biệt đề xuất nên thực hiện từng bước các thay đổi về thuế BĐS. Từ nay đến năm 2022, chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng tỷ lệ giá thị trường hợp lý lên 5 điểm phần trăm mỗi năm. Như vậy, tỷ lệ số tiền phải chịu thuế trên giá trị ngôi nhà theo chính phủ định giá sẽ được nâng dần từ 80% lên 100%.

Giá trị một BĐS theo định giá của chính phủ hiện chỉ bằng 60-70% giá trị thực tế của BĐS đó trên thị trường. 

Hàn Quốc đẩy mạnh cải cách thuế nhà đất
Chính phủ Hàn Quốc quyết tâm cải cách thuế nhằm tăng cường tính minh bạch của hệ thống tài chính. Ảnh: CJ Nattanai / Shutterstock

Ủy ban cũng đề nghị tăng mức thuế nhà ở lên 2,5%. Trong khi đó, các chủ sở hữu đất có thể phải đóng mức 3%.

Ông Kang Byung-goo, lãnh đạo ủy ban cho biết: “Đề xuất tập trung vào việc thực thi công lý trong đánh thuế thông qua một hệ thống thuế hợp lý, không chỉ tăng cường tính minh bạch tài chính mà còn cải thiện trách nhiệm giải trình và chính sách tài khóa.”

Cải cách thuế BĐS có thể giúp chính phủ Hàn Quốc tăng 56,1% nguồn thu từ thuế trong năm tới, đạt mức 3.000 tỷ won (2,7 tỷ USD).

Ủy ban ước tính sẽ có khoảng 346.000 người, trong đó bao gồm 274.000 chủ sở hữu căn hộ sẽ bị ảnh hưởng bởi các khoản thu thuế mới. Chủ sở hữu đồng thời nhiều căn hộ có thể sẽ phải chịu mức thuế tăng từ 6,3-22,1%. 

Dựa trên các đề xuất của ủy ban, chính phủ Hàn Quốc sẽ hoàn thiện kế hoạch cải cách thuế vào cuối tháng 7. Sau đó, Quốc hội sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến về một dự luật vào tháng 9 tới. Nếu dự luật được thông qua, cải cách sẽ được thực hiện từ năm 2019.

Liên Hương

(Theo Tuổi trẻ Online)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang