Thứ Hai, 09/07/2018, 18:48

Chính sách thuế mới chưa thể khiến bất động sản Hồng Kông hạ nhiệt

Kế hoạch đánh thuế vào các căn hộ mới xây chưa bán được của chính quyền Hồng Kông được đánh giá chưa thể kiềm chế giá bất động sản tại thị trường đắt đỏ bậc nhất thế giới này.

Mới đây, bà Carrie Lam, Đặc khu trưởng Hồng Kông (Trung Quốc) đã thông báo kế hoạch đánh thuế mới đối với thị trường bất động sản, như một nỗ lực thúc đẩy nguồn cung tại thị trường bất động sản này. Song các chuyên gia từ Goldman Sachs Group Inc, Morgan Stanley và JPMorgan Chase & Co đều có chung nhận định, loại thuế mới này không thể cản trở đà tăng của giá nhà.

Việc kiểm soát giá cả tại thị trường bất động sản là một trong những thách thức lớn nhất đối với chính quyền Hồng Kông. Trong những năm qua, hàng loạt các biện pháp hạ nhiệt thị trường được ban hành nhưng vẫn chưa hiệu quả. Trong 5 năm qua, giá nhà tại Hồng Kông đã tăng hơn 50%.

Với quy định mới này, mức thuế đối với các căn hộ không được bán ra trong hơn 6 tháng sẽ được nâng lên gấp đôi lợi suất cho thuê, tương đương khoảng 5% giá trị của bất động sản. Nhưng nhiều ý kiến đánh giá, mức thuế này vẫn dễ dàng được các nhà phát triển bất động sản chấp nhận.

bất động sản Hồng Kông
Chính sách thuế được đánh giá không thể cản trở đà tăng của giá bất động sản Hồng Kông

Theo Usson Leung, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bất động sản và tập đoàn tại JPMorgan Chase & Co Hồng Kông, đa phần các bất động sản không bán được trong 6 tháng sau khi hoàn thiện là các bất động sản có giá trị cao. Loại tài sản này có lợi suất cho thuê khá thấp, do đó mức thuế để trống cũng sẽ thấp hơn.

Chuyên gia của Morgan Stanley cũng cho rằng, mức thuế này vẫn thấp hơn nhiều so với Singapore. Cụ thể, căn hộ để trống trong 2 năm sau tại Singapore khi hoàn thiện sẽ chịu thuế 4%/năm, sau đó tăng lên 12%/năm nếu vẫn để trống sau 4 năm.

Hơn nữa, chính sách thuế mới cần phải được sự chấp thuận của những nhà làm luật, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp bất động sản có từ 6 - 9 tháng để bán các căn hộ còn trống. Tính tới tháng 3/2018, có khoảng 9.000 bất động sản tại thị trường sơ cấp chưa được bán ra, 2/3 trong số này đã được hoàn thiện từ năm 2017. Song Goldman Sachs cho rằng, các nhà phát triển bất động sản không cần phải bán ra nhanh chóng như chính quyền kỳ vọng.

Leung cho biết: "Thực tế, tại Hồng Kông, các nhà phát triển bất động sản thường bán sản phẩm nhanh nhất có thể, bởi mối bận tâm chính của họ là thu hồi vốn và có khả năng mua thêm nhiều đất. Do đó, các bất động sản chưa bán được rơi vào 2 trường hợp, đó là căn hộ thuộc hạng siêu sang - cần có thời gian tìm người mua đẳng cấp và bất động sản tại khu vực có những hạn chế. Trong nhiều trường hợp, không cần thiết phải áp dụng loại thuế này”.

Đúng với nhận định của các chuyên gia, các nhà phát triển bất động sản dường như chưa cảm thấy có gì đáng lo lắng từ chính sách thuế mới này. Victor Lui, Giám đốc Cấp cao tại Sun Hung Kai Properties Ltd cho biết: “Việc loại thuế mới được áp dụng đối với các căn hộ trống sẽ không ảnh hưởng tới chiến lược bán hàng của chúng tôi”.

Theo Morgan Stanley, Sun Hung Kai hiện là nhà phát triển bất động sản sở hữu số lượng căn hộ chưa được bán ra lớn nhất tại Hồng Kông, với khoảng 2.700 căn hộ trong số 9.000 căn.

(Theo Đầu tư Bất động sản)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang