Thứ Tư, 11/07/2018, 22:28

Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa tiếp tục "treo" sau 26 năm

Đến nay, sau 26 năm bị "treo", dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa vẫn chưa có chủ đầu tư chính thức và người dân tiếp tục phải sống trong cảnh chờ đợi.

Tại kỳ họp HĐND Tp.HCM khóa 9, đại biểu HĐND Phan Nguyễn Như Khuê đã nêu ý kiến về khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh). Vị đại biểu này kể lại, khi đến khảo sát dự án khu đô thị này, ông gặp một cậu bé mới được sinh ra. Khi ấy, dự án đã được quy hoạch một năm, nhưng đến nay, sau 25 năm, cậu bé đó giờ đã lập gia đình và dự án vẫn chưa được xây dựng.

Việc bồi thường cũng chưa được thực hiện, giao thông nhếch nhách, nhà cửa xuống cấp, đời sống người dân còn tệ hơn tạm cư. Ông Khuê nói: "Mặc dù TP luôn mời chào đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa có chủ đầu tư chính thức. Việc "treo" dự án quá lâu đã quá sức chịu đựng của cử tri. Tôi đến khu vực này và nhận thấy thực tế bán đảo Thanh Đa không kém gì một vùng đất còn hoang hoá, đời sống người dân quá sức chật vật".

Đại biểu Khuê đề nghị sớm đưa ra giải pháp để không kéo dài thêm dự án, giải quyết cho người dân, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

bán đảo Thanh Đa
Vị trí quy hoạch bán đảo Thanh Đa

UBND Tp.HCM đã phê duyệt dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa từ năm 1992. Năm 2004, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn được giao thực hiện dự án này nhưng đơn vị này không triển khai được.

Thành phố thu hồi quyết định vào năm 2010, sau đó giao cho một đơn vị trong nước điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với gần 427ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28 (quận Bình Thạnh). Ngoài bến phà nhỏ Bình Quới vào bán đảo, cầu Kinh Thanh Đa hiện là lối vào bằng đường bộ duy nhất.

Bán đảo này sau hơn 20 năm được phê duyệt vẫn còn là một vùng đầm lầy. Trong khi đó, bên kia bờ sông là các cao ốc, biệt thự của khu "nhà giàu" Thủ Thiêm.

bán đảo Bình Quới - Thanh Đa
Hiện trạng của bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

Cuối năm 2015, UBND Tp.HCM chỉ định liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty bất động sản ở Dubai) đầu tư khu đô thị sinh thái Thanh Đa - Bình Quới với số vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Khu đô thị này rộng 426ha có đầy đủ chức năng với dân số khoảng 41.000-50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn. Khu đô thị này được quy hoạch xây dựng theo tiêu chí của đô thị sinh thái hiện đại.

Gần đây, đơn vị liên doanh với Bitexco đã rút khỏi liên doanh. Do đó, việc xem xét chủ đầu tư phải tiến hành lại từ đầu. Và một lần nữa, dự án vẫn chưa có chủ đầu tư chính thức, người dân tiếp tục phải đợi sau 26 năm dự án bị "đắp chiếu".

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

Bức tranh quy hoạch phía Tây Nam Hà Nội liên tục đón nhận những điểm sáng mới về hạ tầng giao thông, quy tụ nhiều công trình văn hóa, xã hội và các dự án bất động sản thế hệ mới.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang