Thứ Năm, 12/07/2018, 13:28

Sai phạm có tiếp diễn khi 26 biệt thự không phép được hợp pháp hóa?

Dư luận gần đây xôn xao trước việc 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) xây không phép mà không bị phát hiện, xử lý.

Chỉ đến khi công trình xây xong phần thô, chính quyền mới phát hiện ra sai phạm của chủ đầu tư. Ngày 14/11/2017, chủ đầu tư đã bị UBND quận Long Biên ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng, đồng thời yêu cầu đình chỉ thi công, cưỡng chế phá dỡ trong tối đa 60 ngày. Tuy nhiên, 26 căn biệt thự sai phép này vẫn tồn tại.

Đặc biệt, trong thời gian bị đình chỉ, dự án Khai Sơn Hill vẫn tiếp tục được xây dựng, công nhân, xe bồn ra vào ngày đêm, các biệt thự vẫn liên tục được hoàn thiện.

Ngày 30/5 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành giấy phép xây dựng số 51/GPXD, chính thức hợp pháp hóa 26 căn biệt thự không phép này.

vi phạm xây dựng
26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill được xây dựng dù không có giấy phép

Về việc cấp phép cho dự án sai phạm, đại diện Thanh tra Xây dựng cho hay, Nghị định 139/2017/NÐ - CP quy định, quá thời hạn 60 ngày bổ sung giấy phép xây dựng, nếu không bổ sung sẽ cưỡng chế phá dỡ. Nhưng hồ sơ dự án khó có thể hoàn thiện trong 60 ngày. Hơn nữa, chủ đầu tư cũng xây dựng đúng thiết kế cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt. Do đó, để tránh lãng phí khi phá phần sai phạm rồi mới cấp phép, Sở Xây dựng phải xin ý kiến Bộ Xây dựng.

Về trường hợp này, Chủ tịch UBND quận Long Biên, bà Vũ Thu Hà thẳng thắn: "Ðây là lần đầu tiên gặp phải công trình như vậy nên các cấp chính quyền có phần lúng túng". Bà Hà cho hay, sự lúng túng ở đây đến từ cả chủ đầu tư, quận Long Biên và Sở Xây dựng. Quận phải hỏi Sở Xây dựng rằng đơn vị nào có thẩm quyền cấp phép cho công trình "đặc biệt" này, sau đó, Sở Xây dựng lại phải hỏi Bộ Xây dựng nên mất nhiều thời gian. Vị lãnh đạo quận Long Biên nêu quan điểm: "Nếu phá dỡ sẽ lãng phí hàng trăm tỷ, do vậy nếu Sở trả hồ sơ không đồng ý cấp phép sẽ lập tức tháo dỡ những công trình sai phạm".

Trong 66 căn biệt thự có 26 căn không được cấp phép nên cấp phường có lỗi trong khâu phát hiện hồ sơ. Về việc công trình vẫn thi công khi bị đình chỉ, bà Hà cho rằng rất khó để đình chỉ tuyệt đối dự án. Bởi 26 căn bị đình chỉ cùng nằm trong khu vực với 40 căn được phép xây dựng. Lối vào dự án cũng chỉ có một nên không thể cấm thợ, cắt điện nước hay ngăn chặn việc vận chuyển vật liệu.

(Theo Tienphong.vn)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang