Thứ Năm, 12/07/2018, 20:48

Chung cư Thảo Điền Pearl 5 năm chưa có sổ hồng, lỗi tại ai?

Bàn giao nhà từ cuối năm 2013 nhưng đến nay các cư dân chung cư Thảo Điền Pearl vẫn chưa được nhận sổ hồng. Theo quảng bá, đây là chung cư cao cấp do Công ty SSG 2, thuộc tập đoàn SSG làm chủ đầu tư.

Dân căng băng rôn đòi chủ đầu tư giao sổ hồng

Khởi công xây dựng vào năm 2010, đến cuối năm 2013, dự án Thảo Điền Pearl ở quận 2, Tp.HCM bắt đầu bàn giao nhà cho người mua. Khi đó, dự án này rất được quan tâm bởi khách hàng tin tưởng chủ đầu tư vốn thuộc tập đoàn SSG từng có nhiều dự án triển khai thành công. Theo giới thiệu, đây là dự án cao cấp, nằm gần ga metro… nên dù giá khá đắt vẫn có nhiều khách hàng bỏ tiền tỉ ra mua. Tuy nhiên, từ khi nhận nhà đến nay đã gần 5 năm, những hộ dân ở đây vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Khách hàng tên Phương, cho biết đã mua căn hộ tại chung cư này và đóng 95% giá trị khi ký hợp đồng nhưng giờ chưa thấy mặt mũi sổ hồng đâu. Vì quá sốt ruột, vị khách này đã nhiều lần lên hỏi chủ đầu tư về tiến độ làm sổ hồng thì đều được hứa sẽ cấp. Gần đây nhất, chị nhận được thông báo nộp hồ sơ để làm sổ hồng nhưng sau đó mấy tháng cũng vẫn tiếp tục phải chờ đợi, sổ hồng chưa được nhận.

Chị Phương cho rằng, do không nhận được sổ hồng căn hộ đúng hẹn nên gia đình chị cùng với hàng trăm cư dân tại đây gặp nhiều phiền hà, nhất là với những người có nhu cầu mua bán căn hộ tại chung cư. “Chúng tôi đã thực hiện cam kết của mình đối với chủ đầu tư bằng việc đóng tiền đầy đủ theo cam kết trong hợp đồng, nhưng chủ đầu tư đã bội tín khi không làm sổ hồng cho người dân đúng như quy định”, chị Phương bức xúc nói.

Sau thời gian dài chủ đầu tư khất lần việc làm và bàn giao sổ hồng, các hộ dân đã tổ chức giăng băng rôn ở sảnh chung cư yêu cầu chủ đầu tư phải gấp rút bàn giao cho họ.

Thảo Điền Pearl
Cư dân chung cư Thảo Điền Pearl giăng băng rôn yêu cầu
chủ đầu tư nhanh chóng cấp sổ hồng. Ảnh: C.T.V

Lỗi tại ai?

Liên quan đến các khiếu nại của người dân, trao đổi với Báo Thanh Niên, ông Trần Đức Tâm, Phó giám đốc Công ty SSG2, cho biết công ty đã nộp hồ sơ làm sổ hồng cho 145 hộ dân lên Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM lần đầu từ ngày 29/1/2018. Đến đợt 2, tiếp tục có 45 hộ được gửi hồ sơ từ tháng 6/2018, còn lại là 54 hộ dân được gửi hồ sơ đợt 3 vào tháng 7/2018. Công ty cũng có 3 tháng chuẩn bị hồ sơ trước khi nộp và có biên nhận hồ sơ từ Sở Tài nguyên và Môi trường.

“Trước khi nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường để làm sổ hồng thì đoàn liên ngành đã xuống kiểm tra thực tế tại dự án, pháp lý dự án. Khi mọi thứ đạt rồi mới đến bước nộp hồ sơ, nộp tiền thuế trước bạ, sau đó 3 ngày sẽ ra sổ hồng. Nhưng đến nay đã bao nhiêu cái 3 ngày rồi mà vẫn chưa có sổ hồng. Như vậy thì trách nhiệm tại ai? Việc làm sổ hồng chậm một phần lỗi do chúng tôi, nhưng không phải tất cả lỗi hoàn toàn là của chúng tôi, bởi muốn ra sổ hồng phải có quy trình, từ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thực địa, kiểm tra bản vẽ hoàn công, kiểm tra pháp lý, tài chính dự án. Nhà nước thì tôi không dám la nhưng chậm hay nhanh thì thực tế bạn thấy”, ông Tâm nêu.

Trước câu hỏi về việc dự án đã chậm làm sổ hồng suốt gần 5 năm qua, ông Tâm khẳng định, dự án đủ điều kiện bàn giao nhà, sau đó chủ đầu tư cũng đã làm thủ tục hoàn công với Sở Xây dựng. Tiếp theo, Sở Xây dựng làm việc với các sở ngành như Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Tuy nhiên, mỗi lần chuyển hồ sơ giữa các Sở như vậy cũng mất mấy tháng.

Về phía cơ quan chức năng, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.HCM, khẳng định nguyên nhân khiến hồ sơ cấp sổ hồng cho các hộ dân chung cư Thảo Điền Pearl bị chậm là do bản vẽ cập nhật hiện trạng căn hộ của người dân bị sai, sau khi kiểm tra cơ quan này phải trả lại cho chủ đầu tư làm lại. Khi nào đủ các hồ sơ, Văn phòng Đăng ký đất đai TP sẽ in và ký sổ hồng chuyển trả về cho người dân ngay.

(Theo Thanh Niên)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang