Thứ Năm, 12/07/2018, 20:48

Ai chịu trách nhiệm về sự cố chung cư khi không có ban quản trị?

Đã nhiều tháng nay, những hộ dân của chung cư Lê Thành khu A (phường An Lạc, quận Bình Tân, Tp.HCM) mất ăn mất ngủ vì chưa có ban quản trị mới trong khi ban quản trị chung cư trước đã từ nhiệm.

Đáng nói là chủ đầu tư chung cư này cho rằng đã bàn giao toàn bộ giấy tờ và công việc cho ban quản trị nên không còn trách nhiệm với cư dân, trong khi chính quyền địa phương một mực khẳng định, nếu có sự cố xảy ra, chủ đầu tư vẫn phải có trách nhiệm.

Hạ tầng xuống cấp, quỹ bảo trì thâm hụt nặng

Theo ông L.T., một cư dân đang sinh sống tại chung cư Lê Thành, sau khi chung cư Carina xảy ra vụ cháy, gia đình ông luôn cảm thấy bất an, bởi khu dân cư vẫn đang trong cảnh không có ban quản trị suốt từ nửa năm qua. Đáng lo ngại là hiện nhiều hạng mục PCCC của công trình đã xuống cấp nhưng không thể bảo trì do quỹ bảo trì đã bị âm nặng.

"Chúng tôi chỉ mong cơ quan nhà nước sớm tổ chức đại hội nhà chung cư lại để bầu ra ban quản trị nhằm đảm bảo công tác quản lý tòa nhà ổn định trở lại", ông L.T. nói.

Được biết, vào năm 2010, chung cư Lê Thành khu A chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, do xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư nên phải đến ngày 25/7/2017, chung cư này mới có ban quản trị.

Vậy nhưng ban quản trị chỉ hoạt động được chưa đến 3 tháng thì cả 6 thành viên đều có đơn xin từ nhiệm. Lý do các thành viên đưa ra chủ yếu là mâu thuẫn giữa ban quản trị với cư dân. Sự tan rã này khiến khu dân cư rơi vào tình trạng không có ban quản trị. Đáng lo hơn, khi năm 2017 kết thúc, quỹ bảo trì của chung cư cũng bị âm tới hơn 500 triệu đồng.

Theo thông tin xác nhận từ ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH TM-XD Lê Thành, khi ban quản trị được thành lập, doanh nghiệp này (chủ đầu tư) đã bàn giao tất cả giấy tờ và công việc liên quan cho ban quản trị. Sau đó, khi ban quản trị tan rã, chủ đầu tư phải tạm thời đứng ra quản lý chung cư hỗ trợ người dân.

Ông Nghĩa cho biết, thời gian qua, doanh nghiệp đã nhiều lần gửi văn bản đến chính quyền địa phương báo cáo về tình trạng này với nguyện vọng tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị mới.

chung cư Lê Thành khu A
Hơn nửa năm nay, chung cư Lê Thành khu A vẫn chưa có ban quản trị mới khiến người dân sống
tại đây rất lo lắng, nhất là khi một số hạng mục của công trình đang xuống cấp. Ảnh: T.M.

Ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố?

"Chúng tôi mong muốn UBND phường và dân cư tổ chức đại hội nhà chung cư để bầu ra ban quản trị mới, chúng tôi không phải quản lý tạm thời như thế này nữa", ông Nghĩa nêu nguyện vọng.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, hiện tại các hệ thống kỹ thuật, PCCC của chung cư Lê Thành khu A đã đến lúc phải được nâng cấp bảo trì và sửa chữa. Tuy nhiên, do quỹ bảo trì đang bị âm nên chưa biết sẽ phải lấy kinh phí từ đâu, phí quản lý thì không đủ chi.

Ông Nghĩa khẳng định: "Nếu có bất kỳ sự cố nào liên quan đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật do không có kinh phí sửa chữa, thay thế thì chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm".

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, UBND quận Bình Tân cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, chính quyền quận cũng đã cử người tiếp xúc, vận động các thành viên ban quản trị trở lại vị trí làm việc nhưng không được chấp thuận. Do đó, quận đã có văn bản yêu cầu ban quản trị chung cư Lê Thành khu A phải tổ chức ngay hội nghị bất thường theo quy định để bãi nhiệm các thành viên có đơn từ nhiệm, đồng thời bầu ra ban quản trị mới.

Vậy nhưng đến tận thời điểm này, chung cư này cũng chưa thể tổ chức hội nghị để bầu ra ban quản trị mới.

Mặc dù vậy, UBND quận Bình Tân vẫn cho rằng, do hiện tại ban quản lý Công ty Lê Thành vẫn đang vận hành và thu phí dịch vụ tại cụm nhà chung cư này nên trong trường hợp chung cư xảy ra sự cố thì trách nhiệm sẽ thuộc về chủ đầu tư, ban quản trị chung cư và ban quản lý của Công ty Lê Thành (?).

Chính quyền phải có trách nhiệm bầu lại ban quản trị mới

"Trong trường hợp này, trách nhiệm bầu lại ban quản trị thuộc về chính quyền địa phương do chủ đầu tư đã bàn giao mọi hoạt động cho ban quản trị cũ. Bởi nếu còn những tài sản trong dự án, chủ đầu tư cũng chỉ có vai trò như những cư dân khác.

Tôi cho rằng chính quyền địa phương cần sớm tổ chức lại đại hội nhà chung cư để bầu ra ban quản trị mới, chủ đầu tư cũng cần có công văn báo cáo cho Sở Xây dựng để xin ý kiến xử lý với tình huống này."

Ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM)

(Theo Tuổi trẻ Online)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang