Thứ Sáu, 13/07/2018, 12:48

Thanh tra "tuýt còi" sai phạm tại các khu "đất vàng" Cần Thơ

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm liên quan đến việc cho thuê, giao quyền sử dụng nhiều khu "đất vàng" tại TP. Cần Thơ.

Cụ thể, theo kết luận số 978/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa tại TP. Cần Thơ, kết quả kiểm tra cho thấy có 7 dự án xảy ra sai sót trong 16 dự án tại địa phương này.

Khu đất công 8.181,6m2 tại số 78 đường Nguyễn Trãi (P.An Hội, Q.Ninh Kiều) trước đây do thành phố quản lý, cho Công ty TNHH MTV Nông súc sản Xuất nhập khẩu Cần Thơ thuê lại. Sau đó, khu đất này được thu hồi bán đấu giá quyền thuê đất, thuê 50 năm, trả tiền thuê hàng năm cho Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam thuê với giá 28.655.000 đồng/m2. Theo Thanh tra Chính phủ, hình thức thuê đất chưa đúng, công ty Tây Nam được trả tiền thuê đất hàng năm thay vì trả tiền thuê một lần.

Giá cho thuê cũng sai phạm vì lô đất này được áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp xác định giá đất khởi điểm nhưng 2 trong 3 thửa đất mang ra so sánh chưa được chuyển nhượng thành công.

Thửa đất này sau đó lại được tham mưu cho UBND TP. Cần Thơ giảm 30% giá trị theo mật độ xây dựng, khiến mức chênh so với giá khởi điểm lên đến gần 100 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, khu đất công hơn 4.000m2 tại đường Trần Quang Diệu (P.An Thới, Q.Bình Thủy) được bán đấu giá quyền sử dụng đất với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng cho Công ty giày Bình Tiên. Việc bán đấu giá khu đất 917,852m2 tại số 38 và 40 đường Hòa Bình (P.An Cư, Q.Ninh Kiều) với giá 101 tỷ đồng cho Ngân hàng Kiên Long cũng thực hiện không đúng quy định khi không thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá.

Khu đất 2.574,60m2 tại số 12 Nguyễn Trãi (P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều); khu đất 6.731,99m2 tại đường Võ Văn Kiệt (P.An Thới, Q.Bình Thủy) được đấu giá quyền sử dụng đất căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đã hết hiệu lực mà không điều chỉnh dẫn đến giá khởi điểm được xác định không chính xác, không áp dụng hệ số biến động giá, khiến giá trúng thầu thấp hơn giá khởi điểm và giá trị thực tế hàng trăm tỷ đồng.

quản lý đất đai
Lô đất 38-40 đại lộ Hòa Bình được giao không đúng quy định. Ảnh Nhật Huy

Dự án Khu du lịch Sông Hậu quy mô 94,550m2 được đầu tư bởi Công ty CP du lịch Sông Hậu cũng được UBND TP. Cần Thơ cho thuê không qua đấu giá. Công trình này còn xây dựng sai phép, nợ thuế gần chục tỷ đồng.

Khu đất tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần (P.Tân An, Q.Ninh Kiều) có diện tích 1.329,4m2 được giao cho Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại bất động sản HD Plaza thuê để làm tổ hợp văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn. Khu đất số 66 Cách Mạng Tháng Tám (P.An Thới, Q.Bình Thủy) diện tích 36.189,8m2 cũng cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim thuê không qua đấu giá.

Khu đất số 8 đường Hòa Bình (P.An Cư, Q.Ninh Kiều) diện tích 1.083,5m2 được bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng với giá 136 tỷ đồng. Tuy nhiên, UBND TP. Cần Thơ không ra quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất. Việc này là sai quy định.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý trách nhiệm của những tổ chức: UBND TP. Cần Thơ, Hội đồng thẩm định giá thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính. Đồng thời, xử lý trách nhiệm những cá nhân mắc sai phạm khi thẩm định, xác định giá khởi điểm đấu giá, phê duyệt giá đất khi giao đất, cho thuê đất. Cùng với đó, thu hồi những khu đất cho thuê sai quy định, rà soát lại quỹ nhà, đất công trên địa bàn, đặc biệt là những nhà đất có vị trí đắc địa để có kế hoạch sử dụng hiệu quả.

(Theo Tienphong.vn)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang