Thứ Sáu, 13/07/2018, 14:28

Vay tiền mua đất nhưng tôi buộc phải xây nhà 4 tầng

Kinh phí không nhiều, anh Chính (45 tuổi, Tp.HCM) muốn xây nhà cấp 4 nhưng không được phép vì đất nhà anh thuộc khu vực quy hoạch phải xây nhà 4 tầng.

Dưới đây là chia sẻ của anh Đình Chính:

Suốt 30 năm nay, gia đình tôi sống tại quận 7, từ khi quận này còn chưa tách khỏi huyện Nhà Bè. Bố mẹ chia cho tôi miếng đất hơn 100m2 để làm nhà.

Vợ chồng tôi trước đây đi làm công ăn lương tại các công ty. Giờ các con đã lớn, chúng tôi về mở quán ăn. Tìm thuê quán ở các ngõ nhỏ, chúng tôi phải chuyển chỗ đến 4 lần vì chủ nhà đòi lại mặt bằng. Vì kinh doanh thuận lợi nên chúng tôi ao ước có một nơi ổn định để bán hàng.

Cuối năm ngoái, một người bạn giới thiệu cho tôi một miếng đất ở Tân Thuận Đông. Bạn tôi mới mua nhà ở đây và thấy khá hài lòng về cuộc sống mới.

kinh nghiệm mua nhà đất
Tại nhiều khu vực, các ngôi nhà được yêu cầu phải xây theo quy chuẩn nhất định. Ảnh: HA

Miếng đất có diện tích 80m2, giá 5 tỷ. Chúng tôi tính sẽ bán nhà đất cũ để mua miếng đất này. Xung quanh khu vực này có nhiều tòa chung cư, nhà phố, biệt thự liền kề nên lượng khách chắc chắn sẽ tốt. Chúng tôi bán đất được 3,5 tỷ, thêm 200 triệu tiền tiết kiệm, dự kiến vay người thân 300 triệu, vay ngân hàng 1,3 tỷ để xây nhà cấp 4 ở tạm.

Mua đất xong, cầm sổ đỏ đứng tên mình, chúng tôi đi xin phép xây dựng thì mới biết khu vực này đã được quy hoạch từ chục năm trước. Theo đó, nhà tôi thuộc vị trí phải xây 1 trệt, 3 lầu. Tính ra, nếu xây nhà 4 tầng, theo giá hiện hành, chúng tôi phải bỏ ra không dưới 1,2 tỷ. Điều này có nghĩa chúng tôi sẽ phải vay ngân hàng hơn 2 tỷ nhưng ngân hàng chỉ cho vay tối đa 1,5 tỷ.

Nhà cũ chúng tôi đã bán, nhà cho thuê cũng sắp phải trả. Tôi làm liều, vẫn cố xây nhà lợp mái tôn nhưng vừa cất mái thì thanh tra xây dựng đến phạt và yêu cầu tháo dỡ.

Chúng tôi đành đi thuê mặt bằng để vừa ở vừa kinh doanh, giá 13 triệu/tháng. Trước đây, mỗi tháng chúng tôi còn có 10 triệu tiền cho thuê nhà nhưng giờ nhà không còn, lại phải trả nợ ngân hàng nên cuộc sống vô cùng chật vật.

Tôi quyết định rao bán miếng đất nhưng thị trường hiện đã chững lại, người mua cũng thờ ơ và dìm giá rất nhiều. Cũng vì chưa tìm được chỗ mới nào ưng ý nên tôi cứ chần chừ việc bán lại mảnh đất.

Từ ngày mua miếng đất đó, vợ chồng tôi rất mệt mỏi. Tôi hối hận vì không hỏi kỹ việc xây dựng mà chỉ hỏi có dính quy hoạch không, tôi nghĩ xây nhà thế nào cũng được. Ông bạn tôi mua nhà xây sẵn nên cũng không biết quy định này.

Là giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ nhà đất tại Tp.HCM, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết, nhiều khu dân cư hay dự án được quy hoạch mới có những yêu cầu nhất định về xây dựng. Có dự án còn quy định các ngôi nhà phải có vẻ bên ngoài giống hệt nhau. Một số dự án khác chỉ quy định về chiều cao ô-văng, chiều cao từng tầng, cửa sổ, cửa đi để tạo sự thống nhất trong khu vực.

Ông Dũng khuyên: "Vì thế, khi mua đất xây nhà ở Tp.HCM, bạn nên lên quận để hỏi kỹ về tình trạng được cấp phép xây dựng của thửa đất mình định mua. Quận sẽ cho biết thửa đất đó được xây dựng như thế nào và cấp phép xây dựng".

(Theo Vnexpress)

Kinh phí không nhiều, anh Chính (45 tuổi, Tp.HCM) muốn xây nhà cấp 4 nhưng không được phép vì đất nhà anh thuộc khu vực quy hoạch phải xây nhà 4 tầng.
Đứng ở cương vị người bán, bất cứ ai cũng mong muốn có thể bán được ngôi nhà thật nhanh chóng với giá cao nhất. Nếu muốn thực hiện điều đó, hãy nắm chắc 5 tuyệt chiêu đơn giản dưới đây.
Chuyên gia kinh tế ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu khuyên những người có nhu cầu đầu tư bất động sản (BĐS) cần nhìn nhận vấn đề tài chính để mang lại hiệu quả cao nhất.
Vay tiền mua nhà hay đi thuê là băn khoăn của rất nhiều người chưa đủ tài chính. Hãy xem xét 10 điểm khác biệt cơ bản giữa hai hình thức này của Business Insider để có quyết định đúng đắn nhất:
Anh Lê Trung, 35 tuổi, hiện sống tại Tp.HCM cho biết, vì cần tiền nên anh phải cho thuê nhà mình đang ở, thế nhưng tiền thu được không đủ để sửa chữa nh​ững hư hại do khách thuê gây ra.
Lên đầu trang