Thứ Tư, 18/07/2018, 15:48

Ngôi nhà bỗng chốc đổ sập vì gia chủ tự xây theo ý mình

Chỉ vài ngày nữa là ông Tuốt sẽ dọn đến ngôi nhà mới xây nhưng căn nhà bỗng chốc đổ sập. Ông hối hận vì không tính toán kỹ để mất đi một số tiền lớn.

Trước đây, ông Tuốt (63 tuổi, ngụ tại thị trấn Cù Lao Dung, Sóc Trăng) có một căn nhà nằm ở mé sông. Tiết kiệm được 600 triệu, ông Tuốt quyết định xây nhà tại một mô đất bồi đã lâu nhưng nền đất vẫn còn nhão.

Khi xây nhà, thay vì ép cọc, ông Tuốt chọn làm móng bằng tre gai, mỗi hố móng đóng 25 cây. Sau khi đổ cột, ông cho đổ sàn bê tông rồi tiến hành xây nhà.

kinh nghiệm xây nhà
Đoạn tường phía trên các cửa trong nhà không được đổ bê tông

Đến ngày 12/7, khi chỉ còn vài ngày nữa là dọn vào nhà mới thì căn nhà bỗng chốc bị sập. Điều may mắn là không ai gặp nạn. Ông Tuốt nói: "Tôi rất bất ngờ và không hiểu nguyên nhân từ đâu". Ông cũng cho hay, vì sợ thiếu tiền nên ông không ép cọc, không dùng sắt thép mà dựng cột bằng tre và không đổ bê tông vài chi tiết.

Phó chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng), bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc cho biết, ông Tuốt đã mang bản vẽ đi xin phép xây dựng và được chấp thuận trước khi xây nhà. Nhưng trong quá trình xây, ông đã thay đổi một số chi tiết. Bà Ngọc nói: "Chúng tôi đang tiến hành lập biên bản để có hướng giải quyết phù hợp".

Bà cũng cho hay, căn nhà bị sập có thể còn do ở Sóc Trăng đang vào mùa mưa và có những đợt gió lốc mạnh.

kiến thức xây dựng
Căn nhà cấp bốn đơn giản đã đổ sập trước ngày ông Tuốt dọn đến

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho hay, bản vẽ xin phép xây dựng thường chưa đủ cơ sở để thể hiện kết cấu bền vững của ngôi nhà. Các cơ quan chức năng chủ yếu thường quản lý về vấn đề quy hoạch đô thị. Vì vậy, gia chủ cần thuê một đơn vị có đủ năng lực để thiết kế kiến trúc, hệ thống điện, nước... Việc xây nhà không có bản vẽ có thể dẫn đến những điều không mong muốn xảy ra sau này.

Trong trường hợp của ông Tuốt, việc ông xây nhà trên đất bồi, đất yếu mà không khảo sát địa chất và ép cọc là sai lầm. Vị kiến trúc sư cho hay, khi xây nhà trên nền đất yếu, cần thăm dò địa chất để đưa ra thiết kế phù hợp cho công trình. Hiện nay có rất nhiều gia chủ vì muốn tiết kiệm chi phí mà bỏ qua bước này.

Vị chuyên gia nói: "Xây một ngôi nhà đôi khi là gia sản của cả một đời người. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn làm liều tự xây theo ý mình hoặc thuê thầu tay ngang làm theo kinh nghiệm. Đó là việc không nên".

(Theo Vnexpress)

Bột GEM San Earth M5C do Sankosha Việt Nam sản xuất phù hợp với toàn bộ các quy chuẩn khắt khe nhất trên thế giới, áp dụng cho mọi công trình phức tạp nhất. Tại Việt Nam, bột GEM San Earth M5C đủ tiêu chuẩn để vào bất cứ công trình nào.
Ngôi nhà 2 tầng của vợ chồng anh Tuyến ở quận 9 (Tp.HCM) nằm trong một con hẻm lớn. Vì sợ nhà bị ngập vào mùa mưa nên anh Tuyến làm nền cao, tuy nhiên nhiều rắc rối cũng từ đây mà ra.
Trong nỗ lực cải thiện môi trường đô thị, kế hoạch mà Trung Quốc đặt ra là xây dựng 300 thành phố rừng từ nay đến năm 2025.
Lên đầu trang