Thứ Sáu, 20/07/2018, 13:29

Cơn sốt bất động sản Australia sắp đi đến hồi kết?

Theo Reuters, giá nhà trên khắp Australia đang ghi nhận xu hướng giảm lần đầu tiên trong 6 năm qua. Các nhà quan sát thị trường đã bắt đầu lên tiếng cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế.

Các biện pháp kiềm chế thị trường bất động sản (BĐS) của chính phủ Australia như đánh thuế, hạn chế cho vay đối với người nước ngoài mua nhà, kết hợp cùng những chính sách kiểm soát chặt chẽ dòng vốn ra nước ngoài của chính phủ Trung Quốc đã tác động mạnh mẽ đến nhu cầu và khả năng đầu tư vào “xứ sở chuột túi” của giới đầu tư Trung Quốc. Họ chính là những người hoạt động tích cực nhất trên thị trường nhà ở Australia trong những năm gần đây. Do vậy, khi người Trung Quốc giảm đầu tư, thị trường này đã bắt đầu có dấu hiệu “hạ nhiệt”. 

Theo dữ liệu của hàng tư vấn CoreLogic, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, giá nhà tại Sydney đã giảm tới 4,4% - mức sụt giảm sâu nhất kể từ năm 2008. Trước đó, Sydney từng ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm đạt 19% vào đầu năm 2017.

Cơn sốt bất động sản Australia sắp đến hồi kết?
Giá nhà trên toàn Australia đang ghi nhận xu hướng giảm. Ảnh: Silversea

Tại hai thành phố lớn khác của Australia là Melbourne và Brisbane, tốc độ tăng trưởng giá nhà hàng năm cũng đã giảm khoảng 1% so với mức tăng hai con số trong năm ngoái.

Các phiên đấu giá BĐS được tổ chức trong vài tuần gần đây ghi nhận tỷ lệ bán thành công ở mức từ thấp đến trung bình, chỉ khoảng 50%. Đây được coi là một chỉ báo cho thấy sức nóng của thị trường nhà đất đã giảm đi. 

Các nhà phân tích cảnh báo sự kết hợp của giá nhà giảm và nợ hộ gia đình tăng lên có thể gây ra những khó khăn cho nền kinh tế.

Trao đổi với Reuters, ông Paul Dales, chuyên gia kinh tế của Capital Economics nhận định: “Với các điều kiện tín dụng được thiết lập để thắt chặt tại thời điểm nợ hộ gia đình ở mức cao kỷ lục và giá nhà giảm, nguy cơ suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính đã gia tăng.”

Tổng giá trị các khoản vay thế chấp ở Australia hiện ở mức 1,8 nghìn tỷ AUD. Mặc dù tăng trưởng tín dụng nhà ở hàng năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua, các ngân hàng Úc vẫn sẽ mất 40 tỷ AUD tiền thế chấp nếu giá nhà giảm 35%, tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp đôi lên 11% và GDP giảm 4 điểm phần trăm, theo kết quả tính toán của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vào năm ngoái. 

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Giữa bối cảnh thị trường khan hiếm nguồn cung trong khi nhu cầu mua nhà không đáp ứng đủ, sự có mặt của Vinhomes Ocean Park với các sản phẩm căn hộ đa dạng cùng hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp đã thu hút mọi sự chú ý trên thị trường địa ốc Thủ đô trong quý 3/2019.
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Vinhomes Sapphire là một trong ba dòng sản phẩm đẳng cấp được phát triển bởi Vinhomes, bao gồm: Vinhomes Sapphire, Vinhomes Ruby, Vinhomes Diamond. Trong đó, Vinhomes Sapphire là dòng căn hộ hiện đại, dành cho giới trẻ năng động, ưa thích công nghệ, có xu hướng lựa chọn các giải pháp thông minh và linh hoạt trong cuộc sống.
Lên đầu trang