Thứ Tư, 25/04/2012, 15:01

Nếu nhà nhỏ có nên làm thủ tục đồng sở hữu?

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà ở quận 8. Tình trạng nhà như sau: căn nhà thuộc mảnh đất khoảng 200m2 của bà B. Bà B đã chia mảnh đất ra thành từng miếng nhỏ, xây nhà và bán.
Mảnh đất của bà B nằm trên thửa đất chung 1.000 m2 của bà A. Bà B đã mua lại bằng giấy tay của bà A. Diện tích căn nhà tôi mua: 3x10m (chưa có số nhà cũng như giấy tờ hợp lệ). Thửa đất chung của bà A đã có sổ đỏ.

Bà A đã phân mảnh đất ra và bán cho nhiều người (trong đó có bà B - chủ căn nhà tôi mua). Tôi biết với diện tích trên thì không được tách thửa.

Xin cho tôi hỏi: tôi cần làm thủ tục gì để đảm bảo tính pháp lý của căn nhà? Tôi đã hỏi một người bạn, được biết nhà diện tích nhỏ thì không ra mua bán công chứng được? Tôi có thể làm thủ tục đồng sở hữu được không? Hien Pham, (hienpham198@...)

Trả lời

1. Về diện tích tối thiểu được phép tách thửa

Căn cứ điều 3 quyết định số 19/2009/ QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM, tại địa bàn quận 8, đối với đất có nhà, diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 36m2 đối với đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m. Do đó, căn nhà của ông/bà không đủ diện tích để tách thửa.

2. Về thủ tục pháp lý liên quan đến quyền sở hữu căn nhà

Căn cứ điều 169 Bộ luật dân sự, thì quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân đối với tài sản được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Căn cứ điều 9 Luật nhà ở, thì chủ sở hữu nhà ở là người tạo lập hợp pháp nhà ở.

Căn cứ khoản 2 điều 10, Luật nhà ở, tạo lập nhà ở hợp pháp là việc tạo lập thông qua đầu tư xây dựng, mua bán, tặng cho, thừa kế… theo quy định của pháp luật.

Do căn nhà của ông/ bà không đủ diện tích để tách thửa nên không thể làm thủ tục hợp thức hóa chủ quyền cho ông/bà liên quan đến phần nhà đất đã mua và xây dựng nhà.

Bởi vậy cách tốt nhất để bảo đảm quyền lợi của ông/ bà trong trường hợp này là những người đang sử dụng nhà đất và người đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thỏa thuận chuyển quyền sở hữu cho những người đang sử dụng trên mỗi phần đất trong cùng một hợp đồng chuyển nhượng theo hình thức sở hữu chung theo phần, trong đó xác định tỉ lệ phần trăm sở hữu của mỗi chủ sở hữu theo điều 216 Bộ luật dân sự.

Nhưng khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng, ông/bà cần lưu ý những điểm sau:

- Hiện trạng trên đất phải đúng hiện trạng của thửa đất được ghi trên giấy chứng nhận.

- Mục đích đang sử dụng đất phải đúng với mục đích sử dụng đất được ghi trên giấy chứng nhận.

Để thuận lợi và rõ ràng trong việc sử dụng, trong thực tế các bên có thể lập bản vẽ xác định phần nhà đất mà các bên đang sử dụng, lối đi chung để tránh những trường hợp tranh chấp khi sử dụng.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang