Thứ Tư, 25/04/2012, 15:01

Nếu nhà nhỏ có nên làm thủ tục đồng sở hữu?

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà ở quận 8. Tình trạng nhà như sau: căn nhà thuộc mảnh đất khoảng 200m2 của bà B. Bà B đã chia mảnh đất ra thành từng miếng nhỏ, xây nhà và bán.
Mảnh đất của bà B nằm trên thửa đất chung 1.000 m2 của bà A. Bà B đã mua lại bằng giấy tay của bà A. Diện tích căn nhà tôi mua: 3x10m (chưa có số nhà cũng như giấy tờ hợp lệ). Thửa đất chung của bà A đã có sổ đỏ.

Bà A đã phân mảnh đất ra và bán cho nhiều người (trong đó có bà B - chủ căn nhà tôi mua). Tôi biết với diện tích trên thì không được tách thửa.

Xin cho tôi hỏi: tôi cần làm thủ tục gì để đảm bảo tính pháp lý của căn nhà? Tôi đã hỏi một người bạn, được biết nhà diện tích nhỏ thì không ra mua bán công chứng được? Tôi có thể làm thủ tục đồng sở hữu được không? Hien Pham, (hienpham198@...)

Trả lời

1. Về diện tích tối thiểu được phép tách thửa

Căn cứ điều 3 quyết định số 19/2009/ QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM, tại địa bàn quận 8, đối với đất có nhà, diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 36m2 đối với đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m. Do đó, căn nhà của ông/bà không đủ diện tích để tách thửa.

2. Về thủ tục pháp lý liên quan đến quyền sở hữu căn nhà

Căn cứ điều 169 Bộ luật dân sự, thì quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân đối với tài sản được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Căn cứ điều 9 Luật nhà ở, thì chủ sở hữu nhà ở là người tạo lập hợp pháp nhà ở.

Căn cứ khoản 2 điều 10, Luật nhà ở, tạo lập nhà ở hợp pháp là việc tạo lập thông qua đầu tư xây dựng, mua bán, tặng cho, thừa kế… theo quy định của pháp luật.

Do căn nhà của ông/ bà không đủ diện tích để tách thửa nên không thể làm thủ tục hợp thức hóa chủ quyền cho ông/bà liên quan đến phần nhà đất đã mua và xây dựng nhà.

Bởi vậy cách tốt nhất để bảo đảm quyền lợi của ông/ bà trong trường hợp này là những người đang sử dụng nhà đất và người đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thỏa thuận chuyển quyền sở hữu cho những người đang sử dụng trên mỗi phần đất trong cùng một hợp đồng chuyển nhượng theo hình thức sở hữu chung theo phần, trong đó xác định tỉ lệ phần trăm sở hữu của mỗi chủ sở hữu theo điều 216 Bộ luật dân sự.

Nhưng khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng, ông/bà cần lưu ý những điểm sau:

- Hiện trạng trên đất phải đúng hiện trạng của thửa đất được ghi trên giấy chứng nhận.

- Mục đích đang sử dụng đất phải đúng với mục đích sử dụng đất được ghi trên giấy chứng nhận.

Để thuận lợi và rõ ràng trong việc sử dụng, trong thực tế các bên có thể lập bản vẽ xác định phần nhà đất mà các bên đang sử dụng, lối đi chung để tránh những trường hợp tranh chấp khi sử dụng.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang