Thứ Tư, 25/04/2012, 15:01

Nếu nhà nhỏ có nên làm thủ tục đồng sở hữu?

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà ở quận 8. Tình trạng nhà như sau: căn nhà thuộc mảnh đất khoảng 200m2 của bà B. Bà B đã chia mảnh đất ra thành từng miếng nhỏ, xây nhà và bán.
Mảnh đất của bà B nằm trên thửa đất chung 1.000 m2 của bà A. Bà B đã mua lại bằng giấy tay của bà A. Diện tích căn nhà tôi mua: 3x10m (chưa có số nhà cũng như giấy tờ hợp lệ). Thửa đất chung của bà A đã có sổ đỏ.

Bà A đã phân mảnh đất ra và bán cho nhiều người (trong đó có bà B - chủ căn nhà tôi mua). Tôi biết với diện tích trên thì không được tách thửa.

Xin cho tôi hỏi: tôi cần làm thủ tục gì để đảm bảo tính pháp lý của căn nhà? Tôi đã hỏi một người bạn, được biết nhà diện tích nhỏ thì không ra mua bán công chứng được? Tôi có thể làm thủ tục đồng sở hữu được không? Hien Pham, (hienpham198@...)

Trả lời

1. Về diện tích tối thiểu được phép tách thửa

Căn cứ điều 3 quyết định số 19/2009/ QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM, tại địa bàn quận 8, đối với đất có nhà, diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 36m2 đối với đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m. Do đó, căn nhà của ông/bà không đủ diện tích để tách thửa.

2. Về thủ tục pháp lý liên quan đến quyền sở hữu căn nhà

Căn cứ điều 169 Bộ luật dân sự, thì quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân đối với tài sản được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Căn cứ điều 9 Luật nhà ở, thì chủ sở hữu nhà ở là người tạo lập hợp pháp nhà ở.

Căn cứ khoản 2 điều 10, Luật nhà ở, tạo lập nhà ở hợp pháp là việc tạo lập thông qua đầu tư xây dựng, mua bán, tặng cho, thừa kế… theo quy định của pháp luật.

Do căn nhà của ông/ bà không đủ diện tích để tách thửa nên không thể làm thủ tục hợp thức hóa chủ quyền cho ông/bà liên quan đến phần nhà đất đã mua và xây dựng nhà.

Bởi vậy cách tốt nhất để bảo đảm quyền lợi của ông/ bà trong trường hợp này là những người đang sử dụng nhà đất và người đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thỏa thuận chuyển quyền sở hữu cho những người đang sử dụng trên mỗi phần đất trong cùng một hợp đồng chuyển nhượng theo hình thức sở hữu chung theo phần, trong đó xác định tỉ lệ phần trăm sở hữu của mỗi chủ sở hữu theo điều 216 Bộ luật dân sự.

Nhưng khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng, ông/bà cần lưu ý những điểm sau:

- Hiện trạng trên đất phải đúng hiện trạng của thửa đất được ghi trên giấy chứng nhận.

- Mục đích đang sử dụng đất phải đúng với mục đích sử dụng đất được ghi trên giấy chứng nhận.

Để thuận lợi và rõ ràng trong việc sử dụng, trong thực tế các bên có thể lập bản vẽ xác định phần nhà đất mà các bên đang sử dụng, lối đi chung để tránh những trường hợp tranh chấp khi sử dụng.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang