Thứ Năm, 26/04/2012, 08:50

Làn sóng vốn ngoại đổ vào thị trường bảo hiểm Việt Nam

Sự hiện diện của những công ty bảo hiểm quốc tế tại thị trường Việt Nam ngày càng gia tăng. Xu hướng thâm nhập thị trường Việt Nam thông qua hình thức liên doanh cũng tăng mạnh.

Làn sóng vốn ngoại đổ vào thị trường bảo hiểm Việt Nam

Những công ty bảo hiểm lớn trong nước như PVI, Bảo Việt, Bảo Minh, Vinare… đều đã có cổ đông chiến lược nước ngoài. Năm 2011, PVI đã thu hút đối tác nước ngoài thứ 2 là Tập đoàn Talanx, công ty bảo hiểm lớn thứ 3 tại Đức.

Trong khi các công ty bảo hiểm lớn đã “bắt tay” với ít nhất một cổ đông chiến lược ngoại thì các công ty bảo hiểm nhỏ hơn cũng đang trên đường tìm kiếm đối tác nước ngoài. Giữa tháng 4/2012, Bảo hiểm AAA thông báo bán 30% cổ phần cho đối tác IAG của Úc.

Hãng bảo hiểm Úc cũng tuyên bố sẽ xem xét để tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại AAA lên 49%. Trong khi đó, một công ty bảo hiểm mới nổi khác là BIC cũng đã có những động thái rất mạnh mẽ trong việc tìm kiếm đối tác ngoại. Được biết, trước khi “bén duyên” với Bảo hiểm AAA, IAG cũng đã tiếp xúc với BIC. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, mối lương duyên này không thành.

Thực ra, làn sóng vốn ngoại vào thị trường bảo hiểm Việt Nam đã được Công ty A.M Best dự đoán từ hồi đầu năm 2011. Việc các công ty bảo hiểm nước ngoài tham gia vào thị trường bảo hiểm Việt Nam, đặc biệt là trong khối bảo hiểm phi nhân thọ được đánh giá là xu thế tất yếu, vì thị trường bảo hiểm Việt Nam là thị trường mới, có nhiều tiềm năng, các công ty bảo hiểm trong nước còn thiếu và yếu nhiều nghiệp vụ. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm nước ngoài có thể cung cấp chuyên gia trong những lĩnh vực như quản trị doanh nghiệp, công nghệ đào tạo, sản phẩm và phân phối cũng như các vị trí quản lý nhân sự.

Đại diện AAA chia sẻ, việc IAG tham gia cùng AAA nằm trong định hướng chiến lược và kế hoạch phát triển giai đoạn 2 của Công ty là hoàn thiện và ứng dụng CNTT trong việc quản lý khách hàng, bồi thường, giám định kịp thời, chính xác, ngăn chặn trục lợi bảo hiểm; đào tạo chuyên sâu và chuẩn hoá nhân sự trong tất cả các bộ phận, nhằm đáp ứng mọi yêu cầu trong hoạt động và chuẩn bị cho việc phát triển nhanh và mạnh của thị trường bảo hiểm Việt Nam trong những năm tới. Bảo Việt cũng cho biết, với sự hỗ trợ của các chuyên gia chiến lược, kỹ thuật của HSBC, Công ty đã đầu tư vào nhiều dự án, bao gồm việc thành lập một hệ thống quản trị DN hiện đại và minh bạch…

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng muốn cổ đông ngoại tham gia sâu và mạnh vào công ty mình. Đại diện một công ty bảo hiểm thuộc Top 5 cho biết, thời điểm hiện tại, công ty chưa sẵn sàng để đón nhận nhà đầu tư ngoại. “Chúng tôi cần phải chuẩn bị đầy đủ hơn, nâng tầm về công nghệ, chất lượng quản lý nhân sự. Nếu nội tại DN chưa đủ mạnh thì đối tác nước ngoài vào cũng không thể phát huy hiệu quả”, vị đại diện trên chia sẻ.

Ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo Minh cho biết, việc tham gia của đối tác AXA-Pháp đã mang đến cho Bảo Minh nhiều thay đổi tích cực. AXA đã tư vấn cho Bảo Minh về công nghệ, quản lý điều hành… Tuy nhiên, cũng có những điểm kết hợp giữa hai bên chưa thực sự phù hợp, chẳng hạn như công nghệ của nước ngoài và tư duy con người ở Việt Nam. “Nếu bán hàng theo công nghệ của AXA, chúng ta sẽ phải thay đổi rất nhiều trong hệ thống. Có nhiều điểm trong công nghệ bán hàng của nước ngoài chưa phù hợp với thị trường Việt Nam”, ông Thành nói.

Hiện AXA rất muốn nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu ở Bảo Minh để có đủ tư cách tham gia quản lý và điều hành Bảo Minh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, mong muốn này của AXA chưa được chấp thuận. Chính vì vậy, bản thỏa thuận hợp tác chiến lược 3 năm đã hết thời hạn vẫn chưa được ký lại. Đại diện AXA cho biết, AXA đã có kế hoạch rút toàn bộ nhân sự đang làm việc tại Bảo Minh về nước, nhưng vẫn giữ nguyên 16,5% vốn đang sở hữu tại Bảo Minh.

“Hiện tại, AXA chỉ là một cổ đông nhỏ và chỉ dừng lại ở việc tư vấn cho Bảo Minh. Tuy đề nghị nâng tỷ lệ cổ phần chưa được đáp ứng, nhưng trong lai, AXA vẫn hy vọng có cơ hội hợp tác nhiều hơn với Bảo Minh”, đại diện AXA cho biết.

Theo Ngọc Lan
ĐTCK

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang