Thứ Sáu, 27/04/2012, 10:01

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu

Vừa qua, Công ty GMP Architekten (Đức) đã được trao giải nhất trong cuộc đua quốc tế thiết kế xây dựng Trung tâm văn hóa mới Thường Châu (Giang Tô, Trung Quốc).

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 1
Toàn cảnh trung tâm văn hóa vào ban đêm

Với tổng diện tích 365.000 m2, đây là một khu phức hợp kiến trúc bao gồm các bảo tàng nghệ thuật, khoa học - công nghệ và một số cơ sở dịch vụ khác như thư viện, các trung tâm văn hóa của thành phố 3 triệu dân nằm giữa Vô Tích và Nam Kinh.

Ý tưởng thiết kế dựa trên nền tảng văn hóa bản địa Trung Quốc. Được hình thành từ các môđun như trong cấu trúc xây dựng cầu đúc hẫng, bao gồm 6 nhịp dài 45m ghép vào nhau khiến công trình có vẻ ngoài mạnh mẽ, hoành tráng.

Tổ hợp văn hóa được sắp xếp bên trong. Các triển lãm nghệ thuật ở phía Đông, bảo tàng khoa học và công nghệ ở phía tây, ở giữa là quảng trường trung tâm Thường Châu.

Xuyên suốt cả khu triển lãm là một mạch nước nhân tạo. Khách tham quan sẽ có cảm giác được dạo chơi bên bờ sông, bên dưới một mái vòm lớn, mát mẻ ban ngày, lung linh huyền ảo về đêm. Con sông cũng chứa đựng yếu tố phong thủy trong phong cách kiến trúc Trung Quốc.

256.000m2 ngầm để phục vụ bãi đỗ xe và một loạt các không gian bán lẻ. Mặt tiền công trình sử dụng vật liệu và màu sắc đối lập với cấu trúc hình khối. Màu xám của đá phiến ốp bên ngoài để gây ấn tượng, mặt trong sử dụng màu trắng của các tấm kính trong suốt phủ lên bề mặt.

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 2
Bên trong công trình - phối cảnh đêm

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 3

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 4
Ở góc nhìn này có thể thấy rõ sự đồ sộ của cấu trúc gồm các môđun trong xây dựng cầu đúc hẫng

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 5
Góc nhìn từ vị trí của khách tham quan vào không gian triển lãm trưng bày

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 6
Công trình trong phối cảnh chung của khu vực

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 7
Mặt bằng thiết kế

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 8
Mặt cắt thiết kế

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 9
Mô phỏng ý tưởng thiết kế

(Theo TTO)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang