Thứ Sáu, 27/04/2012, 10:01

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu

Vừa qua, Công ty GMP Architekten (Đức) đã được trao giải nhất trong cuộc đua quốc tế thiết kế xây dựng Trung tâm văn hóa mới Thường Châu (Giang Tô, Trung Quốc).

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 1
Toàn cảnh trung tâm văn hóa vào ban đêm

Với tổng diện tích 365.000 m2, đây là một khu phức hợp kiến trúc bao gồm các bảo tàng nghệ thuật, khoa học - công nghệ và một số cơ sở dịch vụ khác như thư viện, các trung tâm văn hóa của thành phố 3 triệu dân nằm giữa Vô Tích và Nam Kinh.

Ý tưởng thiết kế dựa trên nền tảng văn hóa bản địa Trung Quốc. Được hình thành từ các môđun như trong cấu trúc xây dựng cầu đúc hẫng, bao gồm 6 nhịp dài 45m ghép vào nhau khiến công trình có vẻ ngoài mạnh mẽ, hoành tráng.

Tổ hợp văn hóa được sắp xếp bên trong. Các triển lãm nghệ thuật ở phía Đông, bảo tàng khoa học và công nghệ ở phía tây, ở giữa là quảng trường trung tâm Thường Châu.

Xuyên suốt cả khu triển lãm là một mạch nước nhân tạo. Khách tham quan sẽ có cảm giác được dạo chơi bên bờ sông, bên dưới một mái vòm lớn, mát mẻ ban ngày, lung linh huyền ảo về đêm. Con sông cũng chứa đựng yếu tố phong thủy trong phong cách kiến trúc Trung Quốc.

256.000m2 ngầm để phục vụ bãi đỗ xe và một loạt các không gian bán lẻ. Mặt tiền công trình sử dụng vật liệu và màu sắc đối lập với cấu trúc hình khối. Màu xám của đá phiến ốp bên ngoài để gây ấn tượng, mặt trong sử dụng màu trắng của các tấm kính trong suốt phủ lên bề mặt.

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 2
Bên trong công trình - phối cảnh đêm

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 3

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 4
Ở góc nhìn này có thể thấy rõ sự đồ sộ của cấu trúc gồm các môđun trong xây dựng cầu đúc hẫng

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 5
Góc nhìn từ vị trí của khách tham quan vào không gian triển lãm trưng bày

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 6
Công trình trong phối cảnh chung của khu vực

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 7
Mặt bằng thiết kế

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 8
Mặt cắt thiết kế

Kiến trúc rực rỡ của Trung tâm văn hóa Thường Châu | ảnh 9
Mô phỏng ý tưởng thiết kế

(Theo TTO)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Một kỹ sư cơ khí ở Rockport, bang Massachusetts, Mỹ đã dựng một ngôi nhà hoàn toàn bằng giấy với một loại keo tự chế đặc biệt. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là sau cả thế kỷ, ngôi nhà vẫn không mục nát.
Lên đầu trang