Thứ Sáu, 27/04/2012, 15:01

Ngân hàng có được giữ tiền thuế TNCN của người bán nhà không?

Hỏi: Ngày 15/3/2012 tôi có mua một căn nhà ở Q.Tân Phú (Tp.HCM), căn nhà này được bên bán thế chấp ở Ngân hàng Agribank để làm thủ tục bảo lãnh cho con đi du học.
Do bên bán không có khả năng chi trả lãi suất khi đến hạn, nên ngân hàng đã đăng bán căn nhà thế chấp đó cho tôi tại phòng công chứng.

Mọi thủ tục giải chấp và sang tên căn nhà đó cho tôi tại phòng công chứng đều thuận lợi, chỉ có điều tôi không hiểu tại sao ngân hàng giữ luôn phần tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% khi thực hiện quyết toán các khoản nợ của bên bán.

Theo tôi hiểu, theo luật mua bán nhà đất thông thường thì bên bán nhà sẽ tự đi nộp thuế TNCN sau khi giao dịch mua bán thành công, hoặc bên bán sẽ đưa cho bên mua nộp giúp.

Xin hỏi, Ngân hàng Agribank giữ lại tiền thuế TNCN của người bán như vậy có đúng thủ tục pháp lý? Ngân hàng Agribank làm vậy có ảnh hưởng đến thủ tục sang tên xin cấp sổ hồng của tôi không (nếu thiếu phần thuế TNCN của người bán thì tôi sẽ không sang tên ra sổ hồng được, trừ khi tôi phải tự nộp giúp cho người bán)?

Rất mong được chuyên mục tư vấn. Cảm ơn nhiều. Văn Trường (truongflying@... )

Trả lời

Theo quy định tại khoản 1 điều 3 thông tư 161/2009/TT-BTC ngày 12/8/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNCN đối với một số trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận quà tặng là bất động sản thì:

“Trường hợp cá nhân có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nhưng đem thế chấp, bảo lãnh vay vốn hoặc thanh toán tại ngân hàng, tổ chức tín dụng; đến hết thời hạn trả nợ, cá nhân không có khả năng trả nợ thì ngân hàng, tổ chức tín dụng làm thủ tục phát mãi, bán bất động sản đó đồng thời thực hiện kê khai nộp thuế TNCN thay cho cá nhân trước khi thực hiện thanh quyết toán các khoản nợ của cá nhân…”.

Theo đó, đối với trường hợp của bạn, nếu bên bán nhà (đã được thế chấp ngân hàng) không có khả năng thanh toán khi đến hết thời hạn trả nợ và ngân hàng đã trực tiếp tiến hành thủ tục bán căn nhà đó cho bạn, thì việc ngân hàng giữ lại phần tiền thuế TNCN của bên bán nhà để tiến hành thực hiện việc kê khai nộp thuế TNCN thay cho bên bán trước khi thực hiện thanh quyết toán các khoản nợ của bên bán là đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp ngân hàng chậm trễ trong việc thực hiện nghĩa vụ kê khai nộp thuế TNCN thay cho bên bán, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn (bên mua nhà) thì bạn có quyền yêu cầu ngân hàng phải thực hiện ngay nghĩa vụ này, đồng thời có quyền yêu cầu ngân hàng đền bù thiệt hại (nếu có).

Lưu ý:

Nếu căn nhà được ngân hàng phát mãi nêu trên là nhà ở, đất ở duy nhất của bên bán theo quy định tại điều 4 của Luật thuế TNCN thì bên bán nhà sẽ được miễn thuế TNCN đối với thu nhập có được từ việc bán nhà này.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang