Thứ Sáu, 27/04/2012, 15:01

Ngân hàng có được giữ tiền thuế TNCN của người bán nhà không?

Hỏi: Ngày 15/3/2012 tôi có mua một căn nhà ở Q.Tân Phú (Tp.HCM), căn nhà này được bên bán thế chấp ở Ngân hàng Agribank để làm thủ tục bảo lãnh cho con đi du học.
Do bên bán không có khả năng chi trả lãi suất khi đến hạn, nên ngân hàng đã đăng bán căn nhà thế chấp đó cho tôi tại phòng công chứng.

Mọi thủ tục giải chấp và sang tên căn nhà đó cho tôi tại phòng công chứng đều thuận lợi, chỉ có điều tôi không hiểu tại sao ngân hàng giữ luôn phần tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% khi thực hiện quyết toán các khoản nợ của bên bán.

Theo tôi hiểu, theo luật mua bán nhà đất thông thường thì bên bán nhà sẽ tự đi nộp thuế TNCN sau khi giao dịch mua bán thành công, hoặc bên bán sẽ đưa cho bên mua nộp giúp.

Xin hỏi, Ngân hàng Agribank giữ lại tiền thuế TNCN của người bán như vậy có đúng thủ tục pháp lý? Ngân hàng Agribank làm vậy có ảnh hưởng đến thủ tục sang tên xin cấp sổ hồng của tôi không (nếu thiếu phần thuế TNCN của người bán thì tôi sẽ không sang tên ra sổ hồng được, trừ khi tôi phải tự nộp giúp cho người bán)?

Rất mong được chuyên mục tư vấn. Cảm ơn nhiều. Văn Trường (truongflying@... )

Trả lời

Theo quy định tại khoản 1 điều 3 thông tư 161/2009/TT-BTC ngày 12/8/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNCN đối với một số trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận quà tặng là bất động sản thì:

“Trường hợp cá nhân có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nhưng đem thế chấp, bảo lãnh vay vốn hoặc thanh toán tại ngân hàng, tổ chức tín dụng; đến hết thời hạn trả nợ, cá nhân không có khả năng trả nợ thì ngân hàng, tổ chức tín dụng làm thủ tục phát mãi, bán bất động sản đó đồng thời thực hiện kê khai nộp thuế TNCN thay cho cá nhân trước khi thực hiện thanh quyết toán các khoản nợ của cá nhân…”.

Theo đó, đối với trường hợp của bạn, nếu bên bán nhà (đã được thế chấp ngân hàng) không có khả năng thanh toán khi đến hết thời hạn trả nợ và ngân hàng đã trực tiếp tiến hành thủ tục bán căn nhà đó cho bạn, thì việc ngân hàng giữ lại phần tiền thuế TNCN của bên bán nhà để tiến hành thực hiện việc kê khai nộp thuế TNCN thay cho bên bán trước khi thực hiện thanh quyết toán các khoản nợ của bên bán là đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp ngân hàng chậm trễ trong việc thực hiện nghĩa vụ kê khai nộp thuế TNCN thay cho bên bán, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn (bên mua nhà) thì bạn có quyền yêu cầu ngân hàng phải thực hiện ngay nghĩa vụ này, đồng thời có quyền yêu cầu ngân hàng đền bù thiệt hại (nếu có).

Lưu ý:

Nếu căn nhà được ngân hàng phát mãi nêu trên là nhà ở, đất ở duy nhất của bên bán theo quy định tại điều 4 của Luật thuế TNCN thì bên bán nhà sẽ được miễn thuế TNCN đối với thu nhập có được từ việc bán nhà này.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang