Thứ Sáu, 27/04/2012, 15:30

Hậu sáp nhập HBB với SHB: Băn khoăn bài toán quản trị

Hậu sáp nhập HBB và SHB sẽ hình thành nên một ngân hàng có tổng vốn điều lệ và tổng tài sản tương đương nhiều ngân hàng lớn hiện nay, như ACB, MB, Eximbank, Sacombank…
Bài toán quản trị hậu sáp nhập Ngân hàng TMCPNhà Hà Nội (HBB) với Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) sẽ được xử lý nhưthế nào là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay.

Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng, Dự thảo tóm tắt Đề án sápnhập HBB vào SHB cũng được đưa ra. Số phận thương vụ hợp nhất giữa HBB và SHBsẽ được định đoạt tại Đại hội đồng cổ đông của hai ngân hàng (diễn ra ngày 28/4và 5/5/2012). Song nhiều nhà đầu tư nhận định, khả năng cổ đông phủ quyết đề ántrên là khó xảy ra, bởi việc sáp nhập này được sự ủng hộ từ Ngân hàng Nhà nước(NHNN) và có lợi cho cả cổ đông lẫn ngân hàng hai bên.

Theo Dự thảo Đề án mà HBB đưa ra, việc sáp nhập giữa haingân hàng sẽ tạo ra một ngân hàng vững mạnh hơn với số vốn điều lệ 9.000 tỷđồng, quy mô tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng, hoạt động khắp các tỉnh, thànhphố lớn trong cả nước, có số lượng 500.000 khách hàng, với 5.000 nhân viên, cóđịa bàn hoạt động trong khu vực ĐôngDương với các chi nhánh tại Lào và Campuchia; có sự hậu thuẫn mạnh mẽ vàcó khách hàng hoạt động trong những lĩnh vực cốt lõi cho sự phát triển của nềnkinh tế…

Như vậy, hậu sáp nhập HBB và SHB sẽ hình thành nên một ngân hàng khálớn ở Việt Nam, có tổng vốn điều lệ và tổng tài sản tương đương nhiều ngân hànglớn hiện nay, như ACB, MB, Eximbank, Sacombank…

Với HBB, việc sáp nhập tự nguyện này được coi là hành độngkhôn ngoan, vì sức khỏe tài chính của HBB khá xấu. Nếu tình trạng này kéo dài,không tìm được đối tác sáp nhập, HBB có nguy cơ bị ép sáp nhập. Khi đó, quyềnlợi của HBB và các cổ đông sẽ khó được bảo đảm. Theo Dự thảo Đề án sáp nhập vớiSHB mà HBB công bố, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 1:0,75 (tức là 1 cổ phiếu HBB sẽđược chuyển đổi thành 0,75 cổ phiếu SHB).

Lợi ích dễ nhận thấy nhất của việc sáp nhập trên là SHB vàHBB sẽ tránh được áp lực tăng vốn theo lộ trình đang được NHNN xem xét áp dụng.Ngoài ra, hai bên cũng sẽ bổ sung lợi thế, tận dụng mạng lưới, khách hàng, pháthuy điểm mạnh của nhau, huy động vốn tốt hơn, có nhiều khách hàng ở nhiều phânkhúc hơn, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của NHNN về khả năng thanhkhoản, chỉ tiêu an toàn hoạt động, tỷ lệ cấp tín dụng… Thực tế, việc một ngânhàng lớn, có mạng lưới rộng, có nhiều phân khúc thị trường cũng là nhân tố giúpngân hàng có thể “khỏe” lên nhanh chóng. Thực tế đã chứng minh, ba ngân hànghợp nhất năm 2011, dù không khỏe bằng SHB và HBB cũng đã mạnh lên trông thấychỉ sau 3 tháng đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều làm dư luận băn khoăn là hậusáp nhập, bài toán quản trị sẽ được tính toán như thế nào. Vấn đề lớn nhất màhai bên phải xử lý trong quá trình sáp nhập là nợ xấu, đặc biệt là nợ có nguycơ mất vốn của HBB khá cao.

Để làm được điều này, SHB không chỉ cần có tiềm lực tài chínhđể cơ cấu lại nợ xấu, mà lãnh đạo ngân hàng hợp nhất còn phải đáp ứng được yêucầu cao về năng lực quản trị rủi ro, tầm nhìn hoạch định lại chiến lược kinhdoanh cho một ngân hàng có quy mô lớn hơn rất nhiều.

TS. Nguyễn Trọng Tài, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ(Học viện Ngân hàng) nhận định: “Việc sáp nhập HBB và SHB trên cơ sở tự nguyệnlà rất tốt. Tuy nhiên, khi cho phép sáp nhập, phải hết sức chú ý đến vấn đề xửlý nợ xấu, minh bạch sổ sách, đổi mới công nghệ quản lý, nếu không sẽ rất nguyhiểm”.

Có vẻ HBB và SHB đã lường trước những khó khăn này. Habubankkhẳng định, sáp nhập mới chỉ là bước đầu tiên. Mục tiêu cao nhất của việc sápnhập là phải xây dựng cho được một tổ chức tín dụng phát triển bền vững. Để đạtđược mục tiêu này, ngân hàng sáp nhập phải xây dựng và triển khai một kế hoạchhành động, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các bên và từng bước khắc phụccác tồn tại, hạn chế của các ngân hàng khi còn hoạt động riêng lẻ.

Theo Hà Tâm
Báo Đầu tư

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang