Thứ Sáu, 27/04/2012, 15:30

Hậu sáp nhập HBB với SHB: Băn khoăn bài toán quản trị

Hậu sáp nhập HBB và SHB sẽ hình thành nên một ngân hàng có tổng vốn điều lệ và tổng tài sản tương đương nhiều ngân hàng lớn hiện nay, như ACB, MB, Eximbank, Sacombank…
Bài toán quản trị hậu sáp nhập Ngân hàng TMCPNhà Hà Nội (HBB) với Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) sẽ được xử lý nhưthế nào là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay.

Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng, Dự thảo tóm tắt Đề án sápnhập HBB vào SHB cũng được đưa ra. Số phận thương vụ hợp nhất giữa HBB và SHBsẽ được định đoạt tại Đại hội đồng cổ đông của hai ngân hàng (diễn ra ngày 28/4và 5/5/2012). Song nhiều nhà đầu tư nhận định, khả năng cổ đông phủ quyết đề ántrên là khó xảy ra, bởi việc sáp nhập này được sự ủng hộ từ Ngân hàng Nhà nước(NHNN) và có lợi cho cả cổ đông lẫn ngân hàng hai bên.

Theo Dự thảo Đề án mà HBB đưa ra, việc sáp nhập giữa haingân hàng sẽ tạo ra một ngân hàng vững mạnh hơn với số vốn điều lệ 9.000 tỷđồng, quy mô tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng, hoạt động khắp các tỉnh, thànhphố lớn trong cả nước, có số lượng 500.000 khách hàng, với 5.000 nhân viên, cóđịa bàn hoạt động trong khu vực ĐôngDương với các chi nhánh tại Lào và Campuchia; có sự hậu thuẫn mạnh mẽ vàcó khách hàng hoạt động trong những lĩnh vực cốt lõi cho sự phát triển của nềnkinh tế…

Như vậy, hậu sáp nhập HBB và SHB sẽ hình thành nên một ngân hàng khálớn ở Việt Nam, có tổng vốn điều lệ và tổng tài sản tương đương nhiều ngân hànglớn hiện nay, như ACB, MB, Eximbank, Sacombank…

Với HBB, việc sáp nhập tự nguyện này được coi là hành độngkhôn ngoan, vì sức khỏe tài chính của HBB khá xấu. Nếu tình trạng này kéo dài,không tìm được đối tác sáp nhập, HBB có nguy cơ bị ép sáp nhập. Khi đó, quyềnlợi của HBB và các cổ đông sẽ khó được bảo đảm. Theo Dự thảo Đề án sáp nhập vớiSHB mà HBB công bố, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 1:0,75 (tức là 1 cổ phiếu HBB sẽđược chuyển đổi thành 0,75 cổ phiếu SHB).

Lợi ích dễ nhận thấy nhất của việc sáp nhập trên là SHB vàHBB sẽ tránh được áp lực tăng vốn theo lộ trình đang được NHNN xem xét áp dụng.Ngoài ra, hai bên cũng sẽ bổ sung lợi thế, tận dụng mạng lưới, khách hàng, pháthuy điểm mạnh của nhau, huy động vốn tốt hơn, có nhiều khách hàng ở nhiều phânkhúc hơn, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của NHNN về khả năng thanhkhoản, chỉ tiêu an toàn hoạt động, tỷ lệ cấp tín dụng… Thực tế, việc một ngânhàng lớn, có mạng lưới rộng, có nhiều phân khúc thị trường cũng là nhân tố giúpngân hàng có thể “khỏe” lên nhanh chóng. Thực tế đã chứng minh, ba ngân hànghợp nhất năm 2011, dù không khỏe bằng SHB và HBB cũng đã mạnh lên trông thấychỉ sau 3 tháng đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều làm dư luận băn khoăn là hậusáp nhập, bài toán quản trị sẽ được tính toán như thế nào. Vấn đề lớn nhất màhai bên phải xử lý trong quá trình sáp nhập là nợ xấu, đặc biệt là nợ có nguycơ mất vốn của HBB khá cao.

Để làm được điều này, SHB không chỉ cần có tiềm lực tài chínhđể cơ cấu lại nợ xấu, mà lãnh đạo ngân hàng hợp nhất còn phải đáp ứng được yêucầu cao về năng lực quản trị rủi ro, tầm nhìn hoạch định lại chiến lược kinhdoanh cho một ngân hàng có quy mô lớn hơn rất nhiều.

TS. Nguyễn Trọng Tài, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ(Học viện Ngân hàng) nhận định: “Việc sáp nhập HBB và SHB trên cơ sở tự nguyệnlà rất tốt. Tuy nhiên, khi cho phép sáp nhập, phải hết sức chú ý đến vấn đề xửlý nợ xấu, minh bạch sổ sách, đổi mới công nghệ quản lý, nếu không sẽ rất nguyhiểm”.

Có vẻ HBB và SHB đã lường trước những khó khăn này. Habubankkhẳng định, sáp nhập mới chỉ là bước đầu tiên. Mục tiêu cao nhất của việc sápnhập là phải xây dựng cho được một tổ chức tín dụng phát triển bền vững. Để đạtđược mục tiêu này, ngân hàng sáp nhập phải xây dựng và triển khai một kế hoạchhành động, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các bên và từng bước khắc phụccác tồn tại, hạn chế của các ngân hàng khi còn hoạt động riêng lẻ.

Theo Hà Tâm
Báo Đầu tư

Vừa qua, Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy đã trở thành nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển Dự án Cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP. Hải Phòng - Công trình Goldenland 5, xây dựng khu chung cư HH1, HH2 tại phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp về việc tiếp tục mở rộng không gian đi bộ ở khu vực phố cổ.
Theo ông Richard Yue, Giám đốc điều hành Công ty Arch Capital Management, trong bối cảnh nhu cầu về nơi ở hợp túi tiền đang tăng cao tại Hong Kong, nhà tập thể sẽ là động lực của thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang