Thứ Bảy, 28/04/2012, 13:30

[Trực tiếp] ĐHCĐ Habubank: Đại hội đang tiến hành bỏ phiếu có sáp nhập vào SHB hay không

Với tình hình hiện tại không được sáng sủa, có vẻ như cổ đông HBB không còn lựa chọn nào khác là phải đồng ý sáp nhập.

[Trực tiếp] ĐHCĐ Habubank: Đại hội đang tiến hành bỏ phiếu có sáp nhập vào SHB hay không

Bạn đọc có thể bấm vào đây để có cập nhật nóng hơn...https://www.facebook.com/CafeF
Ngân hàng TMCP Habubank (mã chứng khoán: HBB) đang tiến hành họp đại hội cổ đông thường niên lần thứ XXI tại Hà Nội.
Đúng như các đánh giá ĐHCĐ lần này của Habubank đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều các cổ đông. Theo thống kê sơ bộ, đã có khoảng 60% số cổ đông tham dự (tính đến thời điểm 8h40p)
Bà Bùi Thị Mai, Tổng giám đốc Habubank đang phát biểu trước đại hội về kết quả kinh doanh năm 2011, định hướng năm 2012 và đặc biệt là Đề án sáp nhập với ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).
  Theo bà Mai, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc HBB phải tính đến sáp nhập là do các khoản vay từ nhóm khách hàng Vinashin đã ảnh hưởng lớn đế hiệu quả kinh doanh ngân hàng, nhất là với chi phí vốn ngày càng cao, hệ quả là kết quả tài chính và chất lượng tài sản có từ năm 2011 và đến nay bị suy giảm rất nhiều. Giải pháp được cho là hữu hiệu nhát để giải quyết tình trạng này sáp nhập với ngân hàng khác.
Bà Mai đã thay mặt ban HĐQT của Habubank nhận khuyết điểm trước đại hội về kết quả kinh doanh trong năm 2011   Tại thời điểm 9h bà Bùi Thị Mai – Tổng giám đốc Habubank đang trình bày trước đại hội về tờ trình Đề án sáp nhập với SHB, theo đó 1 cổ phiếu HBB sẽ được đổi thành 0,75 cổ phiếu SHB.     Một cổ đông khác thì cho rằng, nỗi đau nhất lớn nhất của Habubank là mặc dù đã có có đối tác chiến lược là tổ chức nước ngoài nhưng do chiếm tỷ lệ quá thấp nên dường như họ mà không có tiếng nói, cũng như tham gia vào quá trình quản trị   Tại thời điểm 10h50p hầu hết ý kiến của các cổ đông đặt dấu hỏi về năng lực tài chính của đối tác SHB. Một số cổ đông cho rằng, nếu được chọn, tại sao Habubank không chọn những định chế tài chính có năng lực hơn như ngân hàng SHB     Thời điểm 11h40p, ông Nguyễn Văn Bảng – Chủ tịch HĐQT của Habubank tiến hành trả lời một số câu hỏi của cổ đông.  
Ông Bảng bày tỏ sự hối tiếc về những sai sót của Habubank trong thời gian qua .
Ông Bảng khẳng định, đây là việc sáp nhập mang tính tự nguyện. Tại thời điểm này, Habubank chưa phải nhóm ngân hàng bị NHNN bắt buộc sáp nhập.
Chính những tồn tại hiện nay đã đặt ra những rủi ro tồn tại cho hoạt động của Habubank và an toàn hệ thống.
Lý giải về việc tại sao Habubank lại chọn đối tác SHB? Ông Bảng cho biết, Habubank chưa phải ở thế tự chọn được. Vừa qua tại giai đoạn kinh tế khó khăn, mặc dù có đề án tăng vốn 2011 thì cổ đông không thể góp vốn lên nữa, nên không tăng được vốn, vì vậy việc sáp nhập sẽ có được các chỉ tiêu tài chính tốt hơn.
Bên cạnh đó, khi chọn thì có nhiều ngân hàng tốt, nhưng không phải ngân hàng nào cũng nhận Habubank. Còn SHB là ngân hàng có nhiều nét tương đồng với Habubank, thêm vào đó đây cũng là ngân hàng đã có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, việc sáp nhập sẽ đảm bảo được quyền lợi cho các cổ đông.
Ông Bảng khẳng định, việc sáp nhập này sẽ “đôi bên cùng có lợi”. Về phía SHB, họ sẽ tận dụng được mạng lưới, thương hiệu, hệ thống của Habubank. Còn Habubank sẽ giải quyết được những khó khăn về thanh khoản hiện nay.
Trả lời về “sức khỏe” tài chính của SHB? Ông Bảng nói, nếu bảo SHB không có khó khăn là không đung nhưng hiện nay nhưng họ cũng có nhiều ưu điểm như được xếp vào ngân hàng nhóm 1, đang có lợi nhuận cao, nền tảng và mục tiêu phát triển tốt…
  Về các con số khác biệt giữa các bản bảo cáo tài chính, ông Bảng khẳng định Habubank không hề có ý định lừa dối cổ đông. Sự khác biệt này do có những khoản được NHNN đánh giá và đưa vào diện theo dõi riêng như khoản nợ của Vinashin.
Nhiều cổ đông cho rằng, việc sáp nhập của Habubank tiến hành quá vội vàng? Ông Bảng cho rằng những khó khăn và khủng hoảng vừa qua đã khiến Habubank rơi vào tình thế phải giải quyết khẩn trương, trước khi vấn đề thanh khoản có những diễn biến xấu hơn và ảnh hưởng đến hệ thống.
Ông Bảng bày tỏ mong muốn cổ đông nhìn lại hiện trạng bây giờ của Habubank từ đó đưa ra quyết định sáng suốt và ủng hộ Đề án sáp nhập
Phần thảo luận đang được tiếp tục với các ý kiến của công đông cho rằng, họ không phản đối việc sáp nhập nhưng Đề án này cần được đưa ra bàn thảo kỹ hơn, tránh vội vàng như hiện nay…    Thời điểm 12h40p, phần giải thích về tỷ lệ sở hữu chưa được giải đáp thỏa đáng, các cổ đông đang đề nghị đơn vị tư vấn là công ty chứng khoán Vietcombank đứng lên giải thích để cổ đông nắm được cụ thể   12h45p đại hội vẫn còn khá nhiều các ý kiến thắc mắc, tranh luận trái chiều nhau. Nhưng đại hội đã đi đến thống nhất tiến hành biểu quyết. Đặc biệt, ban kiểm phiếu sẽ có 2 cổ đông bên ngoài là Lê Quang Vinh và cổ đông Đoàn Thị Hương Giang tham gia vào quá trình kiểm phiếu.   Thống kê đến hồi 12h55p thì có duy nhất 1 cổ đông là người có liên quan đến ngân hàng SHB, nắm hơn 7 triệu cổ phiếu HBB. Và cổ đông này sẽ không được tham gia biểu quyết phần xin ý kiến sáp nhập với SHB.   Tiếp tục cập nhật…
Khánh Linh

Theo TTVN

Xem thêm Màn “chơi chữ” SHB - HBB tạm khép lại

Màn “chơi chữ” SHB - HBB kéo dài 1,5 tháng qua đã tạm khép lại sau khi HBB chính thức công bố đề án sáp nhập 2 ngân hàng.

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang