Thứ Bảy, 28/04/2012, 15:50

ĐHCĐ Techcombank: Ông Nguyễn Đức Vinh bất ngờ từ nhiệm thành viên HĐQT; không chia cổ tức 2011

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho rằng việc không chia cổ tức để tăng các chỉ tiêu an toàn vốn. Năm 2012, Techcombank đặt kế hoạch đạt 5.300 tỷ đồng LNTT, nợ xấu 2,66%.

ĐHCĐ Techcombank: Ông Nguyễn Đức Vinh bất ngờ từ nhiệm thành viên HĐQT; không chia cổ tức 2011

Sáng nay (28/4) đại hội cổ đông ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã diễn ra tại Hội trường khách sạn Melia, Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Vinh bất ngờ từ nhiệm

Điều bất ngờ với hầu hết các cổ đông là việc ông Nguyễn Đức Vinh,  nguyên Tổng giám đốc của Techcombank, Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank, người đã gắn bó với Techcombank trong suốt 12 năm qua đã xin từ nhiệm thành viên HĐQT vì lí do cá nhân. Đại hội đã thông qua quyết định việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2009-2014 của ông Vinh, hiệu lực kể từ ngày 01/7/2012.

Nội dung này không nằm trong tờ trình của HĐQT gửi cổ đông trước đó, vì ngày 27/4/2012 HĐQT mới nhận được đơn xin từ nhiệm của ông Vinh, với lý do cần có thêm nhiều thời gian hơn cho công việc gia đình và cá nhân tuy nhiên ông Vinh vẫn là một cổ đông của ngân hàng và Chủ tịch HĐQT Techcombank, ông Hồ Hùng Anh đã gửi lời cảm ơn đến ông Vinh vì những đóng góp của ông cho Techcombank trong suốt 12 năm qua.


Chỉ tiệu hoạt động thực hiện 2011 và kế hoạch năm 2012 của Techcombank

Trả lời vấn đề tại sao nợ xấu của Techcombank vẫn ở mức cao hơn so với các ngân hàng khác, ông Hồ Hùng Anh trả lời do cách đánh giá nợ xấu của Techcombank theo hướng “bảo thủ” và tuân theo các chuẩn mực trong nước và quốc tế nên việc đánh giá nợ xấu chặt chẽ hơn các ngân hàng khác. Do cách tiếp cận và đánh giá khác nhau nên Techcombank cho rằng các khoản nợ xấu không thể xuống thấp như các ngân hàng khác.

Trước mắt Techcombank chưa có ý định đầu tư ra nước ngoài. Năm 2012, Techcombank tập trung phát triển chiến lược miền Nam với trọng tâm tạo bứt phá thành công trên địa bàn một số tỉnh, thành phố lớn, mục tiêu tăng trưởng khách hàng và lợi nhuận ít nhất gấp 2 lần trên các địa bàn chọn lọc. Techcombank có định hướng tạo ra các sản phẩm đột phá và nắm giữ thị phần trong nước trước khi nghĩ tới việc đầu tư ra nước ngoài. Từ tháng 2 đến nay ban lãnh đạo Techcombank đã “nằm vùng” trong miền Nam để nâng hiệu quả hoạt động khu vực này, và quý 3 và quý 4 kỳ vọng Techcombank sẽ có bước đột phá lớn tại thị trường miền Nam. Hiện tại khá nhiều cán bộ ngân hàng quay trở về đầu quân cho Techcombank, điều chưa từng xảy ra trước đây.

Về hoạt động của các công ty con, như CTCK Techcombank, công ty quản lý quỹ..trong các năm vừa qua lợi nhuận chủ yếu từ việc gửi tiền, chưa thực sự hoạt động đầu tư.

Nóng vấn đề trả cổ tức

Trong tờ trình ĐHĐCĐ về việc trích lập các quỹ và phân phối lợi nhuận năm 2011, lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2011 của Techcombank đạt 4.221 tỷ đồng, LNST đạt 3.153 tỷ đồng, sau khi trích lập các quỹ lợi nhuận còn lại năm 2011 đạt 2.658 tỷ đồng. Tuy nhiên HĐQT quyết định không trả cổ tức cho cổ đông năm 2011 mà thay bằng việc phân phối lợi nhuận còn lại năm 2011 theo hướng dành 60 tỷ đồng làm nguồn phát thành ESOP cho cán bộ nhân viên và 2.270 tỷ còn lại để hạch toán bổ sung Qũy dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

Sau khi phát hành ESOP (dự kiến khoảng 30/6/2012), vốn điều lệ của Techcombank sẽ tăng từ 8.788 tỷ đồng lên 8.848 tỷ đồng.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về việc không chia cổ tức, ông Hồ Hùng Anh cho biết việc chia cổ tức đã được lên kế hoạch dự kiến trong 5 năm đã đưa ra từ năm 2010.

Techcombank cho rằng để trở thành một ngân hàng hàng đầu, giá trị một ngân hàng được ghi nhận khi có các chỉ số an toàn tốt nhất, do vậy nếu như không có phương án huy động vốn ngoài thì HĐQT sẽ đưa ra nguyên tắc không chia cổ tức.

Với định hướng trở thành một ngân hàng hàng đầu và vươn ra tầm cơ khu vực, cộng thêm dự thảo thông tư 13 sửa đổi, yêu cầu rất lớn về đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn thì việc ưu tiên vốn để phát triển và đảm bảo an toàn vốn là cần thiết.

Ông Hồ Hùng Anh thừa nhận với tư cách là cổ đông, nếu nhìn bên ngoài việc không chia cổ tức có thể khiến cổ đông “không vui lắm” nhưng vấn đề lớn hơn là giá trị cổ phiếu sẽ cao. Hiện nay vốn chủ sở hữu của Techcombank so với các ngân hàng khác vẫn ở mức khiêm tốn, cổ đông cần cùng nhau đưa Techcombank lên một tầm cao mới.

Từ năm 2008, Techcombank đã có bước tiến rất dài từ top 2 lên top 1, trong suốt 3 năm qua Techcombank tăng trưởng tốt về hiệu quả tài chính, lợi nhuận, tổng tài sản… Tầm nhìn của Techcombank trở thành ngân hàng hàng đầu trong khối NHTM cổ phần ở đô thị và nâng lên thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Ông Hồ Hùng Anh cho rằng việc không chia cổ tức tăng vốn điều lệ, hiện nay việc tăng vốn điều lệ lên không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số an toàn, nếu tiếp tục pha loãng thì giá trị của cổ phiếu Techcombank sẽ không được như kỳ vọng, nếu giữ nguyên giá trị cổ phiếu sẽ lên.

Trao đổi với tư cách cá nhân ông Hồ Hùng Anh chia sẻ, mục tiêu của HĐQT và toàn bộ Techcombank là tạo được giá trị lớn nhất cho cổ đông và “cá nhân tôi tin tưởng Techcombank sẽ đạt được điều mà mình mong muốn trong kế hoạch ít nhất 2014”. Trong tầm nhìn và chiến lược của mình, HĐQT sẽ chịu sức ép mỗi năm phải tăng trưởng 25-30%, và đến năm 2014 lợi nhuận sẽ tăng lên 10.000 tỷ đồng và giá trị của cổ đông Techcombank sẽ tăng lên 3 lần thời điểm hiện nay. “Với vai trò là cổ đông của Techcombank, tôi tin điều này sẽ đến”, ông Hồ Hùng Anh chia sẻ.

Đại hội đã thông qua việc thay đổi địa điểm trụ sở chính của Tech từ số 70-72 Bà Triệu, Hà Nội sang địa điểm mới là số 191 Bà Triệu (tòa nhà trước đây của Vincom). Trụ sở cũ sẽ được dùng làm chi nhánh Hà Thành.

Phương Mai

Theo TTVN

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang