Chủ Nhật, 29/04/2012, 22:15

Quảng Ninh: Tạo trên 3600 ha quỹ đất sạch

Chỉ tính trong năm 2011, trên địa bàn tỉnh có 315 dự án được triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB, với tổng diện tích đất thu hồi là 3.673ha.

Quảng Ninh: Tạo trên 3600 ha quỹ đất sạch

Trong những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng, luôn được Tỉnh uỷ và các địa phương đặc biệt quan tâm, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong việc tạo quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại tỉnh

Với quyết tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư yên tâm hoạt động, tỉnh đã “mở cửa” bằng cơ chế thông thoáng, các giải pháp cải cách hành chính quyết liệt, triệt để, bằng chính sách phù hợp với tình hình thực tế của địa phương...

Trong thời gian qua, cơ chế chính sách về đất đai, quy hoạch, bồi thường GPMB chưa ổn định, nhiều quy định của nhà nước chưa phù hợp với thực tế, thiếu chặt chẽ nên rất khó khăn cho việc triển khai công tác quản lý, quy hoạch và GPMB. Nhiều chính sách vừa ban hành đã lạc hậu so với thực tiễn dẫn đến người dân so bì, khiếu kiện kéo dài.

Công tác quản lý đất đai, đội ngũ những người thực hiện GPMB còn nhiều hạn chế, nhiều nơi còn để xảy ra những sai sót đáng tiếc. Việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật thiếu tầm, chưa đồng bộ dẫn đến việc xây dựng các khu tái định cư còn chậm, quỹ đất dành cho tái định cư tại các đô thị hạn hẹp, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong vùng thực hiện dự án.

Chưa kể bên cạnh phần lớn công dân có ý thức tốt, chấp hành luật pháp nghiêm túc thì vẫn còn một bộ phận dân cư ý thức chưa tốt, cố tình lấn chiếm đất, không bàn giao mặt bằng, cản trở thi công... Tất cả những hạn chế đó đã phần nào gây ảnh hưởng đến công tác GPMB, đến hoạt động của các dự án, tâm lý của nhà đầu tư...

Nhưng với quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, trong những năm qua, công tác GPMB đã có những chuyển biến và thành công nhất định. Chỉ tính trong năm 2011, trên địa bàn tỉnh có 315 dự án được triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB, với tổng diện tích đất thu hồi là 3.673ha, trong đó, đất nông nghiệp là 3.184ha, đất ở 310ha, đất phi nông nghiệp là 179ha.

Toàn tỉnh có 106 tổ chức và 19.868 hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi đất để thực hiện dự án. Chỉ trong thời gian ngắn, tại các địa phương trong toàn tỉnh đã tiến hành kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho 17.249 tổ chức, hộ gia đình; đã phê duyệt và chi trả  tiền bồi thường cho 13.307 hộ dân với tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ là 2.145 tỷ đồng.

Một số địa phương có dự án lớn như Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Vân Đồn, Uông Bí đã được tỉnh đặc biệt quan tâm tập trung đầu tư cho công tác GPMB và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án sớm được triển khai, góp phần tạo nên diện mạo mới cho các khu vực đô thị của các địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT của UBND tỉnh về việc tập trung chỉ đạo công tác GPMB để triển khai các dự án trên địa bàn, các địa phương đã chủ động triển khai từ cấp xã, phường đến huyện, thị, thành phố, đồng thời huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tập trung làm tốt công tác GPMB.

Sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả giữa địa phương và các ngành của tỉnh được thể hiện khi địa phương gặp phải những khó khăn về cơ chế, các ngành của tỉnh cùng tập trung tháo gỡ vướng mắc, tồn tại, phát hiện những bất hợp lý, những vấn đề mới phát sinh trong công tác GPMB để kịp thời đề xuất hướng xử lý...

Với sự nỗ lực của toàn tỉnh, trong thời gian qua nhiều dự án trọng điểm, dự án quan trọng của tỉnh đã giải quyết được dứt điểm công tác GPMB góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công dự án như: Dự án đường 18A đoạn Cửa Ông - Mông Dương, dự án đường bao biển núi Bài Thơ, đự án Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc... Đặc biệt chỉ đạo của UBND tỉnh về việc giao Trung tâm phát triển Quỹ đất (Sở TNMT) thực hiện GPMB tạo quỹ đất sạch, sau đó giao chủ đầu tư thực hiện dự án đã phát huy hiệu quả cao.

Trung tâm đã GPMB xong cơ bản các dự án theo đúng tiến độ như: Khu dân cư dọc sông Ka Long (Móng Cái), dự án Đại học quốc tế Hạ Long, dự án Trung tâm cứu hộ miền Tây... Nhiều dự án tồn đọng đã được giải quyết dứt điểm như, dự án Khu đô thị Bãi Muối, dự án sân vườn Cái Dăm (Hạ Long) dự án Khu đô thị Tây Ka Long (Móng Cái), dự án cải tạo đường 18A đoạn Cửa Ông - Mông Dương (Cẩm Phả)...

Chính nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao và thường xuyên của tỉnh nên trong những năm qua, đặc biệt là trong năm 2011, công tác bồi thường GPMB trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng được tiến độ bàn giao đất cho các chủ đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm của tỉnh, góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, giải ngân vốn xây dựng cơ bản, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, giữ ổn định an ninh chính trị, xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với nhiều giải pháp lớn của tỉnh để thúc đẩy hoạt động thu hút đầu tư vào Quảng Ninh, công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch là một trong những yếu tố góp phần quan trọng trong việc thực hiện chủ trương trải thảm đỏ đón nhà đầu tư, vì mục đích xây dựng Quảng Ninh phát triển bền vững.

Theo Đặng Nhung

 Báo Quảng Ninh

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang