Thứ Tư, 02/05/2012, 10:03

Thủ tục tách thửa đất cho con

Hỏi: Tôi có một miếng đất diện tích 300m2 đã lên đất ở tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Tôi có làm thủ tục tách ra hai mảnh cho hai con tôi xây nhà, mỗi thửa diện tích 5x30m.
Tuy nhiên, theo quy định mặt tiền tối thiểu là 8m nên hiện tôi không thể tách thửa. Đây cũng là một trong rất nhiều trường hợp đang xảy ra ở đây. Vậy chúng tôi phải làm sao? Rất mong được tư vấn. Xin cảm ơn. Nguyentan (nguyentan.anha@... )

Trả lời

Theo quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa thì ngoài việc phải đảm bảo phù hợp quy hoạch sau khi tách thửa, cũng như không thuộc các trường hợp bị cấm tách thửa, thửa đất (có diện tích 300m2, tọa lạc tại huyện Bình Chánh) muốn tách thành hai thửa phải đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu.

Theo đó, với thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m đối với đất ở chưa có nhà ở hiện hữu; 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m đối với đất ở đã có nhà ở hiện hữu.

Trường hợp muốn tách thành hai thửa với diện tích 5mx30m trong khi thửa đất chưa có nhà ở hiện hữu, thì bạn sẽ không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định nêu trên.

Trong trường hợp này, thửa đất dự định tách chỉ đủ điều kiện về diện tích tối thiểu nếu trước khi tiến hành thủ tục xin tách thửa, bạn đã tiến hành xây dựng nhà ở (theo đúng trình tự, thủ tục luật định) trên toàn bộ thửa đất trên, đồng thời sau khi trừ lộ giới hai thửa đất dự định tách thửa phải đảm bảo chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang