Thứ Tư, 02/05/2012, 10:03

Thủ tục tách thửa đất cho con

Hỏi: Tôi có một miếng đất diện tích 300m2 đã lên đất ở tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Tôi có làm thủ tục tách ra hai mảnh cho hai con tôi xây nhà, mỗi thửa diện tích 5x30m.
Tuy nhiên, theo quy định mặt tiền tối thiểu là 8m nên hiện tôi không thể tách thửa. Đây cũng là một trong rất nhiều trường hợp đang xảy ra ở đây. Vậy chúng tôi phải làm sao? Rất mong được tư vấn. Xin cảm ơn. Nguyentan (nguyentan.anha@... )

Trả lời

Theo quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa thì ngoài việc phải đảm bảo phù hợp quy hoạch sau khi tách thửa, cũng như không thuộc các trường hợp bị cấm tách thửa, thửa đất (có diện tích 300m2, tọa lạc tại huyện Bình Chánh) muốn tách thành hai thửa phải đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu.

Theo đó, với thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m đối với đất ở chưa có nhà ở hiện hữu; 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m đối với đất ở đã có nhà ở hiện hữu.

Trường hợp muốn tách thành hai thửa với diện tích 5mx30m trong khi thửa đất chưa có nhà ở hiện hữu, thì bạn sẽ không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định nêu trên.

Trong trường hợp này, thửa đất dự định tách chỉ đủ điều kiện về diện tích tối thiểu nếu trước khi tiến hành thủ tục xin tách thửa, bạn đã tiến hành xây dựng nhà ở (theo đúng trình tự, thủ tục luật định) trên toàn bộ thửa đất trên, đồng thời sau khi trừ lộ giới hai thửa đất dự định tách thửa phải đảm bảo chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang