Thứ Tư, 02/05/2012, 10:03

Thủ tục tách thửa đất cho con

Hỏi: Tôi có một miếng đất diện tích 300m2 đã lên đất ở tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Tôi có làm thủ tục tách ra hai mảnh cho hai con tôi xây nhà, mỗi thửa diện tích 5x30m.
Tuy nhiên, theo quy định mặt tiền tối thiểu là 8m nên hiện tôi không thể tách thửa. Đây cũng là một trong rất nhiều trường hợp đang xảy ra ở đây. Vậy chúng tôi phải làm sao? Rất mong được tư vấn. Xin cảm ơn. Nguyentan (nguyentan.anha@... )

Trả lời

Theo quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa thì ngoài việc phải đảm bảo phù hợp quy hoạch sau khi tách thửa, cũng như không thuộc các trường hợp bị cấm tách thửa, thửa đất (có diện tích 300m2, tọa lạc tại huyện Bình Chánh) muốn tách thành hai thửa phải đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu.

Theo đó, với thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m đối với đất ở chưa có nhà ở hiện hữu; 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m đối với đất ở đã có nhà ở hiện hữu.

Trường hợp muốn tách thành hai thửa với diện tích 5mx30m trong khi thửa đất chưa có nhà ở hiện hữu, thì bạn sẽ không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định nêu trên.

Trong trường hợp này, thửa đất dự định tách chỉ đủ điều kiện về diện tích tối thiểu nếu trước khi tiến hành thủ tục xin tách thửa, bạn đã tiến hành xây dựng nhà ở (theo đúng trình tự, thủ tục luật định) trên toàn bộ thửa đất trên, đồng thời sau khi trừ lộ giới hai thửa đất dự định tách thửa phải đảm bảo chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang