Thứ Tư, 02/05/2012, 10:03

Thủ tục tách thửa đất cho con

Hỏi: Tôi có một miếng đất diện tích 300m2 đã lên đất ở tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Tôi có làm thủ tục tách ra hai mảnh cho hai con tôi xây nhà, mỗi thửa diện tích 5x30m.
Tuy nhiên, theo quy định mặt tiền tối thiểu là 8m nên hiện tôi không thể tách thửa. Đây cũng là một trong rất nhiều trường hợp đang xảy ra ở đây. Vậy chúng tôi phải làm sao? Rất mong được tư vấn. Xin cảm ơn. Nguyentan (nguyentan.anha@... )

Trả lời

Theo quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa thì ngoài việc phải đảm bảo phù hợp quy hoạch sau khi tách thửa, cũng như không thuộc các trường hợp bị cấm tách thửa, thửa đất (có diện tích 300m2, tọa lạc tại huyện Bình Chánh) muốn tách thành hai thửa phải đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu.

Theo đó, với thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m đối với đất ở chưa có nhà ở hiện hữu; 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m đối với đất ở đã có nhà ở hiện hữu.

Trường hợp muốn tách thành hai thửa với diện tích 5mx30m trong khi thửa đất chưa có nhà ở hiện hữu, thì bạn sẽ không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định nêu trên.

Trong trường hợp này, thửa đất dự định tách chỉ đủ điều kiện về diện tích tối thiểu nếu trước khi tiến hành thủ tục xin tách thửa, bạn đã tiến hành xây dựng nhà ở (theo đúng trình tự, thủ tục luật định) trên toàn bộ thửa đất trên, đồng thời sau khi trừ lộ giới hai thửa đất dự định tách thửa phải đảm bảo chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang