Thứ Tư, 02/05/2012, 10:03

Cách xử lý công trình xây dựng sai so với sổ đỏ

Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất 20,5mx18m tại quận 7 (Tp.HCM) nhưng đã bán hai lô 4x18m. Còn lại gia đình tôi xây dựng ba căn nhà: 4,5x18m, 4x18m và 4,2x18m.
Căn thứ 3 (4,2x18m) bị dư so với sổ đỏ 20mm bề ngang (ranh giới giữa nhà tôi và các nhà bên cạnh không có thay đổi, không có tranh chấp), nhưng trong quá trình xây dựng gia đình tôi không trình báo với chính quyền địa phương. Nay do nhu cầu cần tách sổ, tôi mang hồ sơ lên Phòng Tài nguyên - môi trường quận để làm thủ tục tách thửa.

Phòng Tài nguyên - môi trường cho người xuống đo đạc lại và thấy căn nhà thứ 3 dư 20mm bề ngang và đã giữ hồ sơ của tôi gần 8 tháng nay chưa giải quyết.

Xin quý báo tư vấn, trường hợp của tôi sẽ bị xử phạt thế nào? Có bị tháo dỡ nhà không? Xin cảm ơn. Trương Hoài Hiệp (hoaihiep.ktkt@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành, công trình xây dựng không có giấy phép hoặc sai với giấy phép xây dựng của bạn sẽ được xử lý như sau:

1. Trường hợp công trình xây dựng được thực hiện trước ngày 1/7/2004:

Nếu công trình xây dựng đang tồn tại phù hợp với quy hoạch nhưng chưa phù hợp về kiến trúc thì được phép tồn tại theo hiện trạng; trường hợp cải tạo, nâng cấp, sửa chữa công trình thì phải tuân thủ theo quy định của Luật Xây dựng hiện hành;

Công trình xây dựng đang tồn tại nhưng không phù hợp với quy hoạch thì chủ công trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn phù hợp với thời gian thực hiện quy hoạch khi có nhu cầu cải tạo, nâng cấp, sửa chữa; trường hợp công trình được chuyển về khu vực đã được quy hoạch thì chủ công trình được đền bù, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp công trình xây dựng được thực hiện sau ngày 1/7/2004:

Chủ công trình xây dựng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu còn thời hiệu xử phạt (thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là hai năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện. Tuy nhiên, nếu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì thời hiệu xử phạt được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt)

Phải bị phá dỡ toàn bộ hoặc phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang