Thứ Tư, 02/05/2012, 10:03

Cách xử lý công trình xây dựng sai so với sổ đỏ

Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất 20,5mx18m tại quận 7 (Tp.HCM) nhưng đã bán hai lô 4x18m. Còn lại gia đình tôi xây dựng ba căn nhà: 4,5x18m, 4x18m và 4,2x18m.
Căn thứ 3 (4,2x18m) bị dư so với sổ đỏ 20mm bề ngang (ranh giới giữa nhà tôi và các nhà bên cạnh không có thay đổi, không có tranh chấp), nhưng trong quá trình xây dựng gia đình tôi không trình báo với chính quyền địa phương. Nay do nhu cầu cần tách sổ, tôi mang hồ sơ lên Phòng Tài nguyên - môi trường quận để làm thủ tục tách thửa.

Phòng Tài nguyên - môi trường cho người xuống đo đạc lại và thấy căn nhà thứ 3 dư 20mm bề ngang và đã giữ hồ sơ của tôi gần 8 tháng nay chưa giải quyết.

Xin quý báo tư vấn, trường hợp của tôi sẽ bị xử phạt thế nào? Có bị tháo dỡ nhà không? Xin cảm ơn. Trương Hoài Hiệp (hoaihiep.ktkt@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành, công trình xây dựng không có giấy phép hoặc sai với giấy phép xây dựng của bạn sẽ được xử lý như sau:

1. Trường hợp công trình xây dựng được thực hiện trước ngày 1/7/2004:

Nếu công trình xây dựng đang tồn tại phù hợp với quy hoạch nhưng chưa phù hợp về kiến trúc thì được phép tồn tại theo hiện trạng; trường hợp cải tạo, nâng cấp, sửa chữa công trình thì phải tuân thủ theo quy định của Luật Xây dựng hiện hành;

Công trình xây dựng đang tồn tại nhưng không phù hợp với quy hoạch thì chủ công trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn phù hợp với thời gian thực hiện quy hoạch khi có nhu cầu cải tạo, nâng cấp, sửa chữa; trường hợp công trình được chuyển về khu vực đã được quy hoạch thì chủ công trình được đền bù, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp công trình xây dựng được thực hiện sau ngày 1/7/2004:

Chủ công trình xây dựng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu còn thời hiệu xử phạt (thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là hai năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện. Tuy nhiên, nếu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì thời hiệu xử phạt được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt)

Phải bị phá dỡ toàn bộ hoặc phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang