Thứ Tư, 02/05/2012, 10:03

Cách xử lý công trình xây dựng sai so với sổ đỏ

Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất 20,5mx18m tại quận 7 (Tp.HCM) nhưng đã bán hai lô 4x18m. Còn lại gia đình tôi xây dựng ba căn nhà: 4,5x18m, 4x18m và 4,2x18m.
Căn thứ 3 (4,2x18m) bị dư so với sổ đỏ 20mm bề ngang (ranh giới giữa nhà tôi và các nhà bên cạnh không có thay đổi, không có tranh chấp), nhưng trong quá trình xây dựng gia đình tôi không trình báo với chính quyền địa phương. Nay do nhu cầu cần tách sổ, tôi mang hồ sơ lên Phòng Tài nguyên - môi trường quận để làm thủ tục tách thửa.

Phòng Tài nguyên - môi trường cho người xuống đo đạc lại và thấy căn nhà thứ 3 dư 20mm bề ngang và đã giữ hồ sơ của tôi gần 8 tháng nay chưa giải quyết.

Xin quý báo tư vấn, trường hợp của tôi sẽ bị xử phạt thế nào? Có bị tháo dỡ nhà không? Xin cảm ơn. Trương Hoài Hiệp (hoaihiep.ktkt@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành, công trình xây dựng không có giấy phép hoặc sai với giấy phép xây dựng của bạn sẽ được xử lý như sau:

1. Trường hợp công trình xây dựng được thực hiện trước ngày 1/7/2004:

Nếu công trình xây dựng đang tồn tại phù hợp với quy hoạch nhưng chưa phù hợp về kiến trúc thì được phép tồn tại theo hiện trạng; trường hợp cải tạo, nâng cấp, sửa chữa công trình thì phải tuân thủ theo quy định của Luật Xây dựng hiện hành;

Công trình xây dựng đang tồn tại nhưng không phù hợp với quy hoạch thì chủ công trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn phù hợp với thời gian thực hiện quy hoạch khi có nhu cầu cải tạo, nâng cấp, sửa chữa; trường hợp công trình được chuyển về khu vực đã được quy hoạch thì chủ công trình được đền bù, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp công trình xây dựng được thực hiện sau ngày 1/7/2004:

Chủ công trình xây dựng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu còn thời hiệu xử phạt (thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là hai năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện. Tuy nhiên, nếu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì thời hiệu xử phạt được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt)

Phải bị phá dỡ toàn bộ hoặc phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang