Thứ Tư, 02/05/2012, 10:03

Cách xử lý công trình xây dựng sai so với sổ đỏ

Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất 20,5mx18m tại quận 7 (Tp.HCM) nhưng đã bán hai lô 4x18m. Còn lại gia đình tôi xây dựng ba căn nhà: 4,5x18m, 4x18m và 4,2x18m.
Căn thứ 3 (4,2x18m) bị dư so với sổ đỏ 20mm bề ngang (ranh giới giữa nhà tôi và các nhà bên cạnh không có thay đổi, không có tranh chấp), nhưng trong quá trình xây dựng gia đình tôi không trình báo với chính quyền địa phương. Nay do nhu cầu cần tách sổ, tôi mang hồ sơ lên Phòng Tài nguyên - môi trường quận để làm thủ tục tách thửa.

Phòng Tài nguyên - môi trường cho người xuống đo đạc lại và thấy căn nhà thứ 3 dư 20mm bề ngang và đã giữ hồ sơ của tôi gần 8 tháng nay chưa giải quyết.

Xin quý báo tư vấn, trường hợp của tôi sẽ bị xử phạt thế nào? Có bị tháo dỡ nhà không? Xin cảm ơn. Trương Hoài Hiệp (hoaihiep.ktkt@... )

Trả lời

Theo quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành, công trình xây dựng không có giấy phép hoặc sai với giấy phép xây dựng của bạn sẽ được xử lý như sau:

1. Trường hợp công trình xây dựng được thực hiện trước ngày 1/7/2004:

Nếu công trình xây dựng đang tồn tại phù hợp với quy hoạch nhưng chưa phù hợp về kiến trúc thì được phép tồn tại theo hiện trạng; trường hợp cải tạo, nâng cấp, sửa chữa công trình thì phải tuân thủ theo quy định của Luật Xây dựng hiện hành;

Công trình xây dựng đang tồn tại nhưng không phù hợp với quy hoạch thì chủ công trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn phù hợp với thời gian thực hiện quy hoạch khi có nhu cầu cải tạo, nâng cấp, sửa chữa; trường hợp công trình được chuyển về khu vực đã được quy hoạch thì chủ công trình được đền bù, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp công trình xây dựng được thực hiện sau ngày 1/7/2004:

Chủ công trình xây dựng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu còn thời hiệu xử phạt (thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là hai năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện. Tuy nhiên, nếu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì thời hiệu xử phạt được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt)

Phải bị phá dỡ toàn bộ hoặc phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang