Thứ Tư, 02/05/2012, 13:01

Thiết kế biệt thự trên địa hình cao thấp

Tôi có mảnh đất đồi núi rộng thoải mái, đất có 1 bên cao và 1 bên thấp, tôi dự định xây bên nửa đất thấp giáp với bên nửa đất cao. Mong kiến trúc sư tư vấn phương án thiết kế giúp.

Yêu cầu:

Gia đình mong muốn thiết kế biệt thự tầm khoảng 150m2/1 sàn x 3 tầng với cơ cấu như sau:
 
Tầng 1: 1 phòng Sinh hoạt chung + 1 phòng Ngủ + 1 phòng Ngủ có wc riêng + 1 phòng Ăn  + 1 WC chung rộng Vip.                    
Tầng 2: 1 phòng Khách + 1 phòng Ngủ có wc riêng + 1 phòng Làm việc + 1 WC chung rộng Vip.                    
Tầng 3: 1 phòng Thờ + 2 phòng Ngủ + 1 phòng Sinh hoạt chung + 1 WC + Sân chơi + Sân phơi
Khu bếp thiết kế nối liền với tầng 1, tách riêng không gian để thuận tiện khi nhà có việc.
 
Mong KTS tư vấn giúp tôi biệt thự theo phong cách truyền thống và giản dị. Chân thành cảm ơn.

Trả lời: 

Sau khi nghiên cứu, Công ty Kiến trúc Beta Viet đưa ra phương án tham khảo như sau:

1. Mặt bằng tầng 1 

Thiết kế biệt thự trên địa hình cao thấp | ảnh 1

Nhà được xây gọn về 1 phía để làm sân vườn bao quanh 3 phía. Thiết kế các bồn hoa lượn sóng tạo ra nét mềm mại kết hợp với cây xanh và con đường lát sỏi sẽ là điểm nhấn đem lại không gian đẹp, thoáng đãng và thiên nhiên cho biệt thự. Tầng 1 thiết kế gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng ăn, 1 phòng sinh hoạt chung, 1 vệ sinh riêng khép kín và 1 vệ sinh chung rộng Vip. Phòng sinh hoạt chung được thiết kế tương đối rộng ở trung tâm của tầng này. Hai phòng ngủ và phòng ăn đều được thiết kế có cửa sổ lớn hướng ra không gian sân vườn bên ngoài. Phòng ăn và phòng sinh hoạt chung được ngăn chia bởi quầy bar nhỏ. Quầy bar vừa có tác dụng ngăn chia tương đối không gian vừa có thể sử dụng để trang trí như để làm rượu, bày hoa,…Phòng ăn có một lối dẫn tới khu bếp được thiết kế riêng biệt ngoài nhà.

2. Mặt bằng tầng 2 

Thiết kế biệt thự trên địa hình cao thấp | ảnh 2

Tầng 2 thiết kế gồm 1 phòng làm việc, 1 phòng khách rộng, 1 phòng ngủ có vệ sinh khép kín và 1 vệ sinh chung rộng Vip. Do địa hình làm nhà bên nửa đất thấp và tiếp giáp với nửa đất cao nên ngoài cầu thang trong nhà còn có một cầu thang ngoài trời dẫn từ mặt đất lên tầng 2. Phòng khách trong thiết kế biệt thự rất quan trọng, một phòng khách luôn cần tạo sự trang trọng và lịch sự. Phòng khách có hệ cửa sổ lớn và cửa mở hướng ra ban công. Một phòng vệ sinh chung rộng Vip được thiết kế bồn tắm sục, và các thiết bị hiện đại khác tạo sự tiện nghi, thoải mái cho người sử dụng. Phòng ngủ và phòng làm việc đón gió và ánh sáng qua cửa sổ và ban công.

3. Mặt bằng tầng 3

Thiết kế biệt thự trên địa hình cao thấp | ảnh 3

Tầng 3 gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng sinh hoạt chung, 1 phòng thờ, 1 vệ sinh kết hợp phòng giặt, sân phơi và sân chơi. Từ phòng sinh hoạt chung có mở cửa ra phía sân chơi và sân phơi. Các khoảng sân chơi được thiết kế phía trước, có thể trang trí bằng các chậu cảnh làm không gian trở nên sinh động hơn. Các phòng ngủ đều thông thoáng bởi cửa sổ và ban công ra ngoài nhà.

 4. Mặt bằng mái

Thiết kế biệt thự trên địa hình cao thấp | ảnh 4

5. Phối cảnh kiến trúc tham khảo

Thiết kế biệt thự trên địa hình cao thấp | ảnh 5
Mặt trang trí 1

Thiết kế biệt thự trên địa hình cao thấp | ảnh 6
Mặt trang trí 2

Thiết kế biệt thự trên địa hình cao thấp | ảnh 7
Mặt trang trí 3

Trên đây là giải pháp không gian kiến trúc của mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng trên địa hình dốc mà Công ty Kiến trúc Beta Viet đưa ra để chủ đầu tư tham khảo. Chúc gia đình có một ngôi nhà đẹp!

(Theo KTS. Nguyễn Khắc Quyết và các cộng sự.
Công ty Cổ phần Kiến trúc BetaViet - Archi)


Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang