Thứ Tư, 02/05/2012, 14:01

Doanh nghiệp địa ốc dùng nhiều cách để tự cứu mình

Trong nỗ lực vượt qua năm 2012 đầy khó khăn, các doanh nghiệp địa ốc phải tái khởi động dự án đình trệ, cơ cấu nợ, thanh lý dự án nhỏ lẻ, xin ý kiến cổ đông mua bán sáp nhập công ty, thậm chí làm nghề tay trái...
Bên cạnh việc trông đợi vào chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, nhiều doanh nghiệp bất động sản bắt đầu nỗ lực vực dậy sau một thời gian dài lui binh "tránh bão". Năm 2011 Công ty Lilama SHB chọn giải pháp án binh bất động 4 dự án hơn một năm để chờ cơn khủng hoảng qua đi. Tuy nhiên, sang quý II năm nay, khi lãi suất hạ dần, ngân hàng xem xét cơ cấu nợ, Tổng giám đốc Công ty Lilama SHB, Lê Tấn Hòa cho hay, ông sẽ tái khởi động các dự án đang xây dựng dở dang lấy lại niềm tin từ khách hàng.

Ông Hòa chia sẻ, năm 2011 hàng loạt dự án phải giãn tiến độ rồi dừng hẳn do thiếu vốn. Trong 300 khách hàng mua bất động sản của doanh nghiệp chỉ có 4 người đóng tiền đúng tiến độ. Số còn lại đều ngưng nộp tiền khi dự án đình trệ. "Tuy nhiên, trong năm 2012 chúng tôi sẽ trở lại, tái khởi động các dự án để bàn giao nhà. Hy vọng khách hàng sẽ cùng chia sẻ và đồng hành với doanh nghiệp", ông nói.

Doanh nghiệp địa ốc dùng nhiều cách để tự cứu mình | ảnh 1
Một số dự án bị đình trệ tại Tp.HCM đang nỗ lực cải thiện tiến độ để kêu gọi khách hàng tiếp tục góp vốn. Ảnh: Vũ Lê.

Trong khi đó, để vượt khó năm 2012, Công ty Vạn Phát Hưng cũng cơ cấu 80% nợ ngắn hạn (tổng số 550 tỷ đồng) thành trung và dài hạn. Doanh nghiệp này còn lên kế hoạch thanh lý đất dự án quận 2, 9 và bán đất làm văn phòng công ty tại quận 7 để tái cấu trúc dòng vốn. Không chỉ thanh lý các dự án nhỏ lẻ, trong năm nay Vạn Phát Hưng còn lên kế hoạch rút hơn 35 tỷ đồng đã đầu tư vào các công ty thành viên sử dụng nguồn vốn chưa thực sự hiệu quả.

Với Công ty địa ốc Sài Gòn thương tín (Sacomreal), giải pháp vượt khó năm 2012 là phát hành cổ phiếu tăng 40% vốn điều lệ (hơn 570 tỷ đồng) và lên phương án mua bán sáp nhập công ty. Tại đại hội cổ đông ngày 25/4, HĐQT Sacomreal xin ý kiến cổ đông về việc này và được thông qua. Chủ tịch HĐQT Công ty Sacomreal, Đặng Hồng Anh cho biết: "Chúng tôi sẽ chủ động lựa chọn thời điểm thích hợp để tiến hành các vụ mua bán sáp nhập trong thời gian tới. Mục tiêu là tái cấu trúc lại danh mục đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh".

Doanh nghiệp địa ốc dùng nhiều cách để tự cứu mình | ảnh 2
Chiêu giảm giá để tăng thanh khoản là nỗ lực vượt khó thành công, điển hình là năm 2011, dự án An Tiến (huyện Nhà Bè, Tp.HCM) được bán tháo với tỷ lệ giảm giá 20% đã hết hàng trong vòng một tháng. Ảnh: Vũ Lê.

Nhiều doanh nghiệp tự cứu mình bằng cách đầu tư dòng sản phẩm thuộc phân khúc căn hộ giá dưới trung bình hoặc điều chỉnh giá bán cạnh tranh để cải thiện tính thanh khoản.

Cụ thể, Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) nghiên cứu xây dựng căn hộ nhãn hiệu S-Home (giá rẻ) phục vụ nhu cầu nhà ở của công nhân viên chức và người lao động. Giai đoạn đầu, doanh nghiệp này dự kiến triển khai các dự án lô I, lô H phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức; dự án Phúc Thịnh Đức, phường Phước Long B, quận 9. Trong khi đó, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai công bố sắp chào bán dự án căn hộ tại quận 7 (Tp.HCM) vào tháng 6 với giá bằng 50% sản phẩm cùng vị trí.

Thậm chí, để vượt bão, không ít doanh nghiệp địa ốc đã phải làm nghề tay trái lấy ngắn nuôi dài. Giám đốc Công ty địa ốc Bình Dân, Lê Ngọc Tú chia sẻ: "Tôi phải quay sang mở quán ăn để có tiền nuôi quân trong giai đoạn khủng hoảng".

Nặng nề hơn, có doanh nghiệp bất động sản còn xua "quân" chuyển nghề tìm cơ hội mới. Lãnh đạo một công ty địa ốc tại quận 3 cho biết, từ cuối năm ngoái đầu năm 2012, doanh nghiệp đã 'lật bài ngửa" với nhân viên về tình hình kinh doanh khó khăn. Theo đó, những ai có khả năng tìm công việc mới được khuyến khích ra đi. "Tự cứu mình là thông điệp chúng tôi truyền cho nhau và ai cũng thông cảm. Hiện đơn vị chỉ còn khoảng 10 nhân viên phụ trách xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư. Nếu không thể tháo chạy thì hãy ẩn mình chờ giông bão đi qua", ông nói.

(Theo VnExpress)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang