Thứ Tư, 02/05/2012, 14:01

Hải Phòng: Dẫn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Đánh giá của các nhà đầu tư cho thấy, Hải Phòng hiện là địa phương đang giữ vị trí số 1 trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong cả nước. Từ đầu năm đến nay, TP thu hút 7 dự án vốn FDI mới, với tổng vốn đăng ký 609,68 triệu USD…

Hải Phòng: Dẫn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài | ảnh 1

Khơi thông “luồng” đầu tư

Theo ông Đan Đức Hiệp- Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng - mới đây UBND TP vừa Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Nipro Pharma Corporation (Nhật Bản) thành lập Cty TNHH Nipro Pharma Việt Nam và triển khai dự án Xây dựng nhà máy Nipro Pharma Việt Nam chuyên sản xuất dược phẩm và thiết bị y tế tại Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Dự kiến, nhà máy được khởi công xây dựng trong tháng 8/2012 và chính thức đi vào sản xuất trong tháng 5/2015.

Từ đầu năm đến nay, TP đã thu hút 7 dự án vốn FDI mới với tổng vốn đăng ký 609,68 triệu USD; riêng Công ty TNHH sản xuất lốp xe Bridgestone VN có vốn đầu tư 575,8 triệu USD; trong đó, có 2 dự án tăng vốn với số vốn tăng thêm gần 50 triệu USD, nâng tổng vốn FDI thu hút cả cấp mới giấy chứng nhận đầu tư và tăng vốn là 654,17 triệu USD, tăng 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số các dự án FDI mới, có 1 dự án vào Khu công nghiệp Đình Vũ và 1 dự án vào khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên. Tính đến nay, TP có 324 dự án FDI còn hiệu lực giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 5, 8 tỷ USD; trong đó, vốn điều lệ của các doanh nghiệp hơn 2,3 tỷ USD.

Ông Nguyễn Thanh Sơn- Giám đốc Sở KH& ĐT Hải Phòng cho biết, đến thời điểm hiện nay,  Nhật Bản và Hàn Quốc có nhiều dự án đầu tư nhất cho TP Cảng. Các nhà đầu tư từ Hàn Quốc có 33 dự án, với vốn đăng ký hơn 903 triệu USD, chiếm gần 21% tổng vốn FDI và đứng đầu về quy mô vốn tại Hải Phòng.  

Dự án lớn nhất là Khu tổ hợp nghỉ dưỡng và sân gôn Sông Giá với tổng mức đầu tư hai giai đoạn khoảng 582 triệu USD. Các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản với 69 dự án, trong đó có 12 doanh nghiệp liên doanh, còn lại là 100% vốn nước ngoài, đứng đầu về số dự án trong số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Hải Phòng. Các dự án FDI Nhật Bản có tổng vốn đăng ký đầu tư 859,6 triệu USD, chiếm khoảng 20% tổng vốn FDI và đứng thứ hai về quy mô vốn đăng ký tại Hải Phòng.

Các nhà đầu tư Nhật Bản chủ yếu vào Khu công nghiệp với 51 dự án, khoảng 75% vốn đầu tư. Một số dự án lớn của Nhật Bản là Toyoda Gosei, Toyota Boshoku, Yazaki, Pioneer… Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn TP có 36 dự án của các nhà đầu tư Đài Loan với hơn 646 triệu USD vốn đầu tư. Tiếp đến nhà đầu tư Hồng Kông với 27 dự án và gần 369 triệu USD; nhà đầu tư Trung Quốc với 37 dự án và nguồn vốn đầu tư gần 352 triệu USD.

Xinh-ga-po có 15 dự án với hơn 229 triệu USD, Bỉ với 3 dự án và hơn 226 triệu USD, Hoa Kỳ có 11 dự án với nguồn đầu tư gần 211 triệu USD. Các dự án FDI còn lại rải rác ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Ố-xtrây-li-a, Anh, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Ma-lai-xi-a, Nga, Ấn độ, Thái Lan, Séc…

Đón làn sóng đầu tư mới

Trong tổng vốn FDI đầu tư vào TP, nguồn vốn đầu tư những năm trước đây chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, nhưng đến thời điểm hiện nay, nguồn vốn này đã “chảy” vào bất động sản như phát triển hạ tầng khu công nghiệp, xây dựng khu đô thị, khu vui chơi, giải trí, dịch vụ….

Theo cơ cấu vốn FDI do Cục Thống kê TP công bố, nguồn vốn FDI lớn nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chiếm tới gần 52% tổng vốn đầu tư; tiếp đến là kinh doanh tài sản và dịch vụ tư vấn chiếm khoảng 21%; lĩnh vực văn hóa- thể thao chiếm gần 16%; thương nghiệp và khách sạn, nhà hàng chiếm 10%…Các lĩnh vực khác là công nghiệp điện, nước, vận tải, kho bãi, giáo dục- đào tạo, y tế. Trong khi đó, lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản rất cần vốn đầu tư nhưng chưa thu hút được dự án nào…

Được đánh giá chiếm lĩnh thị trường FDI trên địa bàn TP là Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đối tác này có số vốn đầu tư chiếm tới 40% tổng vốn FDI tại Hải Phòng, những năm qua chủ yếu cũng chỉ đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, bất động sản… Nhật Bản đầu tư vào công nghiệp chiếm tới 91% tổng vốn đầu tư.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm lớn nhất đến các dự án bất động sản, các lĩnh vực khác là dịch vụ, đóng tàu, công nghiệp…

Trước thực trạng này, mới đây, TP Hải Phòng đã có sự điều chỉnh, hướng nguồn vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận, xúc tiến những hoạt động thương mại giữa các nước, tránh cho nhà đầu tư những rủi ro để khơi thông luồng vốn đầu tư vào thị trường này.

Thời gian tới đây, để dẫn nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp, thủy sản phát triển, TP cần có những ưu đãi riêng, tạo cơ chế đặc thù để thu hút các nhà đầu tư nói chung và đầu tư FDI nói riêng có sự “mặn mà”,  tạo được bước đột phá cho sự phát triển kinh tế nông nghiệp và thủy sản, hứa hẹn một môi trường đầu tư mới.

(Theo PLVN)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang