Thứ Tư, 02/05/2012, 15:01

Đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng lâu dài có được xây nhà không?

Hỏi: Năm 2011 tôi mua mảnh đất ao 100m2, đất ao của hộ gia đình trong thôn. Lúc đó UBND huyện chưa làm giấy chứng nhận quyền SDĐ cho hộ gia đình bên bán nên tôi làm giấy chứng nhận mang tên mình luôn.
Trên giấy chứng nhận mảnh đất tôi mua có ghi: Mục đích sử dụng đất: Nuôi trồng thủy sản, thời hạn sử dụng đất: Lâu dài.

Vậy tôi xin hỏi nếu đất nông nghiệp tại sao mảnh đất của tôi có thời hạn sử dụng lâu dài, tôi có thể xây nhà ở được không? trungpmu89@...

Trả lời

1. Về mục đích sử dụng đất

Theo thư trình bày, thửa đất của ông/bà đang sử dụng có hiện trạng là ao và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng chứng nhận là đất nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, thửa đất mà ông bà đang sử dụng có mục đích sử dụng là đất nuôi trồng thủy sản, không thể có một mục đích khác.

2. Về việc xây dựng nhà trên đất vườn, ao

Hiện nay, thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận cho ông/bà. Do đó, khi xem xét điều kiện có xây dựng được nhà ở hay không, không cần căn cứ vào yếu tố thời hạn sử dụng đất mà căn cứ vào yếu tố phù hợp với quy hoạch của thửa đất.

Căn cứ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích của thửa đất mà ông/bà đang sử dụng là đất nuôi trồng thủy sản. Do đó, ông/bà có nghĩa vụ sử dụng đất đúng với mục đích đã được ghi trên giấy chứng nhận.

Trong trường hợp ông/bà muốn xây dựng nhà trên đó, phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, nếu thửa đất được quy hoạch là đất ở.

Sau khi thửa đất của ông bà được chuyển mục đích sử dụng đất và được cấp giấy chứng nhận, lúc đó ông/bà mới có quyền lập thủ tục xây dựng nhà trên đất (căn cứ điều 107 và điều 125 Luật đất đai).

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang