Thứ Tư, 02/05/2012, 15:01

Đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng lâu dài có được xây nhà không?

Hỏi: Năm 2011 tôi mua mảnh đất ao 100m2, đất ao của hộ gia đình trong thôn. Lúc đó UBND huyện chưa làm giấy chứng nhận quyền SDĐ cho hộ gia đình bên bán nên tôi làm giấy chứng nhận mang tên mình luôn.
Trên giấy chứng nhận mảnh đất tôi mua có ghi: Mục đích sử dụng đất: Nuôi trồng thủy sản, thời hạn sử dụng đất: Lâu dài.

Vậy tôi xin hỏi nếu đất nông nghiệp tại sao mảnh đất của tôi có thời hạn sử dụng lâu dài, tôi có thể xây nhà ở được không? trungpmu89@...

Trả lời

1. Về mục đích sử dụng đất

Theo thư trình bày, thửa đất của ông/bà đang sử dụng có hiện trạng là ao và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng chứng nhận là đất nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, thửa đất mà ông bà đang sử dụng có mục đích sử dụng là đất nuôi trồng thủy sản, không thể có một mục đích khác.

2. Về việc xây dựng nhà trên đất vườn, ao

Hiện nay, thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận cho ông/bà. Do đó, khi xem xét điều kiện có xây dựng được nhà ở hay không, không cần căn cứ vào yếu tố thời hạn sử dụng đất mà căn cứ vào yếu tố phù hợp với quy hoạch của thửa đất.

Căn cứ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích của thửa đất mà ông/bà đang sử dụng là đất nuôi trồng thủy sản. Do đó, ông/bà có nghĩa vụ sử dụng đất đúng với mục đích đã được ghi trên giấy chứng nhận.

Trong trường hợp ông/bà muốn xây dựng nhà trên đó, phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, nếu thửa đất được quy hoạch là đất ở.

Sau khi thửa đất của ông bà được chuyển mục đích sử dụng đất và được cấp giấy chứng nhận, lúc đó ông/bà mới có quyền lập thủ tục xây dựng nhà trên đất (căn cứ điều 107 và điều 125 Luật đất đai).

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang