Thứ Năm, 03/05/2012, 09:01

Giải pháp làm mát nhà mùa hè

Những căn nhà đô thị vốn thiếu không gian, màu xanh của thiên nhiên làm môi trường sống có vẻ nóng hơn so với thời tiết thực tế.
Một giải pháp được nhiều người đưa ra là lắp đặt hồ cá thủy sinh, vừa mát mắt vừa tạo cảnh quan thiên nhiên cho những căn nhà chật. Nhờ vậy mà dịch vụ cung cấp hồ cá thủy sinh lắp đặt âm tường, treo tường bán chạy.

Giải pháp làm mát nhà mùa hè | ảnh 1
Ảnh minh họa

Dọc những con đường Nguyễn Thông, Thành Thái, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Tp.HCM), người đến tìm mua hồ cá đặt trong nhà rất đông, đặc biệt vào tầm chiều và tối. Theo nhân viên tư vấn tại cửa hàng Sơn Hà (Nguyễn Thông, Q.3) chia sẻ: “Chơi hồ cá nặng vốn đầu tư ban đầu, từ mua hồ và lắp đặt tiểu cảnh bên trong. Việc nuôi thêm cá chỉ là yếu tố phụ, mục đích chính là ngắm cảnh quan thiên nhiên ở trong nước với rong rêu, cây cỏ”.

Một hồ cá loại nhỏ, dài 40 cm, đầy đủ phụ kiện từ bình sục khí, đèn, trồng sẵn cây… giá 1,5 triệu đồng. Giá trung bình lắp đặt một hồ cá thủy sinh dài 1 m, rộng 0,5 m lắp đặt sẵn từ 8 triệu đồng. Nếu gia chủ không có thời gian chăm sóc hồ cá có thể đăng ký gói dịch vụ chăm sóc và bảo dưỡng hồ với chi phí từ 200.000 đồng/tháng. Mỗi tháng 4 lần sẽ có nhân viên chăm sóc hồ tới tận nhà để thay nước, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, trồng thêm cây...

Tự làm hồ cá thủy sinh cũng đang là mốt mà nhiều người theo đuổi để tạo ra một hồ cá “không đụng hàng”. Giá mua một hồ dạng nhỏ từ 300.000 - 500.000/cái, hồ cá treo tường giá cao hơn từ 3,2-4 triệu đồng/cái. Đất trồng cây từ 25.000 - 120.000 đồng/kg, sỏi từ 6.000 - 25.000 đồng/kg. Thậm chí các loại cây cũng được chia nhỏ ra bán, cỏ Nhật, bông cúc… giá từ 5.000-50.000 đồng/gói. Hồ cá nước mặn còn có thêm san hô sống bán với giá 100.000 đồng/con. Một mẹo nhỏ để cây trong hồ luôn xanh tốt là lắp đặt trên mặt hồ từ 1-2 chiếc quạt gió của máy vi tính, theo một chuyên gia làm hồ cá: “Quạt thổi càng mạnh thì cây trong hồ càng xanh tươi”.

Một cách thêm màu xanh trong nhà khá rẻ là mua cây trồng thủy sinh. Giá bán một bình cây từ 120.000 đồng. Cách chăm sóc khá dễ, mỗi tuần thay nước và bổ sung chất dinh dưỡng một lần. Các loại cây cảnh đang “hút” hàng là: cây vạn lộc, đại phát, phú quý, trường sinh... giá bán từ 399.000 đồng/cây đã bao gồm chậu.


(Theo Thanhnien)

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về độ bám dính, phương pháp thi công và chất lượng công trình, keo dán gạch vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định, ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn và sử dụng của gia chủ cũng như chủ thầu.
Có một “luật bất thành văn” nhưng được áp dụng phổ biến ở nhiều nước, đó là số lượng bậc cầu thang nối giữa 2 tầng thường là số lẻ. Người ta quan niệm, nếu số bậc cầu thang chẵn, bước cuối cùng là chân trái, sẽ bị ngược với thói quen chân phải luôn đi trước.
Nhờ ưu điểm cách nhiệt tốt và chi phí xây dựng thấp, những ngôi nhà làm bằng đất kết hợp với một số vật liệu tự nhiên là một phương án xây nhà khả thi cho những người có thu nhập thấp.
Lên đầu trang