Thứ Năm, 03/05/2012, 10:03

Chủ hộ có được quyền đại diện nhượng quyền sử dụng đất không?

Hỏi: Đối với quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, khi thực hiện các hợp đồng dân sự, có cần tất cả các thành viên trong gia đình đến Phòng công chứng ký tên vào hợp đồng không hay chỉ cần chủ hộ đại diện? Xin cảm ơn. (Lê Hồng Huấn, Email: huan@gmail.com.vn).

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đối với quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, khi thực hiện các hợp đồng, giao dịch dân sự, thì cần phải được được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ, cụ thể được quy định tại khoản 2 điều 146, NĐ 181/2004/NĐ-CP “Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất; hợp đồng bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình phải được tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Như vậy, các thành viên trong hộ gia đình có thể lựa chọn việc thực hiện các giao dịch dân sự bằng một trong hai hình thức sau: Một là, tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình có thể trực tiếp ký vào văn bản giao dịch; Hai là, để thuận tiện trong giao dịch dân sự các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình có thể lập thành Hợp đồng ủy quyền để ủy quyền cho một người trong hộ được thay mặt các chủ thể khác khi tham gia giao dịch dân sự (Việc lập Hợp đồng ủy quyền cũng phải được lập tại Cơ quan công chứng).

Luật sư Trần Thị Thúy Hằng
(Theo Dân trí)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang