Thứ Năm, 03/05/2012, 10:03

Chủ hộ có được quyền đại diện nhượng quyền sử dụng đất không?

Hỏi: Đối với quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, khi thực hiện các hợp đồng dân sự, có cần tất cả các thành viên trong gia đình đến Phòng công chứng ký tên vào hợp đồng không hay chỉ cần chủ hộ đại diện? Xin cảm ơn. (Lê Hồng Huấn, Email: huan@gmail.com.vn).

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đối với quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, khi thực hiện các hợp đồng, giao dịch dân sự, thì cần phải được được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ, cụ thể được quy định tại khoản 2 điều 146, NĐ 181/2004/NĐ-CP “Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất; hợp đồng bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình phải được tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Như vậy, các thành viên trong hộ gia đình có thể lựa chọn việc thực hiện các giao dịch dân sự bằng một trong hai hình thức sau: Một là, tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình có thể trực tiếp ký vào văn bản giao dịch; Hai là, để thuận tiện trong giao dịch dân sự các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình có thể lập thành Hợp đồng ủy quyền để ủy quyền cho một người trong hộ được thay mặt các chủ thể khác khi tham gia giao dịch dân sự (Việc lập Hợp đồng ủy quyền cũng phải được lập tại Cơ quan công chứng).

Luật sư Trần Thị Thúy Hằng
(Theo Dân trí)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang