Thứ Năm, 03/05/2012, 10:03

Chủ hộ có được quyền đại diện nhượng quyền sử dụng đất không?

Hỏi: Đối với quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, khi thực hiện các hợp đồng dân sự, có cần tất cả các thành viên trong gia đình đến Phòng công chứng ký tên vào hợp đồng không hay chỉ cần chủ hộ đại diện? Xin cảm ơn. (Lê Hồng Huấn, Email: huan@gmail.com.vn).

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đối với quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, khi thực hiện các hợp đồng, giao dịch dân sự, thì cần phải được được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ, cụ thể được quy định tại khoản 2 điều 146, NĐ 181/2004/NĐ-CP “Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất; hợp đồng bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình phải được tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Như vậy, các thành viên trong hộ gia đình có thể lựa chọn việc thực hiện các giao dịch dân sự bằng một trong hai hình thức sau: Một là, tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình có thể trực tiếp ký vào văn bản giao dịch; Hai là, để thuận tiện trong giao dịch dân sự các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình có thể lập thành Hợp đồng ủy quyền để ủy quyền cho một người trong hộ được thay mặt các chủ thể khác khi tham gia giao dịch dân sự (Việc lập Hợp đồng ủy quyền cũng phải được lập tại Cơ quan công chứng).

Luật sư Trần Thị Thúy Hằng
(Theo Dân trí)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang