Thứ Năm, 03/05/2012, 10:03

Chủ hộ có được quyền đại diện nhượng quyền sử dụng đất không?

Hỏi: Đối với quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, khi thực hiện các hợp đồng dân sự, có cần tất cả các thành viên trong gia đình đến Phòng công chứng ký tên vào hợp đồng không hay chỉ cần chủ hộ đại diện? Xin cảm ơn. (Lê Hồng Huấn, Email: huan@gmail.com.vn).

Trả lời

Theo quy định của pháp luật đối với quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, khi thực hiện các hợp đồng, giao dịch dân sự, thì cần phải được được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ, cụ thể được quy định tại khoản 2 điều 146, NĐ 181/2004/NĐ-CP “Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng cho quyền sử dụng đất; hợp đồng bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình phải được tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Như vậy, các thành viên trong hộ gia đình có thể lựa chọn việc thực hiện các giao dịch dân sự bằng một trong hai hình thức sau: Một là, tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình có thể trực tiếp ký vào văn bản giao dịch; Hai là, để thuận tiện trong giao dịch dân sự các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình có thể lập thành Hợp đồng ủy quyền để ủy quyền cho một người trong hộ được thay mặt các chủ thể khác khi tham gia giao dịch dân sự (Việc lập Hợp đồng ủy quyền cũng phải được lập tại Cơ quan công chứng).

Luật sư Trần Thị Thúy Hằng
(Theo Dân trí)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang