Thứ Năm, 03/05/2012, 10:03

Có được phép xác nhận giấy tờ nhà đất không?

Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam, nay tạm trú tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Tôi có một thửa đất tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tôi muốn chứng thực bản sao để thực hiện các giao dịch nhưng nghe nói phải về nơi thường trú hoặc phải chứng thực tại UBND phường nơi quản lý thửa đất của tôi. Thông tin này có đúng không? Trần Thị Kiều (Đà Nẵng)

Trả lời

Theo quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều 5, Điều 11 Nghị định 79/2007, hướng dẫn tại Thông tư 03/2008/TT-BTP thì thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt thuộc UBND xã, phường bất kỳ và không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chưa bố trí đủ cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã, cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã chưa được đào tạo trung cấp pháp lý hoặc UBND cấp xã chưa trang bị máy photocopy để phục vụ công tác chứng thực thì Sở Tư pháp tham mưu cho UBND cấp tỉnh giao thêm cho Phòng Tư pháp cấp huyện được chứng thực các việc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã nói trên.

Như vậy, thông tin về việc bạn phải chứng thực bản sao từ bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi thường trú, hoặc tại UBND xã, phường nơi quản lý đất là không phù hợp với các quy định nêu trên.

Trong trường hợp bị từ chối chứng thực bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chứng thực giải thích rõ lý do, nếu không đồng ý với lý do đó thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Phùng Trọng Nghĩa
(Theo Dân Việt)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang