Thứ Năm, 03/05/2012, 10:03

Có được phép xác nhận giấy tờ nhà đất không?

Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam, nay tạm trú tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Tôi có một thửa đất tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tôi muốn chứng thực bản sao để thực hiện các giao dịch nhưng nghe nói phải về nơi thường trú hoặc phải chứng thực tại UBND phường nơi quản lý thửa đất của tôi. Thông tin này có đúng không? Trần Thị Kiều (Đà Nẵng)

Trả lời

Theo quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều 5, Điều 11 Nghị định 79/2007, hướng dẫn tại Thông tư 03/2008/TT-BTP thì thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt thuộc UBND xã, phường bất kỳ và không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chưa bố trí đủ cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã, cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã chưa được đào tạo trung cấp pháp lý hoặc UBND cấp xã chưa trang bị máy photocopy để phục vụ công tác chứng thực thì Sở Tư pháp tham mưu cho UBND cấp tỉnh giao thêm cho Phòng Tư pháp cấp huyện được chứng thực các việc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã nói trên.

Như vậy, thông tin về việc bạn phải chứng thực bản sao từ bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi thường trú, hoặc tại UBND xã, phường nơi quản lý đất là không phù hợp với các quy định nêu trên.

Trong trường hợp bị từ chối chứng thực bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chứng thực giải thích rõ lý do, nếu không đồng ý với lý do đó thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Phùng Trọng Nghĩa
(Theo Dân Việt)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang