Thứ Năm, 03/05/2012, 10:03

Có được phép xác nhận giấy tờ nhà đất không?

Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam, nay tạm trú tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Tôi có một thửa đất tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tôi muốn chứng thực bản sao để thực hiện các giao dịch nhưng nghe nói phải về nơi thường trú hoặc phải chứng thực tại UBND phường nơi quản lý thửa đất của tôi. Thông tin này có đúng không? Trần Thị Kiều (Đà Nẵng)

Trả lời

Theo quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều 5, Điều 11 Nghị định 79/2007, hướng dẫn tại Thông tư 03/2008/TT-BTP thì thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt thuộc UBND xã, phường bất kỳ và không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chưa bố trí đủ cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã, cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã chưa được đào tạo trung cấp pháp lý hoặc UBND cấp xã chưa trang bị máy photocopy để phục vụ công tác chứng thực thì Sở Tư pháp tham mưu cho UBND cấp tỉnh giao thêm cho Phòng Tư pháp cấp huyện được chứng thực các việc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã nói trên.

Như vậy, thông tin về việc bạn phải chứng thực bản sao từ bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi thường trú, hoặc tại UBND xã, phường nơi quản lý đất là không phù hợp với các quy định nêu trên.

Trong trường hợp bị từ chối chứng thực bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chứng thực giải thích rõ lý do, nếu không đồng ý với lý do đó thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Phùng Trọng Nghĩa
(Theo Dân Việt)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang