Thứ Năm, 03/05/2012, 10:03

Có được phép xác nhận giấy tờ nhà đất không?

Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam, nay tạm trú tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Tôi có một thửa đất tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tôi muốn chứng thực bản sao để thực hiện các giao dịch nhưng nghe nói phải về nơi thường trú hoặc phải chứng thực tại UBND phường nơi quản lý thửa đất của tôi. Thông tin này có đúng không? Trần Thị Kiều (Đà Nẵng)

Trả lời

Theo quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều 5, Điều 11 Nghị định 79/2007, hướng dẫn tại Thông tư 03/2008/TT-BTP thì thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt thuộc UBND xã, phường bất kỳ và không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chưa bố trí đủ cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã, cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã chưa được đào tạo trung cấp pháp lý hoặc UBND cấp xã chưa trang bị máy photocopy để phục vụ công tác chứng thực thì Sở Tư pháp tham mưu cho UBND cấp tỉnh giao thêm cho Phòng Tư pháp cấp huyện được chứng thực các việc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã nói trên.

Như vậy, thông tin về việc bạn phải chứng thực bản sao từ bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi thường trú, hoặc tại UBND xã, phường nơi quản lý đất là không phù hợp với các quy định nêu trên.

Trong trường hợp bị từ chối chứng thực bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chứng thực giải thích rõ lý do, nếu không đồng ý với lý do đó thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Phùng Trọng Nghĩa
(Theo Dân Việt)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang