Thứ Sáu, 04/05/2012, 08:45

Bộ Xây dựng đệ trình Chính phủ phát triển nhà cho thuê tại khu vực đô thị

Nguyên nhân chính dẫn đến nhiều đối tượng đang gặp nhiều khó khăn nhà ở tại đô thị là do khả năng tài chính, giá nhà ở quá cao,…do đó cần phát triển quỹ nhà ở để cho thuê.

Bộ Xây dựng đệ trình Chính phủ phát triển nhà cho thuê tại khu vực đô thị

Tại Tờ trình số 12/TTr-BXD ngày 24/4/2012 mà Bộ Xâydựng gửi Thủ tướng Chính phủ về ban hành Nghị định phát triển và quản lý nhà ởcho thuê tại khu vực đô thị. Định hướng phát triển nhà ở sắp tới nổi lên là việcphát triển quỹ nhà ở cho thuê tại khu vực đô thị, và cho phép xây dựng các cănhộ có diện tích tối thiểu là 25m2.

Mặc dù trong 10 năm qua, tại các đô thị lớn có tốc độđô thị hóa rất nhanh như Tp.HCM, HN, Đà Nẵng, Hải Phòng,…cả nước đã xây thêm được706 triệu m2 sàn, nâng tổng con số lên 1.415 triệu m2 sàn vào năm 2009 tăng gấpđôi sau 10 năm (trong đó khu vực đô thị có 476 triệu m2 sàn).

Tuy nhiên, khoảng 3 năm gần đây, dự án nhà ở tăng mạnh,trong đó doanh nghiệp chủ yếu phát triểnnhà ở cao cấp, với các căn hộ diện tích lớn từ 80 -150m2/căn, đa phần cáccăn hộ đều có giá từ 2-3 tỷ đồng, thậm chí lên đến 4-5 tỷ đồng/căn.

Việc phát triển tràn lan, chạy đua theo lợi nhuậntrong một thời gian dài, sự thao túng của giới đầu cơ do khung pháp lý quản lýthị trường bất động sản chưa nghiêm dẫn đến tình trạng dư thừa căn hộ cao cấpnhư hiện nay. Số lượng căn hộ này chủ yếu nằm trong tay những người có tiền (giớiđầu tư), chứ nhu cầu sử dụng thực của người dân vẫn chưa thể với tới.

Mặc dù số lượng nhà ở xây mới ngày càng tăng, nhưngthực tế người dân vẫn thiếu nhà ở đặc biệt là đối tượng là hộ gia đình trẻ, họcsinh, sinh viên, công nhân, người lao động thu nhập trung bình thấp,…

Những đối tượng này rất cần có nhà ở nhưng lại khôngcó khả năng tài chính để mua nhà ở, nên để có chỗ ở nhiều người phải đi thuênhà của những người dân tự xây dựng trong điều kiện chật chội, không đảm bảo vệsinh môi trường,…

Theo quy định mà Bộ Xây dựng đưa ra trong dự thảo,những dự án phát triển nhà ở có quy mô trên 10ha ngoài việc dành 20% quỹ đấtxây nhà xã hội. Chủ đầu tư dự án còn phải dành 15% xây dựng nhà cho thuê ở đôthị loại đặc biệt và loại I, và 10% ở đô thị loại II, còn lại không bắt buộc. Đốivới các dự án dưới 10ha thì quy định không quá 10% tùy dự án.

Vềnguồn vốn: Có hai nguồn vốn có thể huy động

+ Xây dựng nhà ở xã hội cho thuê: Nguồn vốn từ ngânsách sử dụng 30% từ tiền sử dụng đất củacác địa phương, vốn ODA, trái phiếu, các quỹ phát triển nhà ở,…

+Vốn xây dựngnhà ở thương mại cho thuê theo cơ chế thị trường thì do các doanh nghiệp xâydựng nhà ở tự huy động theo quy định của pháp luật.

Diệntích căn hộ?

Đối với nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư vốn từngân sách thì diện tích sàn tối thiểu là 30m2/căn và tối đalà 60m2/căn; đối với nhà ở xã hội do doanh nghiệp đầu tư xây dựngnhưng được hưởng các ưu đãi của Nhà nước thì diện tích sàn tối thiểu là 25m2/cănvà tối đa là không quá 70m2/căn, trong đó loại căn hộ có diện tíchnhỏ hơn 30m2/căn có số lượng tối đa không vượt quá 15% tổng số căn hộtrong một tòa nhà.

Đối với nhà ở thương mại cho thuê theo cơ chếthị trường thì diện tích sàn tối thiểu là 25m2/căn và loạicăn hộ có diện tích nhỏ hơn 30m2/căn có số lượng tối đa không vượtquá 15% tổng số căn hộ trong một tòa nhà.

Doanhnghiệp được ưu đãi gì?

Để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở cho thuê,Dự thảo đưa ra một số ưu đãi như được miễn tiền sử dụng đất; được miễn,giảm thuế thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà ở; được vay vốn ưu đãihoặc được bù lãi suất khi vay vốn từ Ngân hàng phát triển Việt Nam,được vay vốn từ các Quỹ phát triển nhà ở, Quỹ tiết kiệm nhà ở(nếu có);

Được tăng hệ số sử dụng đất lên 1,3 lần sovới tiêu chuẩn quy hoạch hiện hành; được sử dụng tầng 1 nhà chung cưđể kinh doanh thương mại nhằm giảm giá cho thuê nhà ở…

Đặc biệt, dự thảo quy định sau thời hạn 10năm, kể từ ngày bàn giao đưa nhà ở vào sử dụng cho thuê, chủ sở hữunhà ở thương mại cho thuê được quyền bán nhà ở cho thuê và khi đó nhữngtrường hợp được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất để xây dựng nhà ở cho thuêsẽ chỉ phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá quy định cho Nhà nước.

PhạmAn

Theo TTVN

Xem thêm Thị trường căn hộ chung cư: Cần một cú “hích” của hình thức thuê mua

Có thể thời gian tới với sự tham gia của các tổ chức tài chính, hình thức thuê mua, mua nhà trả góp dài hạn sẽ được các chủ đầu tư nghiên cứu áp dụng.

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang