Thứ Sáu, 04/05/2012, 09:01

Mua bán, sang nhượng nhà đất có bất hợp pháp không?

Hỏi: Tại khu dân cư tôi đang ở, chị B có mua một căn hộ và đã được sang tên có bìa đỏ mang tên chị B, nhưng vì chủ nhà chưa tìm được chỗ ở mới, chị B đã thỏa thuận cho ở nhờ một thời gian.
Khi hết thời hạn, chị B đòi lại nhà thì chủ cũ không chịu trả mà lại trốn tránh không hợp tác. Hiện tại ngôi nhà đó có người khác đứng ra nhận là chủ cũ đã bán nhà cho họ (có giấy viết tay, không có cơ quan thẩm quyền xác nhận) và họ đã quản lý ngôi nhà đó. Vậy xin được hỏi, thủ tục để chị B đòi lại nhà là như thế nào? Cơ quan nào có trách nhiệm giải quyết? Người chiếm giữ trái phép có phạm tội không? Phạm Hồng Hải (Cán bộ Mặt trận quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời

Hợp đồng mua bán nhà ở phải tuân thủ đúng các điều 450, 451, 452, 453 và 454 của Bộ luật dân sự. Người mua được sang tên có bìa đỏ chứng tỏ việc mua bán nhà là đúng quy định pháp luật. Nay có người khác đứng ra nhận là chủ cũ đã bán nhà cho họ nhưng chỉ có giấy viết tay, không có cơ quan có thẩm quyền xác nhận là sự mua bán bất hợp pháp.

Việc quản lý ngôi nhà của người mua nhà về sau cũng bất hợp pháp. Người mua nhà đã được sang tên có bìa đỏ là chủ sở hữu hợp pháp ngôi nhà. Người này có quyền làm đơn trình lên Tòa án dân sự, nơi ngôi nhà tọa lạc để đòi người quản lý bất hợp pháp phải trả lại ngôi nhà. Việc tiến hành vụ kiện cần có luật sư thông thạo luật dân sự giúp đỡ.

Luật sư Lê Đức Tiết
(Theo ĐĐK)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang