Thứ Sáu, 04/05/2012, 09:01

Mua bán, sang nhượng nhà đất có bất hợp pháp không?

Hỏi: Tại khu dân cư tôi đang ở, chị B có mua một căn hộ và đã được sang tên có bìa đỏ mang tên chị B, nhưng vì chủ nhà chưa tìm được chỗ ở mới, chị B đã thỏa thuận cho ở nhờ một thời gian.
Khi hết thời hạn, chị B đòi lại nhà thì chủ cũ không chịu trả mà lại trốn tránh không hợp tác. Hiện tại ngôi nhà đó có người khác đứng ra nhận là chủ cũ đã bán nhà cho họ (có giấy viết tay, không có cơ quan thẩm quyền xác nhận) và họ đã quản lý ngôi nhà đó. Vậy xin được hỏi, thủ tục để chị B đòi lại nhà là như thế nào? Cơ quan nào có trách nhiệm giải quyết? Người chiếm giữ trái phép có phạm tội không? Phạm Hồng Hải (Cán bộ Mặt trận quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời

Hợp đồng mua bán nhà ở phải tuân thủ đúng các điều 450, 451, 452, 453 và 454 của Bộ luật dân sự. Người mua được sang tên có bìa đỏ chứng tỏ việc mua bán nhà là đúng quy định pháp luật. Nay có người khác đứng ra nhận là chủ cũ đã bán nhà cho họ nhưng chỉ có giấy viết tay, không có cơ quan có thẩm quyền xác nhận là sự mua bán bất hợp pháp.

Việc quản lý ngôi nhà của người mua nhà về sau cũng bất hợp pháp. Người mua nhà đã được sang tên có bìa đỏ là chủ sở hữu hợp pháp ngôi nhà. Người này có quyền làm đơn trình lên Tòa án dân sự, nơi ngôi nhà tọa lạc để đòi người quản lý bất hợp pháp phải trả lại ngôi nhà. Việc tiến hành vụ kiện cần có luật sư thông thạo luật dân sự giúp đỡ.

Luật sư Lê Đức Tiết
(Theo ĐĐK)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang