Thứ Sáu, 04/05/2012, 14:01

Quảng Ninh: Nhiều dự án tại Tp Hạ Long chậm triển khai

Theo kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành, hầu hết các dự án, đơn vị đã được giao đất, cho thuê đất khi tiến hành kiểm tra đều chậm tiến độ trong việc thực hiện dự án đầu tư, vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 38 Luật Đất đai năm 2003.
Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, vừa qua Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án có sử dụng đất trên địa bàn TP Hạ Long. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều đơn vị khi được giao đất nhưng không thực hiện đúng tiến độ được phê duyệt, vi phạm về thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong tổng số dự án được TP Hạ Long đề xuất tiến hành kiểm tra gồm 68 dự án, trong đó có 2 dự án do Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thanh tra Tổng Cục Quản lý đất đai kiểm tra, 14 dự án chậm tiến độ do Thanh tra tỉnh kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, rà soát đối với 52 dự án. Theo kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành, hầu hết các dự án, đơn vị đã được giao đất, cho thuê đất khi tiến hành kiểm tra đều chậm tiến độ trong việc thực hiện dự án đầu tư, vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 38 Luật Đất đai năm 2003.

Quảng Ninh: Nhiều dự án tại Tp Hạ Long chậm triển khai | ảnh 1

Nguyên nhân chính của việc chậm tiến độ là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), điều chỉnh quy hoạch và không đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án như: Dự án Khu trụ sở làm việc, khách sạn, văn phòng cho thuê, nhà ở dân cư do Công ty Cơ giới và Xây dựng Thắng Long thực hiện; dự án Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Hạ Long; dự án Khách sạn Hạ Long View (Công ty TNHH Kim Nam - Devyt); dự án Khu biệt thự khách sạn trên đồi phía Tây cầu Bãi Cháy do Công ty Phát triển số 1 - TNHH một thành viên thực hiện; trung tâm thương mại Đại Hải (Công ty CP Đại Hải)...

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư chưa tích cực trong công tác điều chỉnh quy hoạch do vướng mắc các thủ tục về quy hoạch lại, vì vậy chưa thể triển khai thực hiện dự án. Đơn cử như Dự án khách sạn Hạ Long do Công ty CP Minh Đức làm chủ đầu tư. Hiện dự án đang dừng do yêu cầu của UBND tỉnh để điều chỉnh quy hoạch phân khu chức năng trên toàn bộ diện tích của Công ty CP Du lịch Quảng Ninh. Do chưa thống nhất bằng văn bản của các cơ quan liên quan trong quá trình xem xét quy hoạch điều chỉnh, đồng thời phía chủ đầu tư cũng chưa tích cực, chủ động lập quy hoạch điều chỉnh để các cơ quan thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với các dự án chậm được phê duyệt quy hoạch chi tiết sau khi đã có quyết định phê duyệt chủ trương, địa điểm, nguyên nhân chỉ ra là do vướng mắc một số chính sách, quy định phải trình Thủ tướng Chính phủ và một số bộ, ngành Trung ương xem xét quyết định. Có thể thấy hầu hết thời hạn để nhà đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết được ghi trong quyết định phê duyệt địa điểm hoặc trong văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh chỉ có 6 tháng.

Tuy nhiên, hồ sơ nộp sau khi đã hết thời hạn quy định vẫn được thẩm định và trình cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch (trên thực tế đã có nhiều dự án quá thời hạn cho phép nghiên cứu nhưng nhà đầu tư vẫn chưa gửi hồ sơ trình phê duyệt quy hoạch).

Mặt khác do thời gian thẩm định quy hoạch của các cơ quan quản lý nhà nước chưa đảm bảo đúng quy định, nhiều dự án còn kéo dài trên 30 ngày. Cá biệt theo phản ánh của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long (BIM), chủ đầu tư dự án “Tổ hợp chung cư, văn phòng dịch vụ thương mại”, đã 4 năm kể từ ngày trình duyệt quy hoạch chi tiết, đơn vị vẫn không nhận được văn bản thông báo hoặc hướng dẫn của cơ quan thẩm định...

Ngoài ra còn có một số dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng chưa triển khai vì chưa được giao đất, thuê đất. Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, nguyên nhân là do chính sách liên quan đến quy hoạch đất đai, địa điểm, giá đất chưa đáp ứng các phát sinh thực tiễn dẫn đến dự án phải điều chỉnh, phê duyệt lại nhiều lần. Mặt khác, sự phối hợp giữa chủ đầu tư với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chưa được chặt chẽ; chủ đầu tư không nắm bắt đầy đủ trình tự thủ tục quy định của pháp luật trong quá trình triển khai bồi thường… Bên cạnh đó, còn có 10/52 đơn vị chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Tổng số tiền phải nộp của các đơn vị này là trên 85,7 tỷ đồng và tổng số tiền phạt chậm nộp là trên 28,2 tỷ đồng. Điển hình như Công ty CP Đại Hải tổng số tiền phải nộp trên 16 tỷ đồng; Công ty TNHH Liên doanh Hạ Long - Thế giới mới (trên 1,6 tỷ đồng); Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hạ Long (14,9 tỷ đồng)...

Như vậy, qua kết quả kiểm tra rà soát các dự án có sử dụng đất trên địa bàn TP Hạ Long cho thấy còn nhiều dự án chậm triển khai. Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, khắc phục những tồn tại, đồng thời chấn chỉnh những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai của các tổ chức, tại cuộc họp với Đoàn kiểm tra liên ngành, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu các sở, ngành cần xem xét cụ thể hiệu quả sử dụng đất của từng dự án, trên cơ sở đó, tỉnh sẽ có những chỉ đạo toàn diện để tăng cường hiệu quả cao nhất đối với các dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chấn chỉnh phương thức quản lý, thường xuyên giám sát chặt chẽ quá trình triển khai từng dự án, kịp thời hỗ trợ giải quyết khó khăn cho chủ đầu tư song cũng phải có thái độ kiên quyết, chủ động trong việc xem xét đề nghị thu hồi dự án nếu thấy cần thiết.

(Theo Báo Quảng Ninh)

Hiện tại, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Phòng đang thu thập hồ sơ, tài liệu để làm rõ dấu hiệu sai phạm hàng chục tỷ đồng tại dự án công viên cây xanh Tam Bạc.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang