Thứ Sáu, 04/05/2012, 23:30

Vàng sẽ về đâu?

Lo ngại tính thanh khoản của thị trường vàng khi nghị định quản lý kinh doanh vàng có hiệu lực từ ngày 25-5 tới, nhiều người dân đã lo bán vàng.

Vàng sẽ về đâu?

Nhữngtháng giữa và cuối năm 2011, người dân đua chen mua vàng, giá vàng trong nước có lúc tăng cao hơn giá thế giới 3-4 triệu đồng/lượng. Ngược lại, từ tháng 4-2012 đến nay tình hình buôn bán kim loại quý này càng lúc càng hiu hắt.

Tạm thoái lui khỏi vàng

TheoNghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 3-4-2012, từ ngày 25-5, việc dùng vàng làm phương tiện thanh toán sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật.

Hômqua, 4-5, dù còn hơn 20 ngày nữa nghị định mới có hiệu lực nhưng giá vàng trong nước đã có những biến chuyển bất thường so với giá thế giới. Đầu ngày, giá vàng trong nước sụt giảm đến 200.000 đồng/lượng, về mức 42,25 - 42,45 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới vào thời điểm đó đang tăng khoảng 0,1%, tương ứng mức giá 1.636 USD/ounce. Giá vàng trongnước sáng qua cũng giống diễn biến giá của các ngày 2 và 3 -5, theo xu hướng đi xuống dù giá vàng thế giới đã phục hồi được ít nhiều.

Theoông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), khi giá vàng về ngưỡng khoảng 43 triệu đồng/lượng, nhiều người dân đi bán vàng với số lượng lớn. Người bán nhiều hơn người mua đã khiến giá vàng trong nước đi ngược giá thế giới. “Với việc người giữ vàng bán với số lượng lớn (cả ngàn lượng) chứng tỏ nhà đầu tư đã bắtđầu thoái lui khỏi vàng; còn người dân đang chán chường với thị trường vàng, họ không còn mặn mà như trước nữa”- ông Nguyễn Công Tường nhận xét.

ÔngĐặng Thanh Minh, một người bán vàng tại SJC ngày 4-5, nói: “Tôi cũng lolo sau này mua bán khó khăn mà đợi thêm vài tuần nữa chưa chắc giá vàngnhỉnh hơn 43 triệu nên hôm nay chịu lỗ chút đỉnh, bán đi cho an tâm”.

“Dễ sinh thị trường chợ đen”

Theoquy định, từ ngày 25-5, các hoạt động thanh toán bằng vàng sẽ chấm dứt.Vàng miếng sẽ do Ngân hàng (NH) Nhà nước độc quyền kinh doanh và các NHsẽ làm đại lý…

Tuynhiên, có một thực tế, lâu nay người dân vẫn có thói quen tích trữ vàng, giữ vàng không chỉ làm của để dành mà còn vì mục đích thanh toán. Như vậy, từ ngày 25-5, khi vàng không thể là phương tiện thanh toán nữa thì vị trí của kim loại quý này sẽ như thế nào?

ÔngNguyễn Trung Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng Vina, phân tích: Sẽ có2 trường hợp xảy ra đó là thực hiện nghị định không triệt để và triệt để. Trong trường hợp thực hiện không nghiêm túc, thị trường vàng sẽ giống y chang thị trường ngoại hối hiện nay (USD) là sẽ phát sinh thị trường tự do và sẽ có “chợ Vườn Chuối” như những năm 80 của thế kỷ trước. Còn nếu chỉ răn đe sơ sơ, người dân sẽ chuyển từ mua bán vàng miếng sang các loại nhẫn vàng.

Theoông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), trên thế giới vàng không làm phương tiện thanh toánnhưng vẫn rất được chuộng vì vàng có 2 chức năng quan trọng là chức năng tiền tệ và cất giữ giá trị. Vàng vẫn trở thành một kênh trú ẩn an toàn khi có những biến động về kinh tế, chính trị. Do đó Việt Nam không là một ngoại lệ.

Tuynhiên, từ ngày 25-5 trở đi và sau 6 tháng “lộ trình” chuyển đổi của nghị định, thị trường vàng Việt Nam, theo ông Hải, sẽ đi theo chiều hướng khó lường. “Nhu cầu mua vàng miếng của người dân vẫn còn trong khiđộ phủ của các đại lý kinh doanh vàng không đến được cả vùng sâu, vùng xa. Tôi lo là thị trường ngoài vòng kiểm soát sẽ tồn tại và sẽ khó quản hơn USD bởi vì USD tại Việt Nam không phổ biến bằng vàng, không gắn với đời sống của đông đảo người dân như vàng” - ông Trần Thanh Hải lo ngại.

Cho NH huy động vàng thêm 7 tháng

Nguồn tin từ NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, ngày 4-5 cho biết NH Nhà nước đã có quyết định cho phép các NH thương mại huy động chứng chỉ vàng thêm 7 tháng, từ nay đến hết ngày 25-11.

Trướcđó, tháng 4-2011, NH Nhà nước đã ban hành Thông tư 11, quy định, các NHphải ngưng cho vay vốn bằng vàng và được huy động chứng chỉ vàng phục vụ mục đích chi trả đến ngày 1-5-2012. Hiện NH Nhà nước chưa cho biết nguyên nhân vì sao đơn vị này lại gia hạn thêm thời gian huy động vàng cho các NH thương mại.

Theo Hà Việt
NLĐ
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang