Thứ Sáu, 04/05/2012, 23:30

Vàng sẽ về đâu?

Lo ngại tính thanh khoản của thị trường vàng khi nghị định quản lý kinh doanh vàng có hiệu lực từ ngày 25-5 tới, nhiều người dân đã lo bán vàng.

Vàng sẽ về đâu?

Nhữngtháng giữa và cuối năm 2011, người dân đua chen mua vàng, giá vàng trong nước có lúc tăng cao hơn giá thế giới 3-4 triệu đồng/lượng. Ngược lại, từ tháng 4-2012 đến nay tình hình buôn bán kim loại quý này càng lúc càng hiu hắt.

Tạm thoái lui khỏi vàng

TheoNghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 3-4-2012, từ ngày 25-5, việc dùng vàng làm phương tiện thanh toán sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật.

Hômqua, 4-5, dù còn hơn 20 ngày nữa nghị định mới có hiệu lực nhưng giá vàng trong nước đã có những biến chuyển bất thường so với giá thế giới. Đầu ngày, giá vàng trong nước sụt giảm đến 200.000 đồng/lượng, về mức 42,25 - 42,45 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới vào thời điểm đó đang tăng khoảng 0,1%, tương ứng mức giá 1.636 USD/ounce. Giá vàng trongnước sáng qua cũng giống diễn biến giá của các ngày 2 và 3 -5, theo xu hướng đi xuống dù giá vàng thế giới đã phục hồi được ít nhiều.

Theoông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), khi giá vàng về ngưỡng khoảng 43 triệu đồng/lượng, nhiều người dân đi bán vàng với số lượng lớn. Người bán nhiều hơn người mua đã khiến giá vàng trong nước đi ngược giá thế giới. “Với việc người giữ vàng bán với số lượng lớn (cả ngàn lượng) chứng tỏ nhà đầu tư đã bắtđầu thoái lui khỏi vàng; còn người dân đang chán chường với thị trường vàng, họ không còn mặn mà như trước nữa”- ông Nguyễn Công Tường nhận xét.

ÔngĐặng Thanh Minh, một người bán vàng tại SJC ngày 4-5, nói: “Tôi cũng lolo sau này mua bán khó khăn mà đợi thêm vài tuần nữa chưa chắc giá vàngnhỉnh hơn 43 triệu nên hôm nay chịu lỗ chút đỉnh, bán đi cho an tâm”.

“Dễ sinh thị trường chợ đen”

Theoquy định, từ ngày 25-5, các hoạt động thanh toán bằng vàng sẽ chấm dứt.Vàng miếng sẽ do Ngân hàng (NH) Nhà nước độc quyền kinh doanh và các NHsẽ làm đại lý…

Tuynhiên, có một thực tế, lâu nay người dân vẫn có thói quen tích trữ vàng, giữ vàng không chỉ làm của để dành mà còn vì mục đích thanh toán. Như vậy, từ ngày 25-5, khi vàng không thể là phương tiện thanh toán nữa thì vị trí của kim loại quý này sẽ như thế nào?

ÔngNguyễn Trung Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng Vina, phân tích: Sẽ có2 trường hợp xảy ra đó là thực hiện nghị định không triệt để và triệt để. Trong trường hợp thực hiện không nghiêm túc, thị trường vàng sẽ giống y chang thị trường ngoại hối hiện nay (USD) là sẽ phát sinh thị trường tự do và sẽ có “chợ Vườn Chuối” như những năm 80 của thế kỷ trước. Còn nếu chỉ răn đe sơ sơ, người dân sẽ chuyển từ mua bán vàng miếng sang các loại nhẫn vàng.

Theoông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), trên thế giới vàng không làm phương tiện thanh toánnhưng vẫn rất được chuộng vì vàng có 2 chức năng quan trọng là chức năng tiền tệ và cất giữ giá trị. Vàng vẫn trở thành một kênh trú ẩn an toàn khi có những biến động về kinh tế, chính trị. Do đó Việt Nam không là một ngoại lệ.

Tuynhiên, từ ngày 25-5 trở đi và sau 6 tháng “lộ trình” chuyển đổi của nghị định, thị trường vàng Việt Nam, theo ông Hải, sẽ đi theo chiều hướng khó lường. “Nhu cầu mua vàng miếng của người dân vẫn còn trong khiđộ phủ của các đại lý kinh doanh vàng không đến được cả vùng sâu, vùng xa. Tôi lo là thị trường ngoài vòng kiểm soát sẽ tồn tại và sẽ khó quản hơn USD bởi vì USD tại Việt Nam không phổ biến bằng vàng, không gắn với đời sống của đông đảo người dân như vàng” - ông Trần Thanh Hải lo ngại.

Cho NH huy động vàng thêm 7 tháng

Nguồn tin từ NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, ngày 4-5 cho biết NH Nhà nước đã có quyết định cho phép các NH thương mại huy động chứng chỉ vàng thêm 7 tháng, từ nay đến hết ngày 25-11.

Trướcđó, tháng 4-2011, NH Nhà nước đã ban hành Thông tư 11, quy định, các NHphải ngưng cho vay vốn bằng vàng và được huy động chứng chỉ vàng phục vụ mục đích chi trả đến ngày 1-5-2012. Hiện NH Nhà nước chưa cho biết nguyên nhân vì sao đơn vị này lại gia hạn thêm thời gian huy động vàng cho các NH thương mại.

Theo Hà Việt
NLĐ
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang